วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"Honeyteering" รักต้อง...แบ่งปัน

"Honeyteering" รักต้อง...แบ่งปัน

โดย
14 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

แม้จะดูเอาต์ไปนิดในเมืองไทย สำหรับการท่องเที่ยวฮันนีมูนรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า Honeyteering หรือการท่องเที่ยวฮันนีมูนอาสาสมัคร ที่มาจากคำว่า Honeymoon + Volunteering เพราะในต่างประเทศการท่องเที่ยวแบบนี้เป็นที่นิยมอย่างมากเมื่อหลายปีก่อน จากการที่เซเล็บแห่งราชวงศ์อังกฤษ อย่าง เจ้าชายวิลเลี่ยม และ เจ้าหญิงเคท ออกมาแนะนำให้คู่รักทำกิจกรรมอาสาสมัครเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี รวมถึงคู่รักคนดังจากฮอลลีวูด อย่าง แบรด พิทท์ และ แองเจลิน่า โจลี่ ที่มักมีภาพการเดินทางท่องเที่ยวพร้อมกับการช่วยเหลือผู้คนในต่างแดนเป็นการเติมความหวานให้กับความรักและชีวิตคู่อยู่เสมอ

มุมสวยที่โรงแรมคาซ่า เดอ ลา ฟลอร่า.

ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และเครือข่ายโรงแรม 5 ดาว 22 แห่งทั่วประเทศ จัดแคมเปญออนไลน์ส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบ Honeyteering เพื่อจุดประกายให้ทุกคู่รักทั้งจากประเทศไทยและทั่วโลกเดินทางมาฮันนี่เทียริ่งในประเทศไทย ด้วยแพ็กเกจทัวร์ทั้งตั๋วเครื่องบิน และที่พักในราคาที่ต้องเรียกว่าสุดพิเศษ หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ประเดิมกันที่เขาหลัก พังงา กับคู่ฮันนีมูนรับเชิญ 3 คู่ ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มีสื่อมวลชนจากหลายค่ายและบล็อกเกอร์จากต่างประเทศร่วมเป็นสักขีพยาน

เข้าพักกันที่ โรงแรมคาซ่า เดอ ลา ฟลอร่า เขาหลัก โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว 1 ใน 3 ของ Design Hotel ในเมืองไทย ที่มีรางวัลการออกแบบระดับเวิลด์คลาส ทั้งด้านสถาปัตยกรรมและดีไซน์ อีกมากมายนับไม่ถ้วน

โกงกาง...รอการปลูก.
ร่วมด้วยช่วยกัน.

“หนุ่มตาม” พีรพงศ์ ดาวพิเศษ บิ๊กบอสใหญ่ เปิดใจถึงการเข้าร่วมโครงการ ว่า จริงๆแล้วคู่รักเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของโรงแรมอยู่แล้ว พอมีโครงการนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้ความรัก คู่รัก ไม่ใช่เรื่องของคนสองคน เป็นโอกาสที่จะได้คนสองคนที่รักกันจะได้แชร์ความสุขให้กับคนอื่นๆ หรือแม้แต่ให้กับธรรมชาติ ซึ่งการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ หนุ่มตาม บอกว่า จากราคาแพ็กเกจของโรงแรมที่พิเศษอยู่แล้ว ถ้าจองผ่านโครงการฮันนี่เทียริ่งก็จะถูกลงไปอีก

รับอรุณยามเช้าด้วยอาหารเช้าสุดพิเศษที่ห้องอาหารริมทะเลอันดามันของโรงแรม เติมความสดชื่นด้วยแชมเปญเบรคฟาสต์ ผสมน้ำสับปะรด ทำให้กระปรี้กระเปร่า ก่อนออกเดินทางไปทำกิจกรรมแรกของทริปฮันนี่เทียริ่ง ด้วยการช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่มูลนิธิบ้านธารน้ำใจ ที่ส่วนใหญ่เป็นผลสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์สึนามิเมื่อ 10 ปีก่อน

ส้มตำสาหร่ายเม็ดพริกไทย.

คุณครูรจนา แพรศรีทอง หรือ แม่เอ๋ ของเด็กๆ บอกว่า ลูกๆในบ้านธารน้ำใจส่วนใหญ่เป็นเด็กกำพร้าบางคนขาดพ่อ บางคนขาดแม่และบางคนก็ขาดทั้งพ่อทั้งแม่ มีทั้งหมด 91 คน เด็กเล็กที่สุดของบ้านตอนนี้อายุ 1 ขวบ ชื่อน้องสกาย เป็นเด็กที่ถูกทิ้งไว้ในถังขยะในสวนยาง มีคนไปเก็บมาเลี้ยงแต่ต่อมาเลี้ยงไม่ไหวเลยส่งมาที่บ้านธารน้ำใจ พี่ๆที่นี่ก็ช่วยกันดูแลน้อง พอครูเล่าจบ เล่นเอาเราน้ำตาซึม และดูเหมือนอีกหลายๆคนที่ร่วมทริปก็มีน้ำใสๆเอ่อที่ตาอยู่เหมือนกัน

ครูเอ๋ บอกว่า เด็กสึนามิ ทุกวันนี้โตหมดแล้ว บางคนจบมหาวิทยาลัยแล้วก็มาช่วยงานที่นี่ หลายคนกำลังเรียนมหาวิทยาลัย และก็มีบางคนที่โชคดีมีผู้อุปการะรับไปอยู่ต่างประเทศ

สาธิตวิธีกล่อมเต่าให้หลับ.

เด็กๆที่บ้านธารน้ำใจต้อนรับคู่ฮันนีมูนในโครงการรวมถึงผู้บริหารจากทุกหน่วยงานที่ร่วมกันคราวนี้ ทั้งเต้นและรำ โชว์ลีลาแบบเต็มที่ เล่นเอาเราอมยิ้มทั้งน้ำตาที่ได้เห็นความสนุกสนานและความสุขในแววตาอันไร้เดียงสาท่ามกลางความโหดร้ายของโชคชะตา

เสร็จจากบ้านธารน้ำใจ ฝนโปรยปรายตลอดเส้นทางหลวงหมายเลข 4 อุทยานแห่งชาติเขาหลัก อิ่มท้องกันด้วยอาหารพื้นเมืองภาคใต้แล้ว คณะของเรามุ่งหน้าสู่บ้านท่าดินแดง เพื่อร่วมทำกิจกรรมที่สองของทริป คือ การปลูกต้นกล้าป่าชายเลนในโครงการฟื้นฟูสภาพป่าชายเลน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

กิจกรรมปล่อยเต่า...
เต่านักเรียนอนุบาล..

ผืนดินเลนกว่า 86 ไร่ติดชายเขา รอรับการปักชำกล้าไม้โกงกางหลายร้อยต้น ฝนยังคงตกปรอยๆพอให้ได้ชุ่มเย็น คู่รักแต่ละคู่ช่วยกันแกะพลาสติกสีดำที่หุ้มรากไม้ออก บ้างก็แบ่งหน้าที่กัน ฝ่ายชายเป็นคนแกะพลาสติกฝ่ายหญิงร่วมกับชาวบ้านขุดหลุมเตรียมลงกล้า แล้วทั้งคู่ก็ร่วมกันปักชำกล้าไม้ลงดินในป่าชายเลนอย่างอิ่มเอมใจ รอวันที่กล้าไม้เติบใหญ่ รากยึดโยงกลายเป็นป่าชายเลนผืนใหญ่ที่จะกลายเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำที่บางชนิดเริ่มลดน้อยถอยลงจนเกือบจะไม่เหลือแล้ว รวมถึงเป็นแนวกั้นระหว่างฝั่งกับทะเลลดปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งลงได้

สิ่งที่เราได้เห็นการทำกิจกรรมของคู่รักในโครงการฮันนี่เทียริ่งครั้งนี้อย่างหนึ่ง คือ ความรักที่เพิ่มพูนขึ้นในระหว่างการทำสิ่งดีๆร่วมกัน ที่เรียกว่า We got so much love to give รวมไปถึงมิตรภาพระหว่างคนเมืองและคนในพื้นที่ แม้จะต่างชาติต่างภาษากันก็ตาม

วันรุ่งขึ้น เรามีกิจกรรมเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและอนุรักษ์พันธุ์เต่าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงา ซึ่งที่นี่เราจะได้ปล่อยเต่ากลับบ้าน เพื่อรอวันเติบโตพอที่จะกลับมาวางไข่อีกครั้งที่นี่

เม่นทะเล...ศัตรูของนักดำน้ำ.
มิตรภาพข้ามขอบฟ้า.

พี่ๆที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงา ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยเมนูพิเศษ ส้มตำสาหร่ายกรีนคาเวียร์ หรือสาหร่ายเม็ดพริกไทย ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารทั้งวิตามินเอ บี ซี ดี อี และเค รวมถึงแร่ธาตุอีกหลายชนิด เขาคุยว่า เป็นสาหร่ายที่มีงานวิจัยยืนยันว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งเซลล์ผิดปกติหรือมะเร็งได้ด้วย

อิ่มเอมกันเต็มที่แล้ว ก็ได้เวลาเยี่ยมชมสัตว์โลกน่ารักในศูนย์ มีการสาธิตการกล่อมเต่าให้หลับ น่ารักน่าเอ็นดูทีเดียวเชียว จากนั้น ทุกคนจึงได้ร่วมกันปล่อยเต่าที่ได้รับการฝังชิปเรียบร้อยแล้ว และแต่ละคู่ต้องตั้งชื่อเต่าเสมือนหนึ่งว่าเป็นลูกของตัวเอง วันไหนที่เต่ากลับมาวางไข่ทางศูนย์ก็จะได้แจ้งให้ทราบ สำหรับเต่าของพวกเรานักข่าว ตั้งชื่อสุดบรรเจิดว่า “ปื๊ด”

สนใจข้อมูลโครงการ Honeyteering เพื่อโอกาสที่จะได้ปันความรักและความสุขให้กับโลก เข้าไปคลิกดูเลยที่ Info@honeyteeringThailand.com 

แล้วจะรู้ว่าความสุขที่เกิดจากความรัก การให้และการแบ่งปันนั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้