วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นิ้วหัวแม่เท้า เกเร

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการใส่รองเท้าส้นสูง เป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายสารพัดตามมา รวมถึง โรคนิ้วหัวแม่เท้าเกผิดรูป คล้ายมีกระดูกงอกออกมา ส่งผลให้เดินเหินไม่คล่องแคล่ว และเจ็บปวดจนต้องผ่าตัด กระนั้น ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโรคเท้าผิดรูปของญี่ปุ่น “ทะสึจิ ฟุรุยะ” บอกเล่าไว้ในหนังสือ “นิ้วหัวแม่เท้าเก” ว่า อาการดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการใส่รองเท้าส้นสูง หรือส้นเตี้ย แต่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมผิดๆในชีวิตประจำวัน และการปล่อยให้เท้าเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ

ถ้าอยากป้องกันนิ้วหัวแม่เท้าเก ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อให้เป็นมิตรกับสุขภาพเท้า โดยเริ่มจากการบริหารนิ้วเท้าทุกนิ้วให้เคลื่อนไหวเหมือนมือ พร้อมๆกับการเปลี่ยนท่ายืนและท่าเดินใหม่ ท่าเดินที่ถูกต้องคือ จะต้องให้ส้นเท้าสัมผัสพื้นก่อนเสมอ แล้วถ่ายน้ำหนักตัวไปยังนิ้วหัวแม่เท้าอย่างสัมพันธ์กัน คนที่จะมีปัญหานิ้วหัวแม่เท้าเก มักจะใช้ฝ่าเท้า หรือปลายนิ้วเท้า สัมผัสพื้นก่อน ส่วนท่ายืนที่ถูกต้องและดีต่อสุขภาพ น้ำหนักตัวควรอยู่บนนิ้วเท้าเต็มๆทั้ง 5 นิ้ว และศูนย์กลางของน้ำหนักตัวค่อนมาด้านหน้า เพื่อให้นิ้วเท้ารับน้ำหนักเต็มที่.

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการใส่รองเท้าส้นสูง เป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายสารพัดตามมา รวมถึง โรคนิ้วหัวแม่เท้าเกผิดรูป คล้ายมีกระดูกงอกออกมา ส่งผลให้เดินเหินไม่คล่องแคล่ว และเจ็บปวดจนต้องผ่าตัด... 13 มิ.ย. 2557 12:36 13 มิ.ย. 2557 12:36 ไทยรัฐ