วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภ.4 ทลายแก๊งกู้นอกระบบ เงินหมุนเวียนกว่าร้อยล้าน/เดือน

ตร.ภ.4 จับแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ

บช.ภ.4-ตร.ขอนแก่น รวบแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ขูดรีดชาวบ้าน รวบ 8 จุด ได้ผู้ต้องหา 15 คน ตะลึงมีเงินหมุนเวียนเดือนละกว่าร้อยล้านบาท ทั้งนี้ ผบช.ภ.4 ยังได้เปิดตู้ปณ.และ ศปก.ปราบธุรกิจนอกระบบทุกชนิด 24 ชม...

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 13 มิ.ย.57 ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.พงศ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รรท.ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมกลุ่มเงินกู้นอกระบบ จำนวน 15 คน พร้อมของกลาง รถจยย.ยี่ห้อต่างๆรวม 12 คัน บัญชีรายชื่อลูกค้าจ่ายดอกเบี้ยรายวัน กว่าหนึ่งพันราย เงินสด 11,500 บาท สมุดบัญชีธนาคาร โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง

พล.ต.ท.เดชณรงค์ กล่าวว่า ตามคำสั่ง คสช.ที่ให้กวดขันปราบปรามจับกุมติดตามแก๊งทวงหนี้ กลุ่มที่ปล่อยกู้นอกระบบ ธุรกิจนอกระบบทุกชนิด ในเบื้องต้นเข้าตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 8 จุด พบตัวบุคคลที่กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.เงินกู้นอกระบบ จำนวน 7 จุด ผู้ต้องหา 15 คน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่ขี่รถจักรยานยนต์ ตระเวนเก็บดอกเบี้ยไปตามจังหวัดต่างในพื้นที่ภาคอีสาน สามารถตรวจยึดสมุดบัญชีรายชื่อลูกค้า โพยรายชื่อลูกค้าที่เก็บดอกเบี้ยรายวันๆ ละหลายแสนบาท เดือนละร้อยกว่าล้านบาท นอกจากนี้ผู้ต้องหาบางรายยังพกอาวุธปืนพกสั้นขนาด .32 และเสพยาเสพติดอีกด้วย

"ตำรวจขยายผลการจับกุมไปถึงเจ้าของธุรกิจกู้นอกระบบ ซึ่งอาจจะถึงขั้นยึดทรัพย์ได้ ในพื้นที่ภาค 4 มีหลายกลุ่มหลายพวก มีบุคคลในทุกๆ ภาคส่วนเกี่ยวข้อง หากการทำธุรกิจนอกระบบ ขยายผลถึงใครก็จะเรียกตัวมาสอบสวน รับทราบข้อกล่าวหา หากเป็นข้าราชการ ก็จะถูกดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญา เพราะธุรกิจเหล่านี้ เสี่ยงต่อการทำให้ประเทศชาติเสียหาย มีผลต่อเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก จะต้องมีการกวดขันจับกุมกันอย่างต่อเนื่อง และประชาชนมีเบาะแสธุรกิจนอกระบบ บ่อนการพนัน สามารถแจ้งได้ที่ ตู้ปณ. 4 หรือที่โทรศัพท์ 0-4323-4886 ศปก.ปราบปรามธุรกิจนอกระบบของภาค 4 ได้ 24 ชม." ผบช.ภ.4 กล่าว.

บช.ภ.4-ตร.ขอนแก่น รวบแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ขูดรีดชาวบ้าน รวบ 8 จุด ได้ผู้ต้องหา 15 คน ตะลึงมีเงินหมุนเวียนเดือนละกว่าร้อยล้านบาท ทั้งนี้ ผบช.ภ.4 ยังได้เปิดตู้ปณ.และ ศปก.ปราบธุรกิจนอกระบบทุกชนิด 24 ชม... 13 มิ.ย. 2557 14:16 13 มิ.ย. 2557 14:45 ไทยรัฐ