วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดทางสายกลาง

โดย หมัดเหล็ก

การเอาจริงเอาจัง ของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการเข้ามาเปลี่ยนแปลงประเทศ หนนี้ ทำให้ภาพของ คสช.ค่อนข้างจะเด็ดขาด วิธีการที่เน้นไปที่ตัวบุคคลผู้ปฏิบัติ ปรับเปลี่ยนองคาพยพกลไกภาคบริหารราชการแผ่นดิน ที่ไม่พ้นเรื่องของการโยกย้ายข้าราชการประจำ ยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง

ตำแหน่งสำคัญ อาทิ อรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด สุวิจักขณ์ นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร สุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงไอซีที มาปฏิบัติราชการที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แสดงให้เห็นว่า คสช.พยายามที่จะเข้าไปจัดระเบียบทุกส่วนทุกสถาบันไม่มียกเว้น

ในระยะแรกที่ยังไม่มี ธรรมนูญชั่วคราว ที่คาดว่าจะคลอดภายในสิ้นเดือนนี้ ยังไม่สามารถตั้ง สภานิติบัญญัติหรือนายกฯและรัฐบาล ได้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะทำหน้าที่เป็นผู้นำในการควบคุมการบริหารประเทศไปก่อน นัดประชุม คสช.และเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงทุกวันอังคาร เหมือนประชุม ครม.ปกติ

ภายในเดือน ก.ค. ก็จะมี สภานิติบัญญัติ ตามด้วยสภาปฏิรูป ที่ทำหน้าที่ควบคู่กันไปและจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว ซึ่งก็อยู่ภายในเดือน ก.ค.นี้ หรือเบ็ดเสร็จไม่เกินกลางเดือน ส.ค.ครบ 3 เดือนพอดี อย่างที่ คสช.รับปากไว้ คาดว่าเมื่อมีรัฐธรรมนูญ มีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ การเมืองก็จะเริ่มคึกคักขึ้น ประชาธิปไตยก็จะค่อยๆกลับคืนมา

เพียงแต่ว่าในระยะเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ 3 เดือนแรก คสช.ก็ต้องทนกับสภาวะแวดล้อม โดยเฉพาะการไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติรัฐประหารให้ได้ คสช.ต้องยึดหลักทางสายกลาง เพราะไม่ว่าประเทศไหน ระบอบการปกครองเป็นอย่างไร ย่อมจะมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยอยู่ดี ขึ้นอยู่ที่ว่าจะทำความเข้าใจถึงเจตนารมณ์ที่แท้จริงได้แค่ไหน

ทำไม ประเทศจีน จึงปล่อยให้ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง มีอิสระทางการบ้านการเมือง ทำไมปล่อยให้มีการประท้วงรัฐบาลจีน ต่อการกระทำที่ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน

ทั้งนี้ก็เพราะรัฐบาลจีน สำนึกว่า ถ้ามีการเข้มงวดเอากับ คนจีนที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง จะมีผลเสียมากกว่าผลดี เพราะคนฮ่องกงเคยชินกับชีวิตที่เป็นอิสระมานาน อยู่ๆจะให้ไปใช้ชีวิตเหมือน คนจีนในแผ่นดินใหญ่ คงไม่ได้ กดดันมากๆก็จะเป็นภัยกับรัฐบาลจีนเองทั้งด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง ปล่อยให้แสดงออกเสียบ้าง การต่อต้านก็จะน้อยลง อาทิ เรื่องการชู 3 นิ้ว คสช.ไม่ควรจะเอาจริงเอาจังทำเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต ไม่ให้ชู 3 นิ้วก็ชู 4 นิ้ว 5 นิ้วได้ สุดท้ายก็ต้องกำหนดว่า การชูนิ้วเป็นเรื่องผิดกฎหมาย โกโซบิ๊ก ไปกันใหญ่

คสช.ปล่อยให้คนส่วนหนึ่งได้หายใจบ้าง ในฐานะคนที่เคยชินกับระบอบประชาธิปไตย อย่าไปนึกว่าจะต้องเป็นศัตรูไปเสียหมด ยกเว้นว่าจะมีการกระทำที่รุนแรงหรือผิดกฎหมายชัดเจนก็ว่ากันไปตามกฎเกณฑ์ คสช.ลองยิ้มดูบ้างแล้วจะเห็นรอยยิ้มจากประชาชน หรือแม้แต่คนที่คิดว่าเป็นศัตรู.

หมัดเหล็ก

13 มิ.ย. 2557 12:16 13 มิ.ย. 2557 12:16 ไทยรัฐ