วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปตท. เผยปิดซ่อมแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ แนะชาวใต้ใช้น้ำมันแทนเอ็นจีวี

ปตท. เผยปิดซ่อมแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ แนะชาวใต้ใช้น้ำมันแทนเอ็นจีวี

  • Share:

ปตท. เผยปิดซ่อมเจดีเอวันแรก พร้อมตั้งศูนย์ติดตามผลกระทบ ล่าสุดปิดสถานีบริการเอ็นจีวีชั่วคราว 4 แห่ง แนะ 10 วันแรก ประชาชนควรใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแทน...

นายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า วันนี้ (13 มิ.ย.57) เป็นวันแรกของการปิดซ่อมบำรุงตามแผนประจำปีของแหล่งก๊าซธรรมชาติ พื้นที่พัฒนาร่วมไทย–มาเลเซีย (เจดีเอ–เอ 18) ระหว่างวันที่ 13 มิถุนายน–10 กรกฎาคม 2557 โดยผู้ผลิตได้เริ่มการหยุดส่งก๊าซธรรมชาติเพื่อปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซฯ ในขณะที่ ปตท. ได้จัดส่งก๊าซเอ็นจีวีจากสถานีก๊าซธรรมชาติหลักเทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ ไปยังภาคใต้ ตามแผนงานล่วงหน้าแล้ว

ทั้งนี้ ปตท. ได้จัดตั้งศูนย์ติดตามผลกระทบการปฏิบัติงาน กรณีแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อมบำรุง ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา โดยมีการสื่อสารและวิดีโอทางไกลเชื่อมต่อระหว่างศูนย์ติดตามผลกระทบฯ ที่ จ.กรุงเทพฯ และ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามความคืบหน้าเป็นรายวัน จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติ

ขณะที่ ในช่วง 10 วันแรก (13-22 มิถุนายน 2557) ซึ่งปริมาณก๊าซเอ็นจีวีมีจำกัด ปตท.จำเป็นต้องปิดสถานีบริการเอ็นจีวีชั่วคราว รวม 4 แห่ง ดังนี้ วันที่ 13-22 มิถุนายน 2557 ปิดให้บริการ 3 แห่ง ประกอบด้วย สถานีบริการเอ็นจีวี ปตท. ทักษิณออยล์ อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี, สถานีบริการเอ็นจีวี ปตท. ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช และสถานีบริการเอ็นจีวี ปตท. สายแก้วปิโตร 1999 ถ.ราษฎร์อุทิศ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และวันที่ 13 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2557 สถานีบริการเอ็นจีวี ปตท. จะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา (ปิดตลอดช่วงซ่อมบำรุง)

จากรายงานล่าสุดมีแนวโน้มว่า ปตท. จะสามารถสำรองก๊าซธรรมชาติไว้ในระบบ (Line Pack) เพิ่มขึ้น จึงคาดว่าจะสามารถทยอยจ่ายให้กับสถานีบริการฯ เพิ่มจากแผนที่วางไว้ในช่วง 18 วันถัดมา (23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2557) เพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้รถเอ็นจีวีได้มากขึ้น โดย ปตท. จะติดตามสถานการณ์และรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 10 วันแรก ผู้ใช้รถยนต์ที่มีเชื้อเพลิง 2 ระบบ (น้ำมันและก๊าซเอ็นจีวี) ควรใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแทน หรือเลือกใช้สถานีบริการเอ็นจีวีในเขตแนวท่อ เนื่องจาก ปตท. ต้องจัดสรรและขนส่งก๊าซเอ็นจีวีจากส่วนกลางเพื่อช่วยให้ชาวใต้มีพลังงานใช้ไม่ขาดแคลน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้