วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ม.ล.ปนัดดา' ปลุก ขรก. ช่วยสร้างสามัคคี

'ม.ล.ปนัดดา' ปลุก ขรก. ช่วยสร้างสามัคคี

  • Share:

"ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล" ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ปลุกข้าราชการช่วยสร้างสามัคคี ฝากผู้บริหารร่วมยึดมั่นในคำสอน

วันที่ 13 มิ.ย. 57 ที่สำนักงาน ก.พ. นนทบุรี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "ประเทศไทย : แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง" แก่ข้าราชการหลักสูตรนักบริหารระดับสูง ตอนหนึ่ง ว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีจริงๆ เวลานี้ที่จะได้ช่วยกันกลับฟื้นคืนสถานภาพของสถาบันข้าราชการไทย ให้กลับมาเป็นสถาบันที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ดั่งแต่เก่าก่อน ในฐานะข้าราชการของพี่น้องประชาชน ข้าราชการของในหลวง ไม่ใช่ข้าราชการที่ต้องเที่ยวไปประจบประแจงสอพลอนักการเมืองอีกต่อไป

"ผมขอเน้นเป็นประการแรก คือ บุคคลที่หัวขององค์กร หรือหัวหน้าส่วนราชการ หากตัวหัวหน้ามุ่งมั่นปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดี เคารพกฎระเบียบ ไม่ลุแก่อำนาจ และไม่นิยมการถูกเอาอกเอาใจอย่างผิดๆ องค์กรนั้นและสังคมที่เป็นภาพรวมย่อมจะมีวิวัฒนาการในเชิงบวก หรือเชิงก้าวหน้าอย่างแน่นอน ผมใคร่ขอฝากผู้บริหารทั้งส่วนกลาง ภูมิภาค และท้องถิ่น จงได้ร่วมกันยึดมั่น ปรัชญาคำสอนพระราชทานที่ข้าราชการพึงจะต้องเป็นแบบอย่าง แห่งความถูกต้องและความดีงามแก่สังคม" ม.ล.ปนัดดา กล่าว

ม.ล.ปนัดดา กล่าวต่อว่า เมื่อมีอำนาจนั่นหมายถึงอำนาจในหน้าที่แห่งความรับผิดชอบในการบำบัดทุกข์-บำรุงสุข และการดำรงรักษาประเทศ ไม่ใช่อำนาจที่จะนำไปใช้ข่มเหงรังแกประชาชนและเอารัดเอาเปรียบประเทศชาติ ขอให้ร่วมกันกลับฟื้นคืนดีประเทศไทย ร่วมกันเสริมร่วมกันสร้างความสมัครสมานสามัคคีให้เกิดขึ้นในหมู่ชาวเราพี่น้องคนไทยโดยเร็ววัน กับอีกทั้งช่วยกันอธิบายให้เพื่อนๆ ในบรรดามิตรประเทศทั้งหลายได้เข้าใจว่าที่นี่ คือ ประเทศไทย ที่ทุกคนรักและหวงแหนยิ่งชีวิต

"เราเกิดที่นี่ เราตายที่นี่ เราไม่มีแผ่นดินอื่นใดอีกแล้ว การเมืองได้ทำให้ชาติบ้านเมืองของเราแตกแยก จนกระทั่งระบบของประเทศไม่สามารถก้าวเดินต่อไปได้ ขอเวลาให้เราคนไทยกลับฟื้นคืนดีประเทศชาติบ้านเมืองไทยด้วย" ม.ล.ปนัดดา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้