วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 14/06/57

โดย กระสุนทอง

แก้ปัญหาคอร์รัปชัน คือหัวใจสำคัญของการปฏิรูป...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน 2557............

แม้ทำยากก็ต้องช่วยกันทำ ชอบใจคำพูดของตัวแทนเครือข่ายเดินหน้าปฏิรูป กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่ว่า “เรื่องการปฏิรูปไม่ควรเอาผู้รับเหมา 100 หรือ 200 คนมาทำ ต้องให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม”............

กระแส ต้านคอร์รัปชัน เป็นหัวเชื้อแรงมาก ยืนยันได้จากปรากฏการณ์ มวลมหาประชาชนเต็มล้นท้องถนน มุ่งมั่นแน่วแน่ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง............

เพราะฉะนั้น ข้อเสนอ 8 มาตรการ แก้ปัญหาคอร์รัปชันโดย ประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์การต่อต้านคอร์รัปชัน 4 ข้อเร่งด่วนทำได้ทันที 4 ข้อระยะยาว นั้น คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเดินหน้า ภาคปฏิบัติ ด่วนจี๋............

จะกวาดบ้านให้สะอาด ต้องใช้ ไม้กวาดสะอาด ฉันใดก็ฉันนั้น กวาดคอร์รัปชัน ก็เช่นกัน “กระสุนทอง” มั่นใจ คสช.กำลังหาไม้กวาดสะอาดๆ แม้หายาก ก็ขอเอาใจช่วยในความพยายาม ให้ถึงที่สุด............

อำนาจอยู่ที่ไหน ถนนทุกสายไปที่นั่น เพราะอำนาจสามารถอำนวยผลประโยชน์ พล.อ.ประยุทธ์ และดรีมทีมของท่าน ย่อมตระหนักดี ไม่มี วิกฤติศรัทธา ใดที่จะทำให้ การใช้อำนาจพิเศษเป็น “ขาลง” ได้เร็วเท่า ความไม่โปร่งใส............

หัวนิ่ง แม้ หางปัด ก็ปัดได้ ไม่แรง กับข่าว ค่าโครงการ 25% งบปี 57 สำหรับ การพัฒนาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกรณีเร่งด่วน โครงการอุดหนุนเฉพาะกิจ หึ่งๆ ระยะนี้ แค่หางปัดธรรมดา หรือ ปัดขึ้นถึงส่วนไหน ใครรับผิดชอบส่วนหัวโปรดตรวจสอบ ............

หนังสือจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ลงวันที่ 4 มิ.ย.ถึง ผวจ.ทุกจังหวัด ให้จัดลำดับความเร่งด่วนโครงการ พร้อม สรุปงบหน้างาน โครงการ 5 ด้าน 1.ด้านคมนาคม 2. ด้านแหล่งน้ำ 3. ด้านกีฬาและส่งเสริมสุขภาพ 4. ด้านอาคารและสิ่งปลูกสร้าง 5. ด้านอื่นๆ ขอให้นำแนวนโยบายของ คสช. ประกอบการพิจารณาด้วย ให้ส่งโครงการภายใน 16 มิ.ย. ............

ชัดเจนยิ่งขึ้น ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ตอกย้ำ นับจาก 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ไม่เกิน 3 เดือน จะมี ธรรมนูญการปกครอง มีสภานิติบัญญัติ มีนายกรัฐมนตรี-คณะรัฐมนตรี มีสภาปฏิรูป ขมวดไว้ชัดด้วยว่า สิงหาคม มีสภานิติบัญญัติแน่นอน จำนวนนับร้อย มีสัดส่วนจากภาคส่วนต่างๆ............

โครงสร้างอำนาจก็ชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า แม้มีรัฐบาล แต่ คสช.ก็ยังอยู่ดูแลความสงบ ทำงานควบคู่ไปกับรัฐบาล ฝ่ายความมั่นคงจะทำงานร่วมกับข้าราชการในการบริหารประเทศ ............

คำสั่ง คสช.ฉบับที่ 41 ให้ทุกหน่วยงาน เร่งปราบปรามยาเสพติด ส่งชุดปราบปรามลงชุมชนและหมู่บ้าน กวาดล้าง ผู้เกี่ยวข้องทุกตารางนิ้ว พร้อมใช้ การยึดทรัพย์ ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งระบบ หาก เจ้าหน้าที่ ปล่อยปละละเลยหรือเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง จะถูกดำเนินการ ทางวินัย และ อาญา ทันที............

ครับ...สอดคล้อง กับรายงานเผยแพร่เมื่อเร็วๆนี้ของ สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดีโอซี) ยาบ้า-ยาไอซ์ พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในเอเชีย จีนมีปัญหารุนแรงเป็นพิเศษ ไทย ก็ยึดยาบ้าและยาไอซ์ได้มากเป็นประวัติการณ์ใน 5 ปีหลัง อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า ถูกระบุอยู่ในรายงานเดียวกัน ............

“กระสุนทอง” ฟังมาก็น่าคิด จะ ปราบปรามยาเสพติด ให้ได้ผลยิ่งขึ้น ตำรวจควรจะกวาดบ้านตัวเองก่อน ด้วยการ “ตรวจฉี่ตำรวจ” ทั่วประเทศ โดยใช้หน่วยแพทย์ 2 หน่วยตรวจเพื่อความโปร่งใส เช่น แพทย์ทหาร กับ แพทย์กระทรวงสาธารณสุข............

ส่วน ข้าราชการฝ่ายปกครอง กระทรวงมหาดไทยมีกลไกรัฐอยู่แล้วคือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้กวาดบ้านตัวเองเช่นเดียวกัน ในแต่ละพื้นที่ ทุกหมู่บ้าน ย่อมรู้กันอยู่ ลูกหลานบ้านไหนเป็นอย่างไร ใครติดยาเอาไปฟื้นฟู ถ้าตำรวจกับมหาดไทย ประสานกัน เป็นห่วงโซ่ จะเป็น ภูมิคุ้มกัน ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ได้ยั่งยืน............

โครงการทรูปลูกปัญญา ของ กลุ่มทรู กำลังเปิดรับสมัครประกวดภาพถ่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ “สัตว์มีค่าป่ามีคุณ” บุคคลทั่วไป กับ นักเรียนนิสิตนักศึกษา ประเภทสัตว์ป่า และประเภทป่าไม้ ชิงถ้วยพระ ราชทาน สมเด็จพระเทพฯ และถ้วยประทาน สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ดูรายละเอียดที่ www.trueplookpanya.com  หัวข้อ “โครงการประกวดภาพถ่าย”............

ข่าวทั่วไป ดร.สมปอง สุจริตกุล จัดงาน ครบรอบ 101 ปีสกุล “สุจริตกุล” วันที่ 15 มิ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ที่อังรีดูนังต์ฮอลล์ ราชกรีฑาสโมสร............

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน เชิญร่วมงาน ฉลอง 43 ปี สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ 16 มิ.ย.นี้ ที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ มีตลาดนัดธงฟ้า บริการตรวจประเมินสุขภาพ และนวดแผนไทยฟรี พร้อมของที่ระลึก............

เผาศพ บัวไหล ขันคำ มารดา จุฑาทิพ ขันคำ ที่สุสานปิงห่าง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ 13.00 น.วันนี้ ............

ศพ สมพงษ์ หวังสู่วัฒนา อยู่ศาลา 4 วัดตรีทศเทพ 17 มิ.ย.พระราชทานเพลิง 17.00 น. ............

"กระสุนทอง"

13 มิ.ย. 2557 09:45 13 มิ.ย. 2557 09:52 ไทยรัฐ