วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล็งให้ คสช.ฟันธง 'แท็บเล็ต' ปี 56 โซน 4

เล็งให้ คสช.ฟันธง 'แท็บเล็ต' ปี 56 โซน 4

  • Share:

สพฐ.เตรียมเสนอ คสช.พิจารณา 'แท็บเล็ต' ปีงบประมาณ 2556 โซน 4 หลังพบมี 3 หน่วยงานยังไม่ได้จัดซื้อ จากทั้งหมด 7 หน่วยงาน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมหารือเกี่ยวกับ โครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ว่า การหารือร่วมกับหน่วยงานที่ได้รับงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ต 10 หน่วยงาน โดยมีผู้แทนจากคณะผู้แทนจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งในที่ประชุมร่วมกันพิจารณา 3 ประเด็น ตามที่ คสช. มอบหมายมา คือ 1. ผลสัมฤทธิ์ของการดำเนินโครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้แท็บเล็ตว่า มีผลดี-ผลเสียอย่างไร เพื่อนำไปสู่การพิจารณาโครงการนี้ในอนาคต 2. โครงการจัดซื้อแท็บเล็ตจัดการ ปีงบประมาณ 2556 โซน 4 ซึ่งเป็นการจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียน ม.1 ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ยังค้างอยู่ และ 3. โครงการจัดซื้อแท็บเล็ตประจำปี 2557 ว่าจะดำเนินโครงการไปในทิศทางใด อย่างไรก็ตาม คสช. ไม่ได้สอบถามความเห็นมาว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่

ทั้งนี้ ในที่ประชุมไม่มีการลงความเห็นในลักษณะว่า ควรจะดำเนินการหรือยกเลิกการดำเนินการ แต่ให้ทั้ง 10 หน่วยงาน รายงานข้อมูลว่า แต่ละหน่วยงานได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างไปถึงขั้นตอนใด ซึ่งพบว่า การจัดซื้อแท็บเล็ตในโซน 4 นั้น มี 7 หน่วยงานได้จัดซื้อไปเรียบร้อยแล้วเหลือเพียง 3 หน่วยงาน คือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติที่ยังไม่ได้จัดซื้อ

นายกมล กล่าวอีกว่า ในที่ประชุมจึงได้ให้ความเห็นเชิงนวัตกรรมการใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาในรูปแบบใหม่ๆ เช่น อี-เลิร์นนิ่ง สมาร์ทคลาสรูม และเชื่อว่า คสช.น่าจะตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาดูการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในภาพรวม ซึ่งก็น่าจะได้นำข้อมูลส่วนนี้ไปพิจารณา ทั้งนี้ ขั้นตอนหลังจากนี้ สพฐ.จะสรุปความเห็นจากที่ประชุม พร้อมเหตุผลประกอบโดยละเอียดนำเสนอนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานพิจารณา ก่อนรายงานต่อไปให้ นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในนามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อนำเสนอต่อ คสช.ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้