วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารสหรัฐฯ เชลยจากสมรภูมิอัฟกานิสถานกลับถึงมาตุภูมิอีก 1

ทางการสหรัฐฯ เดินหน้าแลกเปลี่ยนเชลยกับเครือข่ายตาลีบัน ช่วยทหารยศ ส.อ. กลับมาตุภูมิ หลังจากถูกส่งเข้าสู่สมรภูมิในอัฟกานิสถานและถูกจับเป็นเชลยเมื่อ 5 ปีก่อน...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พล.ร.ต.อดัม จอห์น เคอร์บีย์ โฆษกประจำตัว รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า ส.อ.โบว์ โรเบิร์ต เบิกดาห์ล วัย 28 ปี ได้โดยสารเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อเดินทางกลับสหรัฐฯ เรียบร้อยแล้ว โดยเครื่องบินจะลงจอดที่ เมืองซานอันโตนิโอ รัฐเทกซัส เพื่อส่ง ส.อ.โบว์ไปรักษาตัวต่อที่ศูนย์การแพทย์ทหารบรู๊ค ในเมืองเดียวกัน ซึ่งหลังจากถูกปล่อยตัว ส.อ.โบว์ ถูกส่งตัวไปรับการรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ในประเทศเยอรมนีทันที

รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวในกองทัพ ระบุว่า ส.อ.โบว์ยังคงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อีกสักระยะ เพื่อสังเกตว่ามีอาการผิดปกติใดๆ หรือไม่

พ.อ.สตีฟ วารร์เรน โฆษกประจำกระทรวงกลาโหม (เพนตากอน) แถลงว่า ขณะนี้ ส.อ.โบว์ อาการดีขึ้นเป็นลำดับ และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นทุกวัน นอกจากนี้ ยังชี้แจงว่า ส.อ.โบว์ ยังไม่ได้ติดต่อกับครอบครัวเลยตั้งแต่ได้รับการปล่อยตัว อย่างไรก็ตาม สิทธิ์การตัดสินใจว่าจะโทรศัพท์เพื่อติดต่อกับครอบครัวหรือเป็นของ ส.อ.โบว์ ที่สามารถจะทำตอนไหนก็ได้ หากพร้อม

ทั้งนี้ ส.อ.โบว์ ได้รับการปล่อยตัวจาก ภารกิจแลกเปลี่ยนเชลยระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และกลุ่มติดอาวุธเครือข่ายตาลีบัน ใน จ.ปักติกา ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถานเมื่อ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธตาลีบันได้ปล่อยตัว ส.อ.โบว์ซึ่งถูกจับตัวไปตั้งแต่ เดือน มิ.ย. 2552 เพื่อแลกกับการปล่อยตัวสมาชิกระดับสูงของกลุ่มตาลีบัน 5 คน ซึ่งถูกกองทัพสหรัฐฯ  ที่ถูกขังอยู่ที่เรือนจำกวนตานาโมเบย์ ในคิวบา.

ทางการสหรัฐฯ เดินหน้าแลกเปลี่ยนเชลยกับเครือข่ายตาลีบัน ช่วยทหารยศ ส.อ. กลับมาตุภูมิ หลังจากถูกส่งเข้าสู่สมรภูมิในอัฟกานิสถานและถูกจับเป็นเชลยเมื่อ 5 ปีก่อน... 13 มิ.ย. 2557 10:41 ไทยรัฐ