วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวิจักขณ์'ปัด ไม่รู้เหตุโดนคสช.สั่งย้าย ย้ำ พร้อมแจงปมใช้งบฯ

'สุวิจักขณ์'ปัด ไม่รู้เหตุโดนคสช.สั่งย้าย ย้ำ พร้อมแจงปมใช้งบฯ

  • Share:

"สุวิจักขณ์" ปัด ไม่รู้เหตุโดนคสช.สั่งย้าย หลังเข้ารายงานตัว ระบุ พร้อม ชี้แจง การใช้งบฯสภาที่ผ่านมาทุกเรื่อง ขณะก่อนหน้านี้ ปลัด ICT เข้ารายงานตัวแล้วเช่นกัน

วันที่ 13 มิ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนได้มารายงานตัวที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ไม่รู้สึกแปลกใจ และพร้อมปฏิบัติตามสั่ง เมื่อมีคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่ที่นี่ ก็ยินดีไม่มีปัญหา ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีการยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบตนนั้น ก็เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ เราสามารถชี้แจงได้ ส่วนการชี้แจงกรณีต่างๆ อาทิ การจัดซื้อพัสดุก็มีกรรมการที่ตั้งตามระเบียบพัสดุทุกประการ ทั้งกรรมการทีโออาร์ กรรมการจัดซื้อจัดจ้าง ชี้แจงและทุกโครงการก็มีการตรวจรับไปหมดแล้ว โดยไม่มีปัญหาอะไรโดยเฉพาะ หากเป็นเรื่องสำคัญๆ ก็ได้มีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิมาเป็นกรรมการ เรื่องใดที่เราไม่รู้เรื่อง ก็มีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วม ทำทีโออาร์ด้วย เช่น เรื่องนาฬิกามูลค่า 40,000 บาท ก็มีการเชิญสำนักมาตรวิทยา เพราะเราไม่มีความรู้เรื่องดังกล่าว

ซึ่งได้มีการส่งเจ้าหน้าที่มาเขียนทีโออาร์ให้เรา ซึ่งนาฬิกาเป็นเรื่องเดิม ตั้งแต่ในปี 2517 ซึ่งมี นาฬิกาทุกๆ ห้องประชุมภายในสภาฯ ที่เป็นระบบไฟฟ้าที่เดินตรงกันทุกเรือน และเทคโนโลยีสมัยใหม่ ก็เป็นระบบดิจิตอลแล้ว นาฬิกาที่ใช้มาก็เกิดความชำรุดทรุดโทรม แต่เวลาเป็นเรื่องสำคัญในการประชุมรัฐสภาเป็นเรื่องของข้าราชการที่ต้องมีเวลาที่ตรงกันทุกช่อง เพราะต้องมีการจดและบันทึกรายงานการประชุม และเป็นศูนย์สืบค้นในระบบอิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นทุกอย่างจึงทำตามระบบของราชการนายสุวิจักขณ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบสาเหตุและได้รับข่าวเรื่องการให้มาปฏิบัติหนัาที่ ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีทางโทรทัศน์ เช่นเดียวกัน ได้มีการประสานจากสำนักนายกรัฐมนตรีแล้วว่า จะมารายงานตัว จึงได้มีการร่างหนังสือ เพื่อยื่นรายงานตัวในวันนี้

เมื่อถามว่า สภาฯ จะสามารถเดินหน้าได้หรือไม่ ภายหลังจากมีคำสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

นายสุวิจักขณ์ กล่าวว่า สามารถเดินต่อได้ เพราะมีงบประมาณเหลือเฟือ ที่จะทำงานหากมีการมอบหมายงานให้ สภาฯ สานต่อ ไม่ว่าจะเป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สภาปฏิรูปในส่วนนี้ รองเลขาฯที่รักษาการอยู่ ก็น่าจะดำเนินการต่อได้ ส่วนการย้ายตนมาที่สำนักนายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้มีการมอบหมายงานเพียงแต่มารายงานตัวเมื่อถามว่า สาเหตุการโยกย้ายน่า จะมาจากกระแสข่าวที่บอกว่า มีการทำงานเอนเอียง นายสุวิจักขณ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะการเป็นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีเจ้านายถึง 700 คน คือ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 200 คน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อีก 500 คน เราเป็นกลไกให้กับการประชุมสภาฯ เราวางตัวเป็นกลางอยู่แล้ว โดยมีกฎ คือ การให้ข้าราชการรัฐสภาวางตัวเป็นกลาง เพราะฉะนั้นการปฏิบัติหน้าที่ที่ผ่านมาก็ยังคงวางตัวเป็นกลางทางการเมืองอยู่แล้ว และมีให้นโยบาย แก่ข้าราชการรัฐสภา ในทุกระดับว่าจะต้องวางตัวเป็นกลาง ซึ่งเป็นโยบายที่ตนได้พูดไว้ชัดเจน

เมื่อถามว่า อะไรที่ไม่ถูกใจฝ่ายการเมืองบ้าง

นายสุวิจักขณ์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะรู้จักกันหมด คนที่กล่าวหาตนก็รู้จักกันเขาเป็นเจ้านายตน ซึ่งตนไม่เคยไปโต้ตอบ แต่ในบางครั้งถ้าไม่โต้ตอบ ตนก็เกิดความเสียหายตลอด ซึ่งมีระเบียบราชการที่ทุกคนทราบดีไม่จำเป็นต้องไปโต้ตอบ และไม่รู้สึกอะไรเพราะชิน เนื่องจากทำงานที่สภาฯมา 37 ปีรู้ทุกอย่างว่า สภาฯ เป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะผ่านไปได้ด้วยดี รอสักระยะถึงให้คสช.ได้ปฏิรูปก่อน ประเทศไทย จึงน่าจะเดินหน้าต่อไปได้ดีและมั่นคง

เมื่อถามว่า ตอนนี้ยอมรับสภาพแล้วหรือไม่

นายสุวิจักขณ์ กล่าวว่า ไม่ได้ยอมรับสภาพแต่ปฏิบัติตามคำสั่ง ส่วนจะได้กลับไปทำงานที่รัฐสภาอีกหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับคำสั่ง

เมื่อถามว่า หากมีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะกลับไปทำงานที่สภา อีกหรือไม่ นายสุวิจักขณ์ กล่าวว่า คงเป็นหน้าที่ของรองเลขาธิการสภา ที่มีอาวุโสสูงสุดทำหน้าที่รักษาการ เลขาธิการสภาทำหน้าที่ เช่นเดียวกับ การสร้างรัฐสภาหลังใหม่ ทั้งนี้ ตนเห็นว่า รองเลขาธิการสภา จะตั้งใจทำงาน โดยที่ผ่านมา ในสมัยนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภานั้น ตนได้ดูแลกิจการสภาเป็นอย่างดี จนมีผู้นำประเทศหลายชาติ มาเยือนรัฐสภาอย่างสมเกียรติ 

นอกจากนี้ ตนเห็นว่า ช่วงเวลานี้ควรหาโอกาสปฏิรูปสภา โดยเฉพาะการกำหนดระยะเวลา ในการพิจารณากฎหมายให้ใช้เวลาน้อยลง เพราะขณะนี้ มีกฎหมายค้างในสภากว่า 100 ฉบับ และเป็นกฎหมายที่สำคัญถ้าอยากรู้รายละเอียดให้ไปขอกฎหมายเหล่านี้ที่รัฐสภา

เมื่อถามว่า ขณะนี้เป็นการเล่นเกมการเมือง มากไปหรือไม่ นายสุวิจักขณ์ กล่าวว่า คงไม่ใช่เกมแต่เป็นความเห็นทางการเมืองที่ไม่ตรงกันมากกว่า

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. นายสุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อรายงานตัวหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมี นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มารอให้การต้อนรับ แทน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ติดภารกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้