วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทีเอ็มบี' คาดประชุมกนง.ยังคงตรึงดอกเบี้ย 2% เชื่อลากยาวถึงสิ้นปี

"ทีเอ็มบี" คาดประชุม กนง.พุธหน้า ยังคงตรึงดอกเบี้ย 2% และลากยาวถึงสิ้นปี เพื่อประคอง ศก. มองจีดีพีปีนี้มีโอกาสขยับถึง 2.5% จากสถานการณ์การเมืองที่คลี่คลาย และโรดแม็ปของ คสช. ช่วยปลดล็อกปมใช้จ่ายภาครัฐ...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี เผยแพร่รายงาน โดยมองการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันพุธที่ 18 มิ.ย. จะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 2 และมีโอกาสคงดอกเบี้ยยาวยันสิ้นปีเพื่อประคับประคองการขยายตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่จากเดิมที่ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบีคาดว่าจีดีพีปี 2557 จะขยายตัวได้เพียงร้อยละ 2.0 ก็อาจจะมีโอกาสเห็นในระดับร้อยละ 2.5 ได้

ทั้งนี้ สถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองของไทยที่ส่งสัญญาณคลี่คลาย ประกอบกับโรดแม็ปด้านเศรษฐกิจและแนวนโยบายเร่งดำเนินการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นับว่าเป็นการช่วยปลดล็อกปัญหาการใช้จ่ายภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจ่ายเงินแก่ชาวนาภายใต้โครงการรับจำนำข้าว หรือการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ นำพาเศรษฐกิจไทยให้มีความหวังขึ้นอีกครั้ง

"นี่เองเป็นการช่วยลดความกดดันต่อนโยบายการเงิน ที่ก่อนหน้านี้ต้องฉายเดี่ยวมาตลอดเนื่องจากนโยบายการคลังเข้าสู่ภาวะสุญญากาศไปครึ่งปี ศูนย์วิเคราะห์ฯ จึงประเมินว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย จะตัดสินใจไม่ผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม แต่จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 2 ไปอีกระยะหนึ่ง และอาจคงไว้จนถึงสิ้นปี 2557 ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่เหมาะสมที่จะเอื้อต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปี" เอกสารเผยแพร่ ระบุ

พร้อมมองว่า สภาพคล่องในระบบธนาคารพาณิชย์ไทยมีเพียงพอที่จะสนับสนุนการใช้จ่ายของทั้งภาครัฐและเอกชนหลายภาคส่วนที่จะเพิ่มขึ้นรับอานิสงส์มาตรการเร่งด่วนของคสช. ทำให้ กนง.ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องหั่นดอกเบี้ยนโยบายเพื่อหนุนสภาพคล่องในระบบ และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่กำลังกระชับพื้นที่การใช้นโยบายดอกเบี้ยแบบผ่อนคลายของ กนง.คือเงินเฟ้อซึ่งเร่งตัวขึ้นเรื่อยๆ ตามที่ศูนย์วิเคราะห์ฯ รายงานไว้ก่อนหน้าว่า เงินเฟ้อไทยกลับมาเป็นช่วงขาขึ้นอย่างชัดเจนแล้ว ตัวเลขล่าสุดของกระทรวงพาณิชย์ชี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของไทยเดือน พ.ค.ปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 2.62 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า เร่งตัวขึ้นจากร้อยละ 2.45 ในเดือนเมษายน

"เพราะเงินเฟ้อเป็นตัววัดการเปลี่ยนแปลงของระดับราคาสินค้าที่ประชาชนใช้อุปโภคบริโภค จึงบ่งชี้ภาวะค่าครองชีพของคนไทยไปพร้อมๆ กัน ซึ่งแน่นอนว่า ภาวะเงินเฟ้อในปัจจุบันที่แม้จะยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ แต่มีการเร่งตัวขึ้นดังกล่าว ย่อมสื่อถึงค่าครองชีพของประชาชนที่มีการเร่งตัวขึ้นด้วย เช่น หมวดอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ มีราคาเฉลี่ยสูงขึ้นเกือบร้อยละ 5" เอกสารเผยแพร่ระบุ

ส่วนมาตรการดูแลเงินเฟ้อของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จึงเป็นการช่วยพยุงค่าครองชีพของประชาชนไปในตัว ซึ่ง ธปท.เองดำเนินนโยบายภายใต้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว โดยกำหนดกรอบสำหรับการเคลื่อนไหวของอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (ไม่รวมหมวดอาหารสดและพลังงาน) ไว้ที่ร้อยละ 0.5 ถึง 3.0 โดยในทางทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ กนง.มักจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเมื่ออัตราเงินเฟ้อหล่นใกล้กรอบล่าง ตรงกันข้ามเมื่ออัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีแนวโน้มที่จะพุ่งแตะกรอบบน กนง.มักจะเลือกขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ

อย่างไรก็ดี มองว่า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของประเทศในเดือน พ.ค.อยู่ที่ระดับร้อยละ 1.75 ซึ่งเป็นค่ากึ่งกลางของกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อของ ธปท.พอดี ดังนั้นปัจจุบัน กนง.จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลด หรือเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อรักษาเสถียรภาพของเงินเฟ้อ แต่ช่วงปลายปีที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของไทยมีความเสี่ยงทะลุอัตราร้อยละ 2.0 จะทำให้ กนง.ทำงานยากขึ้นในการรักษาสมดุลระหว่างการหนุนจีดีพีกับการดูแลเงินเฟ้อ.

"ทีเอ็มบี" คาดประชุม กนง.พุธหน้า ยังคงตรึงดอกเบี้ย 2% และลากยาวถึงสิ้นปี เพื่อประคอง ศก. มองจีดีพีปีนี้มีโอกาสขยับถึง 2.5% จากสถานการณ์การเมืองที่คลี่คลาย และโรดแม็ปของ คสช. ช่วยปลดล็อกปมใช้จ่ายภาครัฐ... 13 มิ.ย. 2557 16:28 13 มิ.ย. 2557 17:54 ไทยรัฐ