วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืนอีกทองที่พัทลุง-'นิพิฏฐ์' ชงกรมศิลป์สร้างพิพิธภัณฑ์

ชาวบ้านขุดเจอทองที่เขาชัยสน พัทลุง นำทองมามอบคืนให้กรมศิลปากรอีก 2 ราย รวมกับที่มีมอบแล้ว ขณะนี้มีทองโบราณ 142.5 บาท ด้าน "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" รอง หน.ปชป. เร่งให้กรมศิลป์สร้างพิพิธภัณฑ์สำหรับเก็บรักษา "ทองพัทลุง" 

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 57 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ตนได้ทำหนังสือไปถึงอธิบดีกรมศิลปากร เรื่อง ขอให้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ หรืออาคารสำหรับเก็บรักษาทองคำที่ขุดได้ที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เนื่องจากเห็นว่า ขณะนี้กรมศิลปากรได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ และขุดค้นหาทองในพื้นที่ดังกล่าวตามหลักวิธี อีกทั้งยังมีประชาชนในพื้นที่ส่วนหนึ่ง เริ่มทยอยนำทองคำที่ได้จากการขุดค้นมาคืนให้กับกรมศิลปากร โดยผู้คืนทองคำมีความประสงค์ให้กรมศิลปากรเก็บรักษาทองคำนี้ไว้ที่ จ.พัทลุง เพื่อให้ลูกหลาน คนรุ่นหลังได้ทราบที่มา

"เนื่องจากจังหวัดพัทลุง ยังไม่มีพิพิธภัณฑ์ จึงยังไม่มีสถานที่เก็บรักษาทองคำอย่างปลอดภัย จึงทำเรื่องเสนอเพื่อขอความกรุณาจากกรมศิลปากร ได้ตั้งงบประมาณในการก่อสร้างพิพิทธภัณฑ์ หรืออาคารสำหรับเก็บรักษาทองคำไว้ที่บริเวณวัดเขียนบางแก้ว อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เพื่อเป็นแหล่งวัฒนธรรม และแหล่งประวัติศาสตร์ของประชาชนในพื้นที่ต่อไป" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ที่ จ.พัทลุง นายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.6 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน ซึ่งเป็นเจ้าของแหล่งทองคำในท้องที่ ม.7 ต.เขาชัยสน ได้นำ นางสุวรรณา หนูโม อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 ม.11 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน และนางหนูพา หนูคง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 ม.11 ต.เขาชัยสน พร้อมครอบครัว นำทองคำที่ขุดพบในแปลงปาล์มน้ำมันของนายวิ มามอบให้กับทางกรมศิลปากร ณ ห้องประชุมสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง โดยมี นายศรัณยู เสมา หน.สำนักงานจังหวัดพัทลุง และนางศิริพร ทองทวี วัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง ร่วมกันรับมอบ

สำหรับทองคำที่นำมามอบให้กับกรมศิลปากรในครั้งนี้ ในส่วนของนางสุวรรณาได้มอบทองคำแผ่น น้ำหนักประมาณ 38 กรัม จำนวน 1 แผ่น ส่วนนางหนูพา มอบจี้ทองคำจำนวน 2 ชิ้น น้ำหนักรวมกันประมาณ 14 กรัม จากการสอบถามทั้ง 2 คน ซึ่งเป็นชาวสวนยางพารา บอกว่า ทั้ง 2 ได้เข้าไปขุดทองในพื้นที่ดังกล่าวตามคำบอกกล่าวของชาวบ้าน ในตอนสายวันที่ 27 พ.ค. 57 โดยนางหนูพา เป็นผู้ขุดทองพบเป็นคนแรก หลังจากนั้นอีกประมาณ 30 นาที นางสุวรรณาก็ขุดพบเช่นเดียวกัน หลังจากที่ทั้ง 2 คนขุดพบทองคำได้มีพ่อค้ามาขอซื้อทองจากทั้ง 2 คน ในราคาคนละ 35,000 บาท แต่พวกตนไม่ยอมขายให้

ต่อมา เมื่อข่าวขุดทองโด่งดังไปทั่วประเทศ ได้มีพ่อค้าทองคำและนักสะสมของเก่า วัตถุโบราณ 4-5 ราย เดินทางมาขอซื้อทองคำที่ขุดได้ ให้าราคาคนละ 1 แสนบาท แต่พวกตนทั้ง 2 ก็ไม่ยอมขายให้เช่นกัน กระทั่งมีข่าวการมอบทองคำคืนให้แก่แผ่นดิน จึงนำเรื่องการมอบทองไปปรึกษากับนายวิ เจ้าของแหล่งทองคำ นายวิจึงพาเข้าพบ นายสมศักดิ์ เวชพาณิชย์ นายอำเภอเขาชัยสน เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ตอนเย็น เพื่อติดต่อนำทองมอบคืนให้แก่กรมศิลปากรในวันนี้ ซึ่งทองคำที่มอบ มีจำนวนรวมกัน 52 กรัม น้ำหนัก 3.42 บาท หากรวมกับทองคำที่มีผู้นำมามอบมาก่อนนี้ทั้งหมด จะมีน้ำหนักรวม 2,166 กรัม หรือประมาณ 142.5 บาท

อย่างไรก็ตาม ทั้งสอง ยังเผยอีกว่า พวกตนมีอาชีพทำสวนยางพาราประมาณคนละ 10 ไร่ มีรายได้ไม่มากนัก เพราะราคายางพาราตกต่ำมาก แต่ก็ภูมิใจในตัวเองและครอบครัว ที่ได้สร้างคุณงามความดีให้กับประเทศชาติในครั้งนี้ ในส่วนของชาวบ้านคนอื่นๆ ที่พบทองและของมีค่าในที่ดินดังกล่าวนั้น ส่วนใหญ่ได้ขายออกไปยังต่างจังหวัดเกือบหมดแล้ว โดยจะขายกันหลังจากที่ขุดพบทองคำและของมีค่าเพียง 2-3 วัน

ในส่วนขอการขุดค้นทางโบราณคดีในบริเวณแปลงปาล์มน้ำมันของนายวิ ของกลุ่มนักโบราณคดีและกำลังทหารจากกองพันทหารช่าง 401 ค่ายอภัยบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ในวันที่ 13 มิ.ย. ยังดำเนินการกันตามปกติ โดยวันนี้เป็นการขุดหน้าดินลงลึกไปประมาณ 90 ซม. โดยในขั้นต้นยังไม่พบทองคำ และสิ่งมีค่าอื่นๆ แต่อย่างใด.

ชาวบ้านขุดเจอทองที่เขาชัยสน พัทลุง นำทองมามอบคืนให้กรมศิลปากรอีก 2 ราย รวมกับที่มีมอบแล้ว ขณะนี้มีทองโบราณ 142.5 บาท ด้าน "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" รอง หน.ปชป. เร่งให้กรมศิลป์สร้างพิพิธภัณฑ์สำหรับเก็บรักษา "ทองพัทลุง" 13 มิ.ย. 2557 13:25 13 มิ.ย. 2557 14:24 ไทยรัฐ