วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฮียฮ้อ' ย้ำ ยินดีจ่ายชดเชยกล่องบอลโลก

'เฮียฮ้อ' ย้ำ ยินดีจ่ายชดเชยกล่องบอลโลก

  • Share:

"เฮียฮ้อ" แจงเงิน 427 ล้าน เป็นค่าเสียโอกาสทำธุรกิจ ไม่ใช่ค่าซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายสดบอลโลก ระบุไม่คุ้ม แต่เข้าใจเพื่อความสุขคนไทย โดยสิทธิ์ถ่ายทอดยังมีอยู่ พร้อมขายกล่องต่อไปไม่ได้เลิก แต่จะชดเชยหากลูกค้าไม่ต้องการใช้บริการ...

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ได้แถลงข่าวระบุว่า ยินดีให้ความร่วมมือภาครัฐ ถ่ายทอดบอลโลกฟรีทีวี ยอมรับว่าที่ได้มาไม่คุ้มกับที่เสียไป แต่ก็ยังมั่นใจว่าจะไม่ขาดทุน แต่เข้าใจเพื่อเป็นการคืนความสุขแก่คนไทย เวลานี้ธุรกิจมาทีหลัง โดยเงินจำนวน 427 ล้านบาทจากทาง กสทช.นั้น ไม่ใช่การซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 แต่เป็นค่าชดเชยการเสียโอกาสทางธุรกิจที่เกิดขึ้น เมื่อนำเอาฟุตบอลโลกมาถ่ายทอดทางฟรีทีวี โดยสิทธิ์การบริหารการถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2014 ยังเป็นของทางอาร์เอส

สำหรับประเด็นเรื่องกล่องรับสัญญาณ ทางอาร์เอสยังดำเนินการขายกล่องรับสัญญาณฟุตบอลโลกต่อไป เพราะเชื่อว่าตัวกล่องยังมีบริการอีกหลายอย่าง ที่มีความคุ้มค่า เพียงพอให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อไปใช้ แต่หากลูกค้ามีความประสงค์ไม่ต้องการใช้บริการของกล่อง ทางอาร์เอสก็จะมีการพิจารณาเรื่องค่าชดเชย โดยมาตรการเยียวยาสูงสุด คือ การคืนเงินสูงสุดไม่เกิน 1,590 บาทต่อกล่อง และในวันนี้ (13 มิ.ย.) ช่วงบ่าย บริษัทฯ จะเข้าประชุมหารือกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องมาตรการการเยียวยาลูกค้าที่ได้ซื้อกล่องซันบ็อกซ์ หรือกล่องฟุตบอลโลก เพื่อใช้ดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 โดยคาดว่าจะประกาศรายละเอียดได้ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้

ทางด้าน นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บมจ.อาร์เอส ได้ระบุผ่านทวิตเตอร์ @KungPornpan ชี้แจงเรื่องกล่องรับสัญญาณบอลโลก ว่า "ขอชี้แจงเพิ่มเติมว่า เราไม่ได้หยุดขายกล่องบอลโลกและเติมเงินช่องเวิลด์คัพนะคะ เพราะยังมีลูกค้าที่ต้องการรับชมรีรันและรายการพิเศษ เพียงแต่เรานำเสนอการเยียวยาสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้บริการแล้วเท่านั้น ขณะนี้ยังมีลูกค้าโทรเข้ามาเติมเงิน 299 บาท และกล่องบอลโลกก็ยังขายได้ รายละเอียดของมาตรการเยียวยาจะถูกนำเสนอสู่คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของ กสทช. โดยด่วน เพื่อนำไปปฏิบัติต่อไป

ขอชี้แจงเพิ่มเติมอีกครั้ง เรื่อง ลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก เพราะวันนี้เจอสายกระหน่ำเข้ามาแต่เช้า เรื่องการนำฟุตเทจ 90 วินาทีของแมตช์การแข่งขันไปใช้ เราได้อนุญาตสิทธิ์กับหลายสถานี ให้นำไปใช้ในการรายงานข่าวเท่านั้น โดย RS เป็นผู้จัดทำฟุตเทจดังกล่าวให้ หลังจบทุกแมตช์การแข่งขัน มีความเข้าใจผิดว่า เมื่อถ่ายทอดสดฟรีแล้ว ใครๆ ก็สามารถนำฟุตเทจไปใช้ได้ ขอย้ำว่าไม่ถูกต้อง และเราจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมาย หากมีการละเมิด".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้