วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศิลป์เผย 'ทองแผ่น' จ.พัทลุง อายุ 800 ปี คาดผลิตในจีน

อธิบดีกรมศิลปากรเผย 'ทองแผ่น' อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง อายุ 800 ปี คาดมีแหล่งผลิตในประเทศจีน เตรียมประเมินราคาทองให้ชาวบ้านที่นำมาคืน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า หลังจากประชุมคณะกรรมการกำหนดเงินรางวัลสำหรับผู้เก็บได้โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่เป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน ครั้งที่ 1/2557 ที่ประชุมได้เชิญผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ร่วมตรวจพิสูจน์ เพื่อกำหนดอายุสมัย พร้อมประเมินราคาทองคำที่ขุดพบได้ในพื้นที่สวนปาล์ม อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง และกำหนดจ่ายค่าตอบแทนให้แก่ชาวบ้านที่นำทองมาคืน

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้ตรวจสอบคุณค่าทางประวัติศาสตร์ พร้อมหารือถึงแนวทางการประเมินราคาทองคำ เพื่อกำหนดจ่ายค่าตอบแทน 1 ใน 3 ของมูลค่าทองคำโบราณแต่ละชิ้น จำนวน 22 รายการ ได้แก่ แผ่นทองคำที่มีการจารึกรูป 13 รายการ และทองคำก้อน 5 รายการ พร้อมชิ้นส่วนกำไลนาค จี้รูป ปลัดขิก และลูกปัดทองคำ โดยในที่ประชุมได้มีการตรวจสอบพบว่า แผ่นทองคำ 22 รายการ ที่ชาวบ้านนำมาคืนเป็นการจารึกตัวอักษรบนแผ่นทองเป็นภาษาจีน คาดว่าเป็นแหล่งผลิตทองในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ซึ่งจากการประเมินอายุทองคำอยู่ในช่วง ปีค.ศ.1670-1822 หรือ ราว 700-800 ปี อีกทั้งบนแผ่นทองคำยังจารึกชื่อว่า "แซ่ หาน" โดยคาดว่าอักษรที่ถูกจารึกไว้อาจเป็นผู้ที่ทำหน้าที่การันตีทองคำ

"นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลว่า ทองคำลักษณะดังกล่าวมีรูปแบบเหมือนกับแผ่นทองในพิพิธภัณฑ์เวินโจว ในจีน จากการประเมินมูลค่าเฉพาะทองรูปพรรณทั้งหมดประมาณ 1 ล้านบาท ส่วนทองคำก้อนมีน้ำหนักรวม 89.25 บาท ยังไม่ได้มีการประเมินมูลค่า เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบความบริสุทธิ์ของทองคำคาดว่าจะประเมินมูลค่าได้ในเร็วๆ นี้ ซึ่งทองคำก้อนที่ยังไม่ได้มีการประเมินมูลค่านั้น เนื่องจากมีรายละเอียดเยอะ และจะต้องนำไปตรวจสอบทางด้านวิทยาศาสตร์ให้ละเอียดก่อน จึงจะตีเป็นมูลค่าได้ โดยคณะกรรมการฯ ชุดนี้จะไปตรวจสอบเพิ่มเติมอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ หากได้ข้อสรุปชัดเจนกรมศิลปากร จะดำเนินการจัดทำแผนขออนุมัติงบประมาณเพื่อเบิกจ่ายค่าตอบแทนให้แก่ชาวบ้านที่นำมาส่งมอบคืนโดยเร็วที่สุด" นายเอนก กล่าว.

อธิบดีกรมศิลปากรเผย 'ทองแผ่น' อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง อายุ 800 ปี คาดมีแหล่งผลิตในประเทศจีน เตรียมประเมินราคาทองให้ชาวบ้านที่นำมาคืน... 13 มิ.ย. 2557 11:31 13 มิ.ย. 2557 12:02 ไทยรัฐ