วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพทยสภาจ่อถกร่วมกรมขนส่งฯ หามาตรการเข้ม 'คนขับ' เซ่น 4 ศพหนองบัวลำภู

แพทยสภาจ่อถกร่วมกรมขนส่งฯ หามาตรการเข้ม 'คนขับ' เซ่น 4 ศพหนองบัวลำภู

  • Share:

แพทยสภาเตรียมประชุมร่วมกับกรมขนส่งทางบก หามาตรการร่วมกัน สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่บนท้องถนน หลังเกิดเหตุสลด เด็กนักเรียนในจังหวัดหนองบัวลำภู ถูกรถชนเสียชีวิตพร้อมกัน 4 คน...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 57 นายแพทย์อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีการประชุมร่วมกับกรมการขนส่ง ถึงกรณีนโยบายเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ที่จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 16 มิ.ย. 57 หลังจากเกิดเหตุผู้อำนวยการโรงเรียนในจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นลมชัก และขับรถชนเด็กนักเรียนเสียชีวิต 4 ราย ว่า การประชุมดังกล่าวคงเป็นการพูดคุยหารือกัน ถึงแนวทางที่จะทำร่วมกัน ในการพิจารณาปรับปรุงมาตรฐานการรับรองสุขภาพของผู้ขับขี่ยานพาหนะ เพื่อป้องกันและลดการสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งที่ผ่านมา ทางแพทยสภาได้เคยรวบรวมข้อมูล สถิติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว พบว่าสุขภาพของผู้ขับขี่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และหลายครั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ก็ไม่เคยมีการตรวจอย่างจริงจังว่า "หลับใน" หรือไม่ ซึ่งทางการแพทย์มองว่า อุบัติเหตุจำนวนหนึ่งเกิดจากโรคประจำตัวที่ไม่มีใครรู้มาก่อน ว่าเกิดขึ้นขณะเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ ดังนั้น ทางแพทยสภามองว่า ควรที่จะมีการตรวจสอบสุขภาพผู้ขับขี่ยานพาหนะ ก่อนที่จะออกสู่ท้องถนน ทั้งนี้ เพื่อ "ความปลอดภัย" เป็นสำคัญ โดยเฉพาะกับรถสาธารณะต่างๆ

"เรามองว่า "ความปลอดภัย" บนท้องถนนเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก สิ่งที่แพทยสภาเสนอ เป็นเหมือนการกระตุ้นให้ทุกฝ่ายเล็งเห็นร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ การแนะนำ การจัดกิจกรรม รวมไปถึงการจัดทำเป็นกฎเกณฑ์ ระเบียบ ข้อบังคับ หรือกฎกติกา จนออกกฎหมาย ซึ่งมาตรการที่เกิดขึ้น อาจต้องให้ทางกรมขนส่งคิดและพิจารณาดำเนินการ หรือไปหามาตรการร่วมกับผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทางแพทยสภาพร้อมให้คำปรึกษา หรือให้ข้อมูลเพิ่มเติม" " นายแพทย์อิทธพร ระบุ

อย่างไรก็ตาม รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวอีกว่า ทางแพทยสภาไม่ได้หมายความว่า คนที่เป็นโรคจะไม่สามารถขับขี่ยานพาหนะได้เลย อย่างเช่น คนที่เป็นภูมิแพ้ จำเป็นต้องทานยาที่ออกฤทธิ์ง่วง ก็ควรจะหยุดขับรถขณะที่ได้รับยา เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ รวมถึงคนข้ามถนน ผู้โดยสารบนรถทัวร์-รถตู้ รถคันข้างเคียงด้วย ซึ่งตรงนี้ก็คงจะไม่ให้ขับขี่ยานพาหนะเลย คงเป็นไปไม่ได้ แต่ทั้งนี้คงอยู่ที่ความรู้และความตระหนักของผู้ขับขี่เองด้วย ซึ่งเรื่องนี้มากกว่า ที่ทางแพทยสภาอยากให้ผู้ใช้ยวดยานบนท้องถนน รับรู้และปฏิบัติร่วมกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้