วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดตำนานฟุตบอลโลก...เรื่องจริงไม่มีแอ๊บ!!

เปิดตำนานฟุตบอลโลก...เรื่องจริงไม่มีแอ๊บ!!

โดย มิสแซฟไฟร์
14 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

เปิดฉากไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่และคึกคัก สำหรับ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ซึ่งมีประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพจัดเป็นครั้งที่สอง กินเวลายาวตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค. 2014 ใช้สโลแกน “All in One Rhythm” สื่อความหมายว่าทุกสิ่งทุกอย่างสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยมาสค็อตประจำเวิลด์คัพ 2014 เป็นรูปตัวนิ่ม สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ของถิ่นแซมบ้า

ก็เพราะเป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก จึงมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับฟุตบอลโลกบันทึกไว้เยอะแยะ โดยเจ้าแห่งฟุตบอลตัวจริง “บราซิล” เคยเป็นเจ้าภาพครั้งแรกเมื่อปี 1950 และกลายเป็นประเทศที่ห้าของโลก ที่ได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกสองครั้ง ตามรอยประเทศเม็กซิโก, อิตาลี, ฝรั่งเศส และเยอรมนี

ฟุตบอลโลก 2014 ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในทวีปอเมริกาใต้ นับตั้งแต่ฟุตบอลโลก ปี 1978 ซึ่งมีอาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพ และยังเป็นครั้งแรกที่มีการจัดแข่งขันนอกทวีปยุโรปติดต่อกันสองครั้ง โดยครั้งก่อนเมื่อปี 2010 จัดแข่งขันที่ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งมีการนำระบบหมุนเวียนทวีปมาทดลองใช้เป็นครั้งแรก อย่างไรก็ดี เนื่องจากเห็นว่าระบบดังกล่าวทำให้มีช่องว่างระหว่างประเทศที่เข้าร่วมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ฟีฟ่าจึงประกาศยกเลิกกฎกติกา และเปิดโอกาสให้ทุกชาติสามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพได้ ยกเว้นประเทศที่มาจากทวีปที่เพิ่งเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกครั้งก่อนหน้า

แมตช์การแข่งขันฟุตบอลโลกที่มีผู้ชมเข้าชมการแข่งขันล้นหลามที่สุดคือ แมตช์การฟาดแข้งระหว่างบราซิลกับอุรุกวัยที่เมืองริโอเดจาเนโร เมื่อปี 1950 มีผู้ชมในสนามมากถึง 199,954 คน โดยอุรุกวัยเอาชนะเจ้าภาพบราซิลไปด้วยคะแนน 2-1

ฟุตบอลโลกแต่ละแมตช์มีการบันทึกสถิติให้ได้ฮือฮาแตกต่างกันไป โดยผู้รักษาประตูมือกาวในตำนานของเยอรมนี “โอลิเวอร์ คาห์น” สร้างสถิติเป็นผู้รักษาประตูคนเดียวและคนแรกของโลก ที่คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ ขณะที่ “โรเจอร์ มิลลา” นายทวารทีมชาติแคเมอรูน ได้รับการบันทึกสถิติให้เป็นผู้รักษาประตูและผู้เล่นอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก ด้วยวัย 42 ปี อย่างไรก็ดี คงไม่มีสถิติใดจะเป็นตำนานเล่าขานไม่รู้จบของวงการกีฬาโลกเท่ากับการทำประตูหัตถ์พระเจ้าของ “ดิเอโก้ มาราโดนา” ที่นำทีมชาติอาร์เจนตินาเอาชนะทีมชาติอังกฤษ จนคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ปี 1986

หลังการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกของอิตาลีในปี 1938 การแข่งขันฟุตบอลโลกต้องหยุดพักไปยาวนานถึง 12 ปี เพราะผลพวงจากสงครามโลกครั้งที่สอง ในฐานะผู้จัดการทีมชาติอิตาลี “ดร.ออตโตริโน บาราสซี” ได้แอบนำถ้วยรางวัลเวิลด์คัพออกจากธนาคารในกรุงโรม มาเก็บรักษาไว้ที่บ้าน โดยซ่อนอยู่ในกล่องรองเท้าซุกไว้ใต้เตียง เพื่อให้รอดพ้นการกวาดล้างของฮิตเลอร์ และพวกนาซี กระทั่งการแข่งขันฟุตบอลโลกกลับมาจัดได้อีกครั้งในปี 1950

ตั้งแต่มีการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกในปี 1930 ยังไม่เคยมีประเทศไหนนอกทวีปยุโรปและอเมริกาใต้ ที่ได้แชมป์ฟุตบอลโลก และแม้จะมีการจัดแข่งขันมาทั้งหมด 18 ครั้ง แต่มีเพียง 7 ชาติเท่านั้น ที่ผูกขาดตำแหน่งแชมป์ฟุตบอลโลก

บราซิลเคยเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกมาแล้วถึง 5 ครั้ง แต่ไม่สามารถคว้าถ้วยฟุตบอลโลกมาครองสักครั้งในบ้านเกิดตัวเอง ใครเป็นแฟนบราซิลต้องตามลุ้นในปีนี้ว่า นักเตะแซมบ้าจะล้างอาถรรพณ์สำเร็จไหม.

มิสแซฟไฟร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้