วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จําคุก'ยู่ยี่'15ปี-ปรับ1.5ล. แอบขนโคเคน0.251กรัม รออุทธรณ์สั่งประกันตัว

อดีตนักร้อง-นางแบบชื่อดัง “ยู่ยี่” อ่วม ศาลอาญาลงทัณฑ์สถานหนักตัดสินจำคุก 15 ปี ปรับ 1.5 ล้านบาท คดีถูกจับกุมคาสนามบินดอนเมือง พร้อมโคเคนซุกซ่อนในกล่องช็อกโกแลต 0.251 กรัม อัยการขอพ่วงโทษคดีมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบ-ครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ถูกจำคุกเพิ่มอีก 3 เดือน สามีหอบเงินสด 2 ล้านบาท ยื่นขอประกันตัว แต่ศาลเห็นควรส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ถูกส่งตัวไปควบคุมที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

อดีตนางแบบชื่อดังถูกตัดสินจำคุกคดียาเสพติดรายนี้ เปิดเผยขึ้นที่ห้องพิจารณา 906 ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 12 มิ.ย. ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีพนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 1 เป็นโจทก์ฟ้องนางชัชชญา เกวสต้า รามอส อายุ 41 ปี หรือยู่ยี่-อลิสา อินทุสมิต อดีตนักร้องและนางแบบชื่อดัง เป็นจำเลยความผิดฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มาตรา 4 7 8 16 17 68 และ 69

โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ย.55 เวลากลางวัน จำเลยนำโคคาอีนยาเสพติดให้โทษประเภท 2 เข้ามา 1 ถุง น้ำหนัก 0.251 กรัม (251 มิลลิกรัม) จากประเทศเวียดนาม เข้ามาในราชอาณาจักรทางท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งมีไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบินดอนเมืองตรวจพบโคคาอีน หรือโคเคนซุกซ่อนอยู่ในกล่องช็อกโกแลตของจำเลย นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง แจ้งข้อหานำเข้ามาในราชอาณาจักร และมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำเลยให้การปฏิเสธ โจทก์ขอให้ศาลบวกโทษตามความผิดคดีลักลอบมีสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่ศาลจังหวัดมีนบุรีมีคำพิพากษาในคดีแดงที่ 2366/2555 ลงโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 2,000 บาทด้วย

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์มีเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมเบิกความว่า วันเกิดเหตุเวลาประมาณ 11.00 น. ได้ยินเสียงผู้หญิงหวีดร้องส่งเสียงดังมากจากห้องโถงบริเวณข้างห้องน้ำ จึงเข้าตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่อีก 4-5 นาย พบจำเลยเป็นคนส่งเสียงมีกระเป๋าสะพายอยู่ จึงขอตรวจค้นโดยให้จำเลยเป็นผู้เปิดกระเป๋าเอง พบของใช้ส่วนตัวและหลอดบรรจุช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม เมื่อเปิดดูภายใน พบผงสีขาวในซองพลาสติกและเม็ดยาหลากสีปะปนกับเม็ดช็อกโกแลต เมื่อนำไปตรวจสอบพบเป็นสารเสพติดโคคาอีน เห็นว่าพยานดังกล่าวปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ได้รู้จักจำเลยมาก่อน เชื่อว่า ได้เบิกความตามจริง ขณะบันทึกจับกุมระบุว่า จำเลยรับว่า วันเกิดเหตุเดินทางกลับมาจากประเทศเวียดนาม โดยมียาเสพติดเหลือจากการเสพ เชื่อว่ายากที่จะปรุงแต่งรายละเอียดเพื่อให้จำเลยต้องรับโทษ

ด้านจำเลยอ้างว่า รับหลอดช็อกโกแลตมาจากผู้โดยสารคนอื่นที่เพิ่งรู้จักกันบนเครื่องบิน เห็นว่าสารเสพติดถูกบรรจุและซุกซ่อนอยู่ในหลอดช็อกโกแลตเป็นอย่างดี เป็นเรื่องยากที่บุคคลแปลกหน้าซึ่งจำเลยไม่รู้จักจะมอบให้ และที่อ้างว่าเมื่อถูกจับกุมจำเลยทราบว่า มีเพียงโทษปรับเท่านั้นก็พบว่า ตามบันทึกจับกุมจำเลยลงลายมือชื่อโดยไม่มีการโต้แย้งใดๆ ข้อกล่าวอ้างของจำเลยจึงเลื่อนลอย พยานโจทก์จึงรับฟังได้โดยปราศจากข้อสงสัยว่า จำเลยนำโคคาอีน เข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งมีไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

พิพากษาลงโทษฐานนำเข้ายาเสพติดมาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่เป็นบทหนักสุดจำคุก 20 ปี และปรับ 2 ล้านบาท แต่คำให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา เห็นควรลดโทษให้ 1 ใน 4 คงจำคุกจำเลยเป็นเวลา 15 ปี และปรับ 1.5 ล้านบาท และให้นำโทษจำคุก 3 เดือนในคดีลักลอบมีสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตของศาลจังหวัดมีนบุรีมานับรวมด้วย รวมจำคุกทั้งสิ้น 15 ปี 3 เดือน และปรับ 1.5 ล้านบาท หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้ดำเนินการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29 ให้กักขังแทนค่าปรับ

ทันทีที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก ยู่ยี่ถึงกับหน้าถอดสีหันไปมองทนายความด้วยความกังวล ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวไปควบคุมที่ห้องขังใต้ถุนศาลอาญา ขณะที่นายฟรานซิสโก เกวสต้า สามีของยู่ยี่ พยายามติดต่อทนายความเพื่อหาทางยื่นประกันตัว โดยนายประเสริฐ บุญแก้ว ทนายความของยู่ยี่ กล่าวว่า สามีของยู่ยี่เตรียมยื่นหลักทรัพย์เงินสด 2 ล้านบาท พร้อมคำร้องเพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ตนเห็นว่าโทษดังกล่าวสูงเกินไป ในชั้นพิจารณาเคยต่อสู้ถึงเรื่องจำนวนสารเสพติดด้วยว่า ระหว่างที่ตรวจค้นจับกุมมีสารเสพติดแค่ 0.5 มิลลิกรัม และจะอุทธรณ์ต่อสู้ประเด็นนี้ ส่วนค่าปรับจำเลยยังไม่ต้องชำระเนื่องจากคดียังไม่ถึงที่สุด

ต่อมาเวลา 17.30 น. ศาลพิเคราะห์คำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 ล้านบาท ที่ยู่ยี่ขอปล่อยชั่วคราวแล้ว เห็นควรส่งคำร้องและหลักทรัพย์ให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาเพื่อมีคำสั่งสั่งประกันต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการที่ศาลอาญามีคำสั่งดังกล่าว ทำให้ระหว่างรอคำสั่งศาลอุทธรณ์ ซึ่งคาดว่าจะมีคำสั่งภายในสัปดาห์หน้า ทำให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องคุมตัวยู่ยี่ไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ระหว่างที่ถูกคุมตัวออกจากห้องขังใต้ถุนศาลอาญา ยู่ยี่เดินขึ้นรถเรือนจำด้วยสีหน้าเรียบเฉย

13 มิ.ย. 2557 08:00 13 มิ.ย. 2557 08:01 ไทยรัฐ