วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มนูญ' ค้านอุดหนุนแอลพีจี สร้างภาระกองทุนน้ำมันฯ

เอกชน ชี้ ลดดีเซล 14 สต. ส่งผลดีด้านจิตวิทยา "มนูญ" แนะปรับขึ้นแอลพีจีภาคขนส่งเท่ากับครัวเรือน ป้องกันลอบใช้ผิดประเภท ค้านอุดหนุนราคาเป็นเวลานาน สร้างภาระกองทุนน้ำมันฯ และบิดเบือนโครงสร้างพลังงาน...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 57 นายธนิต โสรัตน์ อดีตรองประธานสภาอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดีเซลที่ลดลงลิตรละ 14 สตางค์ มาอยู่ที่ 29.85 บาทต่อลิตรนั้น ส่งผลดีในด้านจิตวิทยาต่อประชาชน และผู้ประกอบการจะไม่มีข้ออ้างเรื่องต้นทุนค่าน้ำมันในการขอปรับขึ้นราคาสินค้า ส่วนราคาสินค้าที่ยังจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ คงไม่มีการปรับลดราคาลง เพราะราคาน้ำมันขยับลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งหากลดลงลิตรละ 1 บาท จะส่งผลต่อต้นทุนเพียง 0.40% เท่านั้น
       
ขณะที่ นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวว่า สิ่งที่ภาครัฐต้องทำอย่างเร่งด่วนเป็นการเฉพาะหน้าคือ การปรับเพิ่มราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 21.38 บาทต่อกิโลกรัม ให้ขึ้นมาเท่ากับแอลพีจีภาคครัวเรือนที่ 22.63 บาทต่อกิโลกรัม เพื่อไม่ให้เกิดการลักลอบจำหน่ายผิดประเภท โดยหลังจากนั้นควรที่จะขยับราคาขึ้น ให้สะท้อนต้นทุนที่โรงแยกก๊าซธรรมชาติ ที่ 24.82 บาทต่อกิโลกรัม
       
อย่างไรก็ตาม การอุดหนุนราคาแอลพีจีเป็นระยะเวลานานนั้น เป็นการบิดเบือนโครงสร้างการใช้พลังงาน ทำให้ไทย ซึ่งเคยเป็นประเทศผู้ส่งออกแอลพีจี ต้องกลายมาเป็นประเทศที่นำเข้า และต้องใช้เงินในกองทุนน้ำมันเข้าไปชดเชยส่วนต่างราคาถึงปีละ 3-4 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมต่อผู้ใช้น้ำมันในกลุ่มเบนซิน ที่ต้องจ่ายเงินเข้ากองทุนฯ ในอัตราที่สูงกว่าผู้ใช้ดีเซล เพื่อแบกรับภาระในส่วนนี้.

เอกชน ชี้ ลดดีเซล 14 สต. ส่งผลดีด้านจิตวิทยา "มนูญ" แนะปรับขึ้นแอลพีจีภาคขนส่งเท่ากับครัวเรือน ป้องกันลอบใช้ผิดประเภท ค้านอุดหนุนราคาเป็นเวลานาน สร้างภาระกองทุนน้ำมันฯ และบิดเบือนโครงสร้างพลังงาน... 13 มิ.ย. 2557 13:14 13 มิ.ย. 2557 15:15 ไทยรัฐ