วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ซี้ดซ้าด 10 น้ำพริกในตำนานแซ่บสุดยอด

เรียกน้ำย่อยก่อนงาน 'มหกรรมสินค้าสุขภาพ อาหาร ความงามที่ดีที่สุด' หรือ  “Health Cuisine & Beauty Festival ครั้งที่ 12” จะเกิดขึ้น ไทยรัฐออนไลน์เจาะความพิเศษในหมวดอาหารการกิน 10 น้ำพริกอร่อยในตำนานที่น่าสนใจมาให้ชมกันก่อนใครเพื่อนเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนเมืองทุกคน

'10 น้ำพริกอร่อยในตำนาน อาทิ น้ำพริกอี่เก๋ น้ำพริกมะหมาดมาด น้ำพริกมะกรูด เป็นเมนูที่หากินยาก พร้อมบุฟเฟ่ต์ผักอินทรีย์ และเครื่องเคียงคุณภาพ...'  

ถ้วยแรกน้ำพริกมะหมาดมาด

น้ำพริกโบราณชนิดหนึ่งที่รัชการที่ 5 โปรดให้เป็นเสบียงครั้งเสด็จประพาสยุโรปด้วย คือ “น้ำพริกมะหมาดมาด” น้ำพริกโบราณที่โดดเด่นด้วยส่วนผสมพิเศษ ได้แก่ “มะหมาดมาด” หรือ “มะแขว่น” เครื่องเทศของชาวเหนือ มีกลิ่นหอม รสปร่าลิ้น ผู้ปรุงน้ำพริกนี้ต้องอาศัยความเอาใจใส่พิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะต้องคัดเม็ดสีดำเล็กๆ ออกจากเปลือกมะแขว่นก่อนนำไปปรุงตามกรรมวิธี จากกองบรรณาธิการนิตยสาร Health & Cuisine


น้ำพริกอี่เก๋

น้ำพริกชื่อแปลก ไม่ปรากฏที่มาของชื่อ เป็นน้ำพริกพื้นถิ่นที่ชาวล้านนารู้จักกันดี แม้จะมีลักษณะการปรุงแตกต่างกันบ้างในแต่ละท้องถิ่น
แต่มีส่วนประกอบหลักสำคัญเหมือนกันคือ มะเขือแจ้หรือมะเขือขื่นกับแคบหมู มะเขือแจ้ชนิดนี้มีสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดและความดันโลหิต น้ำพริกถ้วยนี้จึงอุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายจากกองบรรณาธิการนิตยสาร Health & Cuisine

น้ำพริกส้มมะขามเปียก

มีรสเปรี้ยวนำ ซึ่งได้จากมะขามเปียกที่โขลกลงไป แล้วปรุงรสเค็มหวานตามแบบน้ำพริกภาคกลาง นำมาผัดกับน้ำมันหมูเพื่อเพิ่มความหอม แถมยังเก็บไว้รับประทานได้นาน ทานกับเครื่องเคียงอย่างผักสด ปลาฟู หมูหวาน และไข่เค็ม สรรพคุณช่วยระบายและอาการท้องผูก ท้องเฟ้อ จากกองบรรณาธิการนิตยสาร Health & Cuisine

น้ำพริกมะกรูด 

คล้ายกับน้ำพริกกะปิทั่วไป จะต่างอยู่ตรงที่ใช้น้ำมะกรูดปรุงรสเปรี้ยวแทนน้ำมะนาวก็มีกลิ่นหอมแปลกออกไป ใส่มะม่วงดิบ โรยหน้าด้วยกุ้งต้ม ครบรสเปรี้ยวเค็มหวาน หอมอีกต่างหาก แกล้มกับปลาทูทอดและปลาดุกฟู สรรพคุณ จากมะกรูดเป็นยารักษาโรคหรือส่วนผสมของยา
ช่วยแก้อาการท้องอืด ช่วยให้เจริญอาหาร ใช้ดองยาเพื่อใช้ฟอกเลือดและบำรุงโลหิตสตรี เนื้อของผลใช้เป็นยาแก้อาการปวดศีรษะและระงับการไอ ส่วนใบใช้ในการดับกลิ่นคาวในอาหารใช้เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด จากกองบรรณาธิการนิตยสาร Health & Cuisine

น้ำพริกคั่วทราย

เป็นน้ำพริกพื้นเมืองของชาวไทยใหญ่ โดยนำกระเทียมมาปั่นให้ป่นแล้วนำไปเจียวจนกรอบ นำถั่วเหลืองแผ่นย่างไฟให้สุก แล้วนำไปตำ คั่วพริกป่น แล้วนำส่วมผสมต่างๆ คลุกให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งที่โม่จนป่นคั่วให้กรอบ สรรพคุณ พริก รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด จาก ป้าตา (อดีตคอลัมนิสต์ คอลัมน์ Everyday Veggie)

น้ำพริกใบมะกรูดหมูเปรี้ยว

น้ำพริกทำจากใบมะกรูดไม่อ่อนไม่แก่โขลกกับพริกชี้ฟ้าเขียวย่างลอกเปลือกจนเนื้อเนียนละเอียดไม่เป็นเสี้ยน กินคู่กับหมูเปรี้ยว และใช้หมูคุโรบูตะหมักกับน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ นำไปทอดแล้วนำน้ำหมักมาผัดราดทับอีกที สรรพคุณทางยา ผสมมะกรูดช่วยขับลม แก้จุกเสียด แก้ลมวิงเวียน น้ำมะกรูดแก้เลือดออกตามไรฟัน ในมะกรูดประกอบด้วย เบต้า-แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินซี แคล เซียม และโปรตีนการนำไปใช้ ใช้ได้ทั้งผลมะกรูดและใบมะกรูด การใช้ผสมมะกรูดจะปอกเอาแต่ผิวเปลือกใส่เป็นส่วนผสมในน้ำพริกแกงต่างๆ น้ำมะกรูดใช้ปรุงรสเปรี้ยว จาก ร้านซอสามสาย

กะปิคั่วปลาฟู

อาหารไทยโบราณ กะปิคั่วเป็นเครื่องจิ้มที่มีรสชาติเค็ม มัน หวาน รับประทานกับผักสดหลายชนิด ได้แก่ มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ปลีกล้วยตานี ขมิ้นขาว ยอดมะกอก ช่อมะม่วง ใบมะม่วง มะม่วงขบเผาะ ชมพู่ มะเขือเทศ มะกอกฝรั่ง ลักษณะของผักสด ผลไม้สด จะมีรสฝาด เปรี้ยว มัน และบางชนิดมีความกรอบ ซึ่งเป็นการเพิ่มรสชาติกะปิคั่วได้เป็นอย่างดี สรรพคุณ บำรุง กระดูก แคลเซียมจะถูกปลดปล่อยจากกะปิถ้าผ่านความร้อน เช่น ตอนปิ้งกะปิหรือทำข้าวคลุกกะปิด้วยข้าวสวยร้อน ๆ ถ้าเบื่อดื่มนมมากก็ขอให้ลองหากะปิมาทานบ้างเพราะให้แคลเซียมมากกว่านมวัว หลายเท่านัก ถูกกับเลือดจาง กะปิมีวิตามินบี 12 ซึ่งต้องได้จากภายนอกเท่านั้นร่างกายเราสร้างเองไม่ ได้แต่มีในกะปิ วิตามินชนิดนี้ดีกับเลือดมากหากขาดจะทำให้ป่วยเลือดจางได้เช่นเดียวกับท่าน ที่กินมังสวิรัติ จาก ร้านซอสามสาย

น้ำพริกพริกไทยอ่อน

พริกไทยอ่อนนั้น มีความเผ็ดร้อนอยู่ในตัว แต่รสชาติที่กลมกล่อม สามารถมาทำเป็นน้ำพริกได้อย่างดีทีเดียว เหมาะกับลิ้นของคนไทย กินแกล้มกับผักสด เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว แตงกวา หรือจะกินกับไข่ต้มหรือไข่เค็มก็อร่อย สรรพคุณทางยา ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะการนำไปใช้ มักใส่ในอาหารที่ใช้เนื้อสัตว์กลิ่นคาวใส่คู่กับกระชาย เช่น แกงป่า ผัดเผ็ด และใส่เป็นเครื่องปรุงน้ำพริก เช่น น้ำพริกพริกไทยอ่อน จากสามพรานริเวอร์ไซด์

น้ำพริกมะเฟือง

โขลกเนื้อปลาช่อนให้พอหยาบๆ ตักขึ้น โขลกกระเทียม พริกขี้หนู กะปิ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อปลาช่อนลงไปโขลกต่อ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันให้รสออกแหลม จากนั้นนำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปคลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเฟืองลงไป ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมปลากรอบปิ้งทอดกรอบหรือกุ้งแห้งทอด ผักที่ใช้แนมประกอบไปด้วย มะเขือ แตงกวา ถั่วพู ช่อมะกอก หรือจะใช้ผักเผา เช่น บวบ น้ำเต้า มะระ กระเจี๊ยบ และหน่อไม้ จาก สามพรานริเวอร์ไซด์

น้ำชุบ (น้ำพริกภาคใต้) : มี 2 แบบ “น้ำชุบยอก” คือน้ำพริกที่โขลกด้วยครกและสาก ต่างจากน้ำพริกกะปิตรงที่ใส่หอมเล็กแทนกระเทียม
ส่วน “น้ำชุบหยำ” จะหั่นส่วนผสมเป็นชิ้นเล็กๆ รวมกับเครื่องปรุง แล้วใช้มือขยำให้เข้ากัน จากร้าน THE LOCAL

เป็น 10 น้ำพริกไทยที่มีโอกาสต้องลองชิม.

ไทยรัฐออนไลน์เจาะความพิเศษในหมวดอาหารการกิน 10 น้ำพริกอร่อยในตำนานที่น่าสนใจมาให้ชมกันก่อนใครเพื่อนเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนเมืองทุกคน 13 มิ.ย. 2557 13:26 18 มิ.ย. 2557 10:37 ไทยรัฐ