วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"คืนความสุข" แบบไทยๆ

"คืนความสุข" แบบไทยๆ

โดย สายล่อฟ้า
14 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

ที่สุดคนไทยทั้งประเทศก็สามารถได้รับชมฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลผ่านฟรีทีวีช่อง 5–7–8 RS SC และอาจจะเพิ่มช่อง 11 อีก 1 ช่อง ส่วนที่เป็นสมาชิกทรูวิชั่นส์ทั้งแบบ ดาวเทียมและเคเบิลก็ได้ดูกันอย่างเต็มอิ่มทั้ง 64 คู่ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าคู่ไหนจะออกช่องไหนเท่านั้นเอง

งานนี้ต้องบอกว่า คสช.จัดให้แบบเต็มๆเพื่อคืนความสุขให้กับคนไทย หลังจากที่เครียดกับการเมืองหลายเดือนที่ผ่านมา

นอกจากนั้น ในวันที่ 15 มิ.ย.57 เวลา 17.00 น. คสช.ยังจัดให้ คนไทยได้ดูหนังประวัติศาสตร์ชาติไทย “ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 5” 160 โรงหนังทั่วประเทศโดยไม่ต้องเสียเงิน คือ “ดูฟรี” ว่างั้นเถอะ

ก็ไปดูกันเถอะครับ...ไม่ต้องห่วงเจ้าของหนังเจ้าของโรงหนัง เพราะนับแต่เปิดรอบปฐมทัศน์มาแล้ว ปรากฏว่ารับทรัพย์ไปแล้วกว่า 200 ล้านบาท พ้นเส้นขาดทุนแล้ว

เหลือแค่ว่าจะสร้างรายได้มีกำไรมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น

ว่ากันว่าหนังเรื่องนี้คนไทยมีใจเป็นไทยไม่ใช่ไทยขายชาติทุกคนควรจะต้องไปดูเพื่อจะได้รู้ว่าบรรพบุรุษของเราได้สร้างมาอย่างไรเหนื่อยยากมากน้อยแค่ไหน อันเป็นรากเหง้าสำคัญที่ทำให้แผ่นดินไทยอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้

น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ผ่านมาหลักสูตรการศึกษาไทยไม่ได้ให้น้ำหนักให้นักเรียนได้รับรู้ถึงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ทั้งๆที่เป็นเรื่องสำคัญที่สร้างสำนึกในแก่นรากความเป็นไทยที่มีความสำคัญไม่ต่างไปจากชาติอื่นๆ

เมื่อไม่ได้เรียน ไม่ได้รับรู้ ก็จึงไม่รู้แจ้งเห็นจริง แต่กลับไปรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกมาละเลงกันจนเละไปหมด

ครับ...ยังไม่สายที่จะต้องมาเริ่มต้นกันใหม่

ว่ากันถึงฟุตบอลโลกที่บราซิลครั้งนี้คนไทยเกือบจะไม่มีโอกาสได้ดูกันครบทุกคู่ ก็เนื่องจากลิขสิทธิ์ครั้งนี้เป็นของอาร์เอส ซึ่งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายอันเป็นเรื่องธรรมดา จะให้เขาออกฟรีทีวีจะให้ดูกันฟรีๆ ทั้งหมดคงไม่ได้ จึงได้เพียงแค่ 22 คู่เท่านั้น

โดยทีวีช่อง 7 ซื้อลิขสิทธิ์มาได้เพียงบางส่วนและทรูวิชั่นส์ก็มาซื้อลิขสิทธิ์ได้ดูครบ 64 คู่ เพียงแต่ว่ามีสมาชิกเพียงแค่ไม่กี่ล้านคน เท่านั้น

นั่นเท่ากับว่าคนไทยอีกหลายล้านไม่สามารถดูได้

นอกจากนั้นทาง กสทช.ในฐานะองค์กรควบคุมสื่อทีวีทั้งระบบได้นำกฎเหล็กว่าด้วยการถ่ายทอดสดกีฬาระดับโลกที่จะต้องถ่ายทอดสดทางฟรีทีวี นั่นก็เท่ากับเป็นการบังคับให้อาร์เอสจะต้องถ่ายทอดสดฟรีทีวีด้วย

อาร์เอสก็เลยฟ้องศาลปกครองเพื่อให้คุ้มครองด้วยเหตุผลที่ว่าได้ซื้อลิขสิทธิ์มาก่อนที่กฎนี้จะใช้บังคับ จึงไม่สามารถที่จะใช้ย้อนหลังได้

ถ้าแพ้คดีอาร์เอสจะ “จอดำ” คือไม่ได้ดูกันเลย

ลองคิดดูหากฟุตบอลโลก “จอดำ” จะเกิดอะไรขึ้น คนไทยทั้งประเทศคงไม่มีโอกาสที่จะดูบอลโลกครานี้

แทนที่จะคืนความสุขกลับกลายเป็นคืนความทุกข์ ลองวาดภาพความหงุดหงิดของคนไทยจะเกิดอะไรขึ้น ทั้งอาร์เอส กสทช. แถมด้วย คสช.อีกด้วย อะไรที่ทำดีมาตลอดมันอาจจะจบลงได้ง่ายๆ

สุดท้าย คสช.จึงเปิดเจรจา 3 ฝ่าย โดย กสทช.พร้อมจ่าย 427 ล้านบาท หลังจากต่อรองที่จะต้องจ่าย 766 ล้านบาท ด้วยการใช้งบของ กสทช.ที่ไม่เกี่ยวกับเงินที่ได้รับจากการประมูลทีวีดิจิตอล

เรียกว่า “เส้นยาแดงผ่าแปด” เฉียดเป็นเฉียดตายกันเลย

อย่าว่าแต่ไทยเลยครับ...แม้กระทั่งบราซิลเจ้าภาพกว่าจะฝ่าด่านมาได้ก็เกิดปัญหาไม่น้อยเพราะชาวบราซิลคัดค้านการเป็นเจ้าภาพ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณมากทั้งๆที่คนส่วนใหญ่ยังยากจน ตกงาน ทั้งๆที่ฟุตบอลคือจิตวิญญาณของพวกเขาแท้ๆ

เป็นอันว่าทุกอย่างจบลงแบบ “แฮปปี้เอ็นดิ้ง” ได้กันทุกฝ่าย.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้