วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กทางการจีนเตรียมเยือนไต้หวันหารือปมสัมพันธ์ช่องแคบ

ผอ.สำนักงานกิจการไต้หวันแห่ง ครม.จีน เตรียมเดินทางเยือนไต้หวันช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้ ตามคำเชิญ โดยจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปมปัญหาความสัมพันธ์ช่องแคบ และเยือนเมืองอุตสาหกรรมดัง...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. มีรายงานว่า สำนักข่าวซินหัวระบุ นายจาง จื้อจุน ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเยือนไต้หวันปลายเดือน มิ.ย.นี้ ตามคำเชิญของรัฐบาลไต้หวัน ขณะที่สำนักงานกิจการไต้หวัน ระบุว่า การเยี่ยมเยือนครั้งนี้ จะใช้เวลา 4 วัน 3 คืน โดยนายจาง จื้อจุน จะมีกำหนดพบปะ นายหวาง อวี่ฉี ประธานคณะกรรมการกิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวัน เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในด้านปัญหาความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ (Cross-strait Relation) ระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีน (จีนแผ่นดินใหญ่) และไต้หวัน นอกจากนั้น นายจางยังมีกำหนดการเยือนเมืองเกาสุยง เมืองอุตสาหกรรมทางตะวันเฉียงใต้ หนึ่งในเทศบาลพิเศษห้าแห่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายจาง จื้อจุน หวังว่า ในการเยือนไต้หวันครั้งนี้ จะได้พบปะและพูดคุยกับประชาชนชาวไต้หวัน เพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ (Cross-strait Relations) ระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน เป็นความสัมพันธ์ที่ทุกฝ่ายโลกจับตามองมาตั้งแต่ในอดีต เนื่องจากความสัมพันธ์นี้ส่งอิทธิพลและมีนัยสำคัญต่อสภาพเศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคงของจีนและไต้หวัน

ผอ.สำนักงานกิจการไต้หวันแห่ง ครม.จีน เตรียมเดินทางเยือนไต้หวันช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้ ตามคำเชิญ โดยจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปมปัญหาความสัมพันธ์ช่องแคบ และเยือนเมืองอุตสาหกรรมดัง... 13 มิ.ย. 2557 15:00 13 มิ.ย. 2557 15:11 ไทยรัฐ