วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถานประกอบการสตูล-กระบี่ ร่วมลดใช้พลังงาน ช่วงแหล่งก๊าซฯ ปิดซ่อม

สถานประกอบการหลายแห่งใน จ.สตูล-กระบี่ ให้ความร่วมมือประหยัดพลังงาน ช่วงแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อม แม้บางโรงงานจะได้รับผลกระทบจากกำลังผลิตลดลง โดยเฉพาะโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา แต่ดีกว่าไฟดับเป็นวงกว้าง...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 57 ถือเป็นวันแรกในการปิดซ่อมใหญ่แหล่งก๊าซธรรมชาติเจดีเอ ซึ่งจะมีการปิดซ่อมไปจนถึงวันที่ 10 ก.ค. รวมเวลา 28 วัน โดยจะส่งผลให้โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา ที่อาศัยแหล่งก๊าซดังกล่าว ต้องหยุดเดินเครื่อง ทำให้พื้นที่ภาคใต้กระแสไฟหายไปประมาณ 700 กว่าเมกะวัตต์ ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพลังงานได้รณรงค์ ขอความร่วมมือประชาชน ให้ช่วยประหยัดพลังงานในช่วงเวลาปิดซ่อม รวมถึงภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจหยุดการผลิต เพื่อไม่ให้ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ดับ

สำหรับความเคลื่อนไหวในพื้นที่ จ.สตูล นายสรศักดิ์ อังศุภานิช ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสตูล กล่าวว่า ภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ 20 แห่ง มีการประชุมร่วมกันว่าจะให้ความร่วมมือในการหยุดการผลิต โดยเปลี่ยนการทำงานของพนักงานจากเดิม 18.00 - 22.00 น. มาเป็นเริ่มงาน 22.30 น.ถึงเช้า แต่ยอมรับว่าได้ส่งผลกระทบต่อกำลังผลิตที่ต้องผลิตตามออเดอร์ โดยเฉพาะโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา เกรงว่าจะผลิตไม่ทัน เนื่องจากกำลังผลิตต้องลดลง 10-20% แต่อย่างไรก็ตาม ต้องให้ความร่วมมือ เพราะหากไฟดับจะส่งผลกระทบมากกว่านี้

ขณะที่พื้นที่ จ.กระบี่ พบว่าสถานประกอบการโรงแรมได้ให้ความร่วมมือ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับหนังสือจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคให้ประหยัดไฟ โดยโรงแรมได้ปิดไฟตามจุดที่ไม่สำคัญ ขณะที่โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งอยู่ในตัวเมืองกระบี่ โดยนายชินโชติ ชดช้อย ผู้จัดการฝ่ายบริหารทรัพยากร กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลเป็นห่วงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้หามาตรการลดใช้พลังงานมาตั้งแต่ต้น เช่น เปลี่ยนหลอดไฟฟ้าเป็นหลอดประหยัดพลังงาน และเพิ่มเติมโดยปิดไฟเว้น 1 เปิด 1 ซึ่งประหยัดได้อย่างมาก.

สถานประกอบการหลายแห่งในจ.สตูล-กระบี่ให้ความร่วมมือประหยัดพลังงาน ช่วงแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อม แม้บางโรงงานจะได้รับผลกระทบจากกำลังผลิตลดลง โดยเฉพาะโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา แต่ดีกว่าไฟดับเป็นวงกว้าง... 13 มิ.ย. 2557 15:49 13 มิ.ย. 2557 17:52 ไทยรัฐ