วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สกลธี' รุดให้การศาล-ปฏิเสธทุกข้อหา

"สกลธี ภัททิยกุล" แกนนำ กปปส. รุดให้การที่ศาลอาญาครั้งแรก หลังถูกคุมตัวคาสนามบินสุวรรณภูมิ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา-พร้อมสู้คดี ขณะที่ศาลให้ประกันตัววงเงิน 6 แสนบาท


วันที่ 13 มิ.ย. 57 นายสกลธี ภัททิยกุล หนึ่งในแกนนำ กปปส. พร้อมทนายความ ได้เดินทางมาสอบคำให้การที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เป็นครั้งแรก หลังถูกควบคุมตัวได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางกลับจากประเทศเกาหลี เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา ในข้อหาร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการ, ยุยงให้ประชาชนทำผิดกฎหมาย, คดีร่วมกันเป็นกบฏ, บุกรุกสถานที่ราชการ, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกมั่วสุมกระทำผิดกฎหมายแล้วไม่เลิก ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัวไปในวงเงิน 6 แสนบาท

ทั้งนี้ มีเงื่อนไขว่า ห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และห้ามผู้ต้องหาไปกระทำการใดๆ อันเป็นการยุยง ปลุกปั่นให้ประชาชนล่วงละเมิด ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเฉพาะห้ามปิดล้อมสถานที่ราชการ เบื้องต้น นายสกลธี เปิดเผยว่า จะให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และเตรียมต่อสู้คดี

ด้าน บริเวณเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถานที่ควบคุมตัวนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ "บก.ลายจุด" ได้มีกำลังตำรวจและทหาร เข้ามาดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ทางเข้า ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมที่คัดค้านการทำรัฐประหาร ทยอยเดินทางเข้าเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง หลายคนทำสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วและร่ำไห้ ขณะเดินผ่านสื่อมวลชน

นายอานนท์ นำภา ทนายความส่วนตัวของนายสมบัติ เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาเยี่ยมผู้ต้องขังในคดีทางการเมืองรวม 7 คน เป็นความผิดในมาตรา 112 จำนวน 3 คน และเตรียมยื่นประกันตัวนายสมบัติอีกครั้งภายใน 12 วัน โดยใช้เหตุผลโต้แย้งคำสั่งศาลว่า นายสมบัติมีความตั้งใจที่จะทำตามคำสั่งศาล จะยุติบทบาทในการเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ส่วนภรรยาและลูกสาวของนายสมบัติ เดินทางมาเยี่ยมตั้งแต่เวลา 09.00 น.แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายสมบัติถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย. ที่ อ.พานทอง จ.ชลบุรี จากการแกะรอยไอพีแอดเดรสของคอมพิวเตอร์ จากนั้นก็ถูกส่งตัวขึ้นศาลทหารเมื่อวานนี้ ซึ่งศาลมีคำรับอนุญาตฝากขังเป็นเวลา 12 วัน โดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว.

"สกลธี ภัททิยกุล" แกนนำ กปปส. รุดให้การที่ศาลอาญาครั้งแรก หลังถูกคุมตัวคาสนามบินสุวรรณภูมิ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา-พร้อมสู้คดี ขณะที่ศาลให้ประกันตัววงเงิน 6 แสนบาท 13 มิ.ย. 2557 12:42 13 มิ.ย. 2557 14:20 ไทยรัฐ