วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลือทหารเตรียมปิดด่านอรัญฯ ชาวเขมรแห่ตุนเสบียง

ชาวเขมรแห่กลับประเทศ

ข่าวกระฉ่อนทหารไทยเตรียมปิดด่านอรัญ "ชาวเขมร" แตกตื่นทิ้งงาน อพยพ หนี กลับข้ามฝั่งปอยเปต แม้แต่ "ฮุน เซน" ยังส่งรถทหาร รถบัสกว่า 30 คัน มารับแรงงานเขมรที่อพยพหนีจากไทยนับหมื่นเพื่อกลับภูมิลำเนา แถมแห่เซื้อเสบียงอาหารจากตลาดโรงเกลือกลับไปตุน แม้ทหารพรานพยายามชี้แจง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ด่านพรหมแดนอรัญประเทศ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก และ นายวนวัฒน์ ทัศนสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตั้งจุดตรวจค้นบริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 ได้ตรวจพบมีชาวเขมรจำนวนมาก ได้เดินทางเข้ามาหาซื้อสินคาประเภทอาหารสด และอาหารแห้งจากตลาดโรงเกลือ แล้วบรรทุกใส่รถเข็นไม้สองล้อบรรทุกกลับออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา จึงเข้าไปสอบถามทราบว่าขณะนี้ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ชาวเขมรในกรุงปอยเปต ต่างกำลังแตกตื่นหลังมีแรงงานชาวเขมรที่ทำงานในประเทศไทยนับหมื่นๆ คนอพยพออกจากประเทศไทยเพื่อกลับภูมิลำเนา ทำให้บริเวณวงเวียนปอยเปต และ ตลาดปอยเปต เต็มไปด้วยแรงงานเขมรที่เดินทางกลับมาจากประเทศไทยทำให้ตลาดปอยเปต เกิดความวุ่นวายเนื่องจากมีชาวเขมรตกค้างอยู่บริเวณตลาดปอยเปตกว่า 1 หมื่นคน ทำให้อาหาร และเครื่องดื่มในตลาดปอยเปตขายดีจนไม่มีสินค้าจะขาย และในตลาดปอยเปต เต็มไปด้วยข่าวลือจากแรงงานเขมรที่หนีกลับ ว่าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จะถูกปิดเร็วๆ นี้ ยิ่งทำให้ชาวเขมรเกิดความกลัว ต่างแห่เข้ามาซื้อเสบียงอาหารจากตลาดโรงเกลือ กลับไปกักตุน ซึ่ง จนท.ทหารพราน ได้ร่วมกับ จนท.ตม.และ จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ได้พยายามชี้แจงให้ชาวเขมรที่กำลังแตกตื่นข่าวลือว่า ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จะไม่มีการปิดด่านแน่นอน และทหารไทยก็ไม่ได้มีการปราบปรามแรงงานเขมรใดๆ แต่ชาวเขมรก็ยังไม่มั่นใจยังคงแห่เข้ามาซื้อเสบียงที่ตลาดโรงเกลือฝั่งไทยกลับไปกักตุนในฝั่งกัมพูชา

ส่วนบรรยากาศในกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้จัดส่งรถยนต์บรรทุกทหารกว่า 20 คันและรถบัสอีกกว่า 10 คัน จากกรุงพนมเปญ เพื่อมารับแรงงานชาวเขมรที่กลับมาจากประเทศไทยจำนวนมากเพื่อนำกลับไปส่งยังภูมิลำเนา เนื่องจากมีแรงงานชาวเขมรจำนวนมากกว่า 1 หมื่นคนยังคงตกค้างอยู่บริเวณ หน้าด่านปอยเปต ฝั่งกัมพูชา

ส่วนในฝั่งไทยที่ห้องกักกันรอการส่งกลับแรงงานต่างด้าว ของสำนักงาน ตม.จว.สระแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ยังคงมีแรงงานชาวเขมรจำนวนมากถูก จนท.ทหารกองกำลังบูรพา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับส่งมาผลักดันกลับประเทศ จนห้องกักกันฯ ขอ ตม.จว.สระแก้ว ไม่สามารถรองรับได้ อีกทั้งยังมีแรงงานชาวเขมรอีกนับพันคนที่อพยพเดินทางจาก กทม.และปริมณฑล มาทางรถไฟ อีกเป็นจำนวนมาก จนท.ตม.จว.สระแก้ว ต้องนำแรงงานชาวเขมรบางส่วนมาพักรอการส่งกลับที่อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลเมืองอรัญประเทศ จากนั้น พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้ประสานความร่วมมือกับ จทบ.สระแก้ว กกล.บูรพา กก.ตชด.12 ฉก.กรม.ทพ.12 ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ขอสนับสนุนกำลังพลและยานพาหนะเพื่อมาช่วยในการตรวจเช็กแรงงานชาวเขมรและนำไปผลักดันกลับประเทศกัมพูชาที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

พ.ต.ท.เบญจพล เผยว่า ขณะนี้มีข่าวลือต่างๆ ในฝั่งกัมพูชาออกมามาก จนทำให้ชาวเขมรเกิดหวั่นวิตกกลัวว่า ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จะถูกสั่งปิด ทำให้มีชาวเขมรบางกลุ่มกลัวมาก เข้ามาหาซื้อเสบียงอาหารจากตลาดโรงเกลือไปกักตุน ซึ่ง จนท.ได้พยายามทำความเข้าใจกับชาเขมรเหล่านั้นว่า ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จะไม่มีการปิดเด็ดขาด แต่ชาวเขมรก็ยังคงไม่ไว้ใจ

"ชาวเขมรในกรุงปอยเปต แตกตื่นมากเนื่องจากเห็นแรงงานชาวเขมรที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยจำนวนมากต่างแห่อพยพเก็บข้าวของเครื่องใช้เดินทางกลับประเทศจำนวนมากทำให้ชาวเขมรในตลาดปอยเปต แตกตื่นไปด้วย จนแรงงานชาวเขมรที่อพยพทิ้งงานหนีกลับประเทศ และที่ ตม.สระแก้ว ทำการผลักดันกลับประเทศไปแล้วกว่า 3 หมื่นคน" พ.ต.ท.เบญจพล กล่าว.

ข่าวกระฉ่อนทหารไทยเตรียมปิดด่านอรัญ"ชาวเขมร"แตกตื่นทิ้งงาน อพยพ หนี กลับข้ามฝั่งปอยเปต แม้แต่ "ฮุน เซน"ยังส่งรถทหาร รถบัสกว่า 30 คัน มารับแรงงานเขมรที่อพยพหนีจากไทยนับหมื่นเพื่อกลับภูมิลำเนา แถมแห่เซื้อเสบียงอาหารจากตลาด 13 มิ.ย. 2557 13:03 13 มิ.ย. 2557 14:23 ไทยรัฐ