วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งฝากขัง'สมบัติ' ศาลไม่ให้ประกัน

นอนคุกต่ออีก12วัน ม็อบนัดเคลื่อนไหว 9จุดกลางกรุง15มิ.ย.

ศาลทหารอนุมัติฝากขัง บก.ลายจุดผัดแรก 12 วัน ญาตินำหลักทรัพย์ยื่นประกัน 4 แสนบาท ขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลไม่อนุญาตหวั่นสร้างความกระด้างกระเดื่อง เจ้าตัวยังยิ้มสู้ ชู 3 นิ้ว-ทำสัญลักษณ์นกพิราบโชว์ ก่อนถูกส่งตัวขังคลองเปรม กลุ่มต้าน คสช.นัดอีก 15 มิ.ย. ใส่ดำแดงกระจายตัวตามหาประชาธิปไตย เครือข่าย กปปส.โร่เข้ารายงานตัวเทเวศร์ครบทุกราย กคป.ร้อง “บิ๊กตู่” เร่งสางคดียิง “สุทิน” เดินหน้ากิจกรรมคืนความสุขฯคิวยาวเหยียด วันอาทิตย์นี้จัดเต็มที่สวนลุมฯ นำดารา-ศิลปินยกทีมสร้างความบันเทิง หมอให้ “สุเทพ” กลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว

เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจคุมตัวนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ไปขออำนาจศาลทหารกรุงเทพฝากขังต่อ โดยศาลอนุมัติให้ฝากขังผัดแรก 12 วัน และไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าจะปลุกระดมให้กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน

ส่ง บก.ลายจุด ฝากขังศาลทหาร

เมื่อเวลา 12.15 น.วันที่ 12 มิ.ย.ที่ศาลทหารกรุงเทพ สนามหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารนำตัวนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ไปขออำนาจศาลทหารกรุงเทพเพื่อฝากขังผัดแรก ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งให้มารายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนายสมบัติ อยู่ในชุดสวมเสื้อยืดสีเทา กางเกงยีนส์ รองเท้าแตะ ระหว่างที่ถูกคุมตัวเดินเข้าไปในศาลทหารกรุงเทพ นายสมบัติกล่าวทักทายผู้สื่อข่าวที่มาทำข่าวบริเวณหน้าศาลทหารกรุงเทพว่า “สบายดี” ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และได้ประสานมือไขว้กันบริเวณหน้าอกเป็นสัญลักษณ์นกพิราบ สื่อความหมายสันติภาพแสดงต่อสื่อมวลชนด้วย

แจ้ง 3 ข้อหาขอขังผัดแรก 12 วัน

พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รองผู้บังคับการกองปราบปราม ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน กล่าวว่า นำนายสมบัติขออำนาจศาลทหารฝากขัง 3 ข้อกล่าวหา 1.ยุยง ปลุกปั่น มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 2.มีการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ3.ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.เรื่องการให้บุคคลรายงานตัว ซึ่งนายสมบัติได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งนี้ จะแบ่งพนักงานสอบสวนออกเป็น 2 ชุด ชุดที่ 1 จะใช้พนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อดูแลความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และการยุยงปลุกปั่นตาม ม.116 ของประมวลกฎหมายอาญา ชุดที่ 2 พนักงานสอบสวนของกองปราบปรามจะรับผิดชอบคดีที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ไม่มารายงานตัว โดยยื่นคำร้องต่อศาลขอฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ทั้งนี้สามารถยื่นฝากขังได้ 4 ครั้ง

ตุลาการทหารนั่งบัลลังก์ไต่สวน

ต่อมาเวลา 14.00 น. กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม องค์คณะตุลาการศาลทหารได้ออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีที่เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนจากกองบังคับการกองปราบปรามยื่นคำร้องขอฝากขังนายสมบัติ ผัดที่ 1 จำนวน 12 วัน ระหว่างวันที่ 12-23 มิ.ย.โดยพนักงานสอบสวนได้ชี้แจงกับศาลว่า เนื่องจากขณะนี้ยังสอบพยานบุคคลไม่แล้วเสร็จจำนวน 5 ปาก รวมถึงการตรวจสอบพยานหลักฐาน และการตรวจสอบการกระทำผิดด้านคอมพิวเตอร์ ต้องรอผลการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐานและการตรวจสอบคดีประวัติอาชญากรรม รวมถึงการตรวจสอบลายนิ้วมือ ขณะที่ทนายของนายสมบัติได้ลุกขึ้นแย้งสอบถามพนักงานสอบสวนว่า การตรวจสอบลายนิ้วมือใช้เวลาไม่นาน ถ้าหากว่านายสมบัติให้ความร่วมมือ รวมถึงหลักฐานต่างๆทางเจ้าหน้าที่ยึดไปตรวจสอบไว้หมดแล้ว ส่วนเรื่องการสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับนายสมบัติ

ชู 3 นิ้วก่อนถูกนำตัวขังคลองเปรม

พนักงานสอบสวนได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า ได้มีการตรวจสอบลายนิ้วมือของนายสมบัติเสร็จสิ้นไปแล้ว รวมถึงพยานหลักฐานอยู่ในการดูแลของเจ้าพนักงานจริง เพียงแต่จะต้องรอผลการตรวจสอบ ขณะที่ศาลได้สอบถามไปยังนายสมบัติว่าจะขอคัดค้านการฝากขังใช่หรือไม่ นายสมบัติได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า ขอคัดค้านการฝากขังเพราะเห็นว่าการฝากขังใน 7 วัน ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี และยอมรับเงื่อนไขที่ว่าจะไม่ออกมายุยงปลุกปั่น ทำให้เกิดความวุ่นวาย นอกจากนี้ตนยังมีบุตรสาว และครอบครัวที่จะต้องดูแล หลังจากนั้นศาลได้อ่านคำสั่งฝากขังนายสมบัติ ผัดที่ 1 ในระหว่างวันที่ 12-23 มิ.ย.โดยให้นำตัวไปฝากขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพทันที นายสมบัติยังได้กล่าวกับผู้สนับสนุนที่เฝ้าอยู่ด้านหน้าประตูทางเข้า-ออก ซึ่งตะโกนสอบถามนายสมบัติว่า “โอเคมั้ย” นายสมบัติ กล่าวว่า “โอเค ไม่เป็นไร” พร้อมกับชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงสัญลักษณ์ก่อนขึ้นรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทั้งนี้การพิจารณาคดีดังกล่าว ศาลได้อนุญาตให้สื่อมวลชน 9 คนร่วมรับฟัง แต่ไม่อนุญาตให้นำอุปกรณ์สื่อสาร เครื่องบันทึกเทปหรือสมุดจดเข้าไปในห้องเช่นเดียวกับญาติ และทีมทนายความ และผู้ที่เกี่ยวข้องคนอื่นๆ

หวั่นเป็นภัยความมั่นคงไม่ให้ประกัน

กระทั่งเวลา 16.10 น. ภายหลังจากศาลฯมีคำสั่งให้ฝากขังนายสมบัติ ทนายความและญาติได้นำหลักทรัพย์รวมมูลค่า 400,000 บาท ยื่นประกันขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่ศาลพิจารณาแล้วยังไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง เมื่อพิจารณาพฤติกรรมแห่งคดีแล้ว ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ซึ่งอยู่ระหว่างประกาศใช้กฎอัยการศึก หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ผู้ต้องหาอาจไปกระทำการใดๆเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน หรืออาจไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ดังนั้นจึงไม่อนุญาต

กลุ่มโซเชียลเล็งเยี่ยม บก.ลายจุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เย็นวันเดียวกัน กลุ่มนักศึกษาพิทักษ์ประชาธิปไตยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ นัดหมายผู้เห็นต่างกับการควบคุมอำนาจทำกิจกรรม “พับนกพิราบ เขียนสันติสุข ทวงสันติภาพ” ณ ลานโพธิ์ ข้างตึกอธิการฯ มหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก วันที่ 15 มิ.ย. ตั้งแต่ เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มแฟนเพจค้านการรัฐประหารกลุ่มต่างๆในโซเชียลมีเดีย เริ่มแชร์กิจกรรมนัดรวมตัวไปเยี่ยมและให้กำลังใจนายสมบัติในเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

“ทอม ดันดี” ถูกคุมตัวมากองปราบฯ

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่กองบังคับการปราบปราม พ.ท.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ พล.ม.2รอ. คุมตัวนายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ พันทิวา ภูมิประเทศ หรือ “ทอม ดันดี” อดีตนักร้องชื่อดัง ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารบุกรวบตัวฐานฝ่าฝืนคำสั่งให้ไปรายงานตัวของ คสช.ตามคำสั่งที่ 53/2557 มาจากสถานที่ควบคุมตัว มณฑลทหารบกที่ 15 เพชรบุรี ส่งพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ก่อนหน้านี้นายทอม ดันดี ยังเคยถูกร้องต่อดีเอสไอให้ดำเนินคดีฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพบนเวทีปราศรัยที่ราชบุรี

ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. กล่าวว่า จะควบคุมตัวนายทอม ดันดี เอาไว้ถึงวันที่ 15 มิ.ย.แล้วจะนำตัวไปฟ้องศาลทหารกรุงเทพ ส่วนคดีหมิ่นฯเบื้องสูงอยู่ในชั้นพิจารณาของอัยการ ถ้ามีความเห็นมาระหว่างที่ควบคุมตัวอยู่ที่กองปราบฯ ทาง ภ.จ.ราชบุรี จะทำหนังสือมาอายัดตัวต่อไป

ม็อบต้าน คสช.นัดอีก 15 มิ.ย.

ด้านความเคลื่อนไหวกลุ่มต้านรัฐประหาร ที่รวมตัวในโลกไซเบอร์ หลังนายสมบัติ บุญงาม-อนงค์ หรือ บก.ลายจุด ถูกควบคุมตัวไปศาลทหาร ซึ่งมีภาพถ่ายที่นายสมบัตินำสองมือประสานไขว้ที่หน้าอกเป็นสัญลักษณ์นกพิราบ ระหว่างเดินเข้าสู่ประตูศาล โดยมีการนำภาพดังกล่าวไปแชร์ในโซเชียลมีเดีย จนกลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของฝ่ายที่เห็นต่างกับ คสช.เป็นที่เรียบร้อย จากนั้นเฟซบุ๊กเพจฝ่ายต่อต้านที่ใช้ชื่อว่า “เสธ.ประชาชน คณะราษฎร์ใหม่” นัดหมายรวมตัวครั้งใหม่ ใจความว่า ประกาศ ข่าวด่วน! ยืนหยัด ตามเจตนารมณ์ ของ นกพิราบขาว ด้วยการแสดงออก ในฐานะเสรีชน 2 กิจกรรมวันอาทิตย์นี้ 15 มิ.ย.กิจกรรมแรก คล้องแขนกันเดินตามหาประชาธิปไตย จูงมือเพื่อนที่รู้ใจใส่ดำแดง เริ่ม 11.00-12.00 น. สถานที่ชั้น 1 สยามพารากอน ลานโพธิ์ ธรรมศาสตร์ ร้านแมคโดนัลด์ราชประสงค์ สกายวอร์กอนุสาวรีย์ฯ ถนนข้าวสาร เซ็นทรัลลาดพร้าว ซีคอนสแควร์ หอนาฬิกาจตุจักร และวัดพระแก้ว กลุ่มละไม่เกิน 5 คน ส่วนกิจกรรมที่สอง เวลา 14.30 น.-15.30 น. รวมตัวทำแฟร็ซม็อบชูสามนิ้วต้านรัฐประหาร สะท้านโลก โดยสถานที่จะแจ้งให้ทราบเวลา 11.00 น.

ชี้ผู้ชุมนุมเป็นเจ้าเก่าหน้าเดิม

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มต่อต้าน คสช.นัดกันแสดงสัญลักษณ์หน้าเซเว่นอีเลฟเว่น วันที่ 15 มิ.ย.ว่า ต้องประเมิน สถานการณ์วันต่อวันในการวางแนวทางนโยบายการปฏิบัติ ต้องรอดูสถานการณ์อีกครั้งว่าจะมีกลุ่มผู้ที่จะแสดงสัญลักษณ์ออกมาเคลื่อนไหวอย่างไร กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวยังคงเป็นกลุ่มหน้าเดิมๆ ที่สื่อสารกันผ่านทางเว็บไซต์ ส่วนการส่งตำรวจไปประจำจุดที่บริเวณหน้าเซเว่นฯ เราเน้นเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบไปปฏิบัติหน้าที่ บันทึกภาพผู้ที่แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านหรือมาชุมนุมเป็นหลัก จากนั้นนำรูปถ่ายเป็นหลักฐานในการออกหมายจับ เพื่อติดตามจับกุมภายหลัง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ชุมนุมแล้ว ก็จะทำการส่งตัวให้ทหาร เพื่อซักถามประวัติและปรับทัศนคติ ถ้าใครที่สามารถทำความเข้าใจได้ไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ก็จะปล่อยกลับบ้านภายใน 1 วัน

เครือข่าย กปปส.รายงานตัวครบ

เมื่อเวลา 09.45 น. ที่สโมสรทหารบก เทเวศร์ บุคคลที่มีรายชื่ออยู่ในคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 63/2557 ให้บุคคลมารายงานตัวเพิ่มเติมในเวลา 10.00-12.00 น. จำนวน 12 คน ได้ทยอยเดินทางเข้ารายงานตัวอย่างพร้อมเพรียง โดยนายถนอม อ่อนเกตุพล รายงานตัวเป็นคนแรก จากนั้นนายมั่นแม่น กะการดี พล.ต.สมเกียรติ วัฒนวิกย์กิจ นายศิรวัฒน์ วิยะเศษ นายอิสสระ สมชัย นายทินกร ปลอดภัย นายอุทัย ยอดมณี นายพิภพ ธงไชย นายรัชต์ชยุตม์ ศิรโยธินภักดี นายนัสเซอร์ ยีหมะ และนายกิตติไชย ใสสะอาด ตามลำดับ รวมทั้งนายสุดชาย บุญไชย แกนนำ กลุ่มเพื่อนทักษิณ ได้เดินทางเข้ารายงานตัวด้วย

คืนความสุขฯที่หลักสี่คึกคัก

เมื่อเวลา 15.30 น. ที่สวนสาธารณะเคหะชุมชนทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัด กทม. เป็นประธานเปิดงานรวมใจเป็นหนึ่ง “คืนความสุขให้ชาวหลักสี่” โดยงานดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานเขตหลักสี่ กับหน่วยทหารจากกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ นำวงดนตรีมาบรรเลงขับกล่อมให้ประชาชนได้รับฟัง ท่ามกลางประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก ในงานมีจัดกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิ กิจกรรมเทิดทูนสถาบัน การให้บริการตรวจโรคเบื้องต้น การบริการตัดผม การจำหน่ายสินค้าราคาถูก เป็นต้น นางนินนาทกล่าวว่า กิจกรรมนี้จัดขึ้นด้วยใจรักชาติ เทิด ศาสน์ กษัตริย์ เพื่อสร้างความสุขแก่ประชาชน ให้ทุกคนรักสมัครสมาน ปรองดองกัน นอกจากครั้งนี้แล้ว กิจกรรมคืนความสุขจะจัดครั้งต่อไปในวันที่ 18 มิ.ย. เวลา 15.00 น. ที่เคหะชุมชนบางบัว วันที่ 20 มิ.ย. จะจัดขึ้นที่บริเวณชุมชนท่าทราย เวลา 15.00 น. และวันที่ 23 มิ.ย. จัดที่บริเวณสวนสาธารณะบึงสีกัน เมืองทองธานี เวลา 15.00 น. ขอเชิญประชาชนเข้าร่วมงานได้ฟรี

ชวนร่วมงานสวนลุมฯดารามาอื้อ

ที่ บช.น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร. รรท. ผบช.น. นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พ.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ นายวิบูลย์ ลีรัตนขจร กก.ผจก.บ.เซิร์ซ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ฯ และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “คืนความสุข สู่ประชาชน” ที่สวนลุมพินี ในวันอาทิตย์ที่ 15 มิ.ย. เวลา 15.00-19.00 น. พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า มีหน่วยงานต่างๆมาร่วมในการกิจกรรมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กทม. ทหาร ประชาชน ศิลปินนักร้อง นักแสดง จากบริษัทอาร์เอส ทีวีพูล และดาราช่อง 3 อาทิ แพนเค้ก-เขมนิจ ควงคู่มากับ สารวัตรหมี จ๊ะ บลูเบอรี่ กระแต และกระต่าย อาร์สยาม ไชยา มิตรชัย หลิว-อาราดา เป็นต้น

กคป.ร้อง “บิ๊กตู่” เร่งคดียิง “สุทิน”

อีกด้านหนึ่ง เมื่อเวลา 13.45 น. ที่หน้ากองบัญชาการ กองทัพบก ถนนราชดำเนิน นายทศพล แก้วทิมา แกนนำกองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) พร้อมด้วยนางสาโรจน์ ธาราทิน มารดาของนายสุทิน ธาราทิน แกนนำกคป.ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะเดินทางไปรณรงค์คัดค้านการเลือกตั้งที่วัดศรีเอี่ยม โดยนายทศพลเปิดเผยว่า ภายหลังจากที่นายสุทิน แกนนำถูกยิงเสียชีวิตที่วัดศรีเอี่ยม จนถึงขณะนี้เป็นเวลากว่า 5 เดือนมาแล้วคดีไม่มีความคืบหน้า อีกทั้งตำรวจยังออกหมายจับนายธวัชชัย พรหมจันทร์ แกนนำ กคป. ซึ่งอยู่บนรถบรรทุกคันเดียวกับที่นายสุทินถูกยิงเสียชีวิต จึงได้ทำหนังสือพร้อมกับนำมารดาของนายสุทินมาขอความเป็นธรรมจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้ดูแลเรื่องนี้ด้วย

หมอให้ “สุเทพ” กลับพักฟื้นที่บ้าน

วันเดียวกัน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. เปิดเผยว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ได้ออกจากโรงพยาบาลกรุงเทพแล้ว หลังจากเข้ารักษาตัวจากอาการเส้นเอ็นหัวไหล่ขวาฉีกขาด เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผลการผ่าตัดทุกอย่างเรียบร้อยดี แต่ก็ยังมีอาการเจ็บอยู่ โดยนายสุเทพยังคงใช้แขนขวาไม่ได้ และต้องใส่อุปกรณ์รั้งตรงหัวไหล่และต้องพักฟื้นเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อให้หายเป็นปกติ

คสช.ให้ส่งมอบอาวุธที่ไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อเวลา 14.30 น. คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีประกาศฉบับที่ 62/2557 เรื่อง ให้ผู้ที่มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิด โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือที่มีกฎหมายห้ามออกใบอนุญาต นำส่งมอบตามที่ คสช.ได้กำหนดให้นำส่งมอบภายในวันที่ 25 มิ.ย. แต่ปรากฏว่ายังมีบุคคลจำนวนหนึ่งยังมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิด โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือที่มีกฎหมายห้ามออกใบอนุญาต ใช้ในการกระทำความผิดต่างๆ ดังนั้น เพื่อการรักษาความสงบ คสช.จึงมีประกาศดังนี้ 1.ให้ผู้ที่มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิด โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือที่มีกฎหมายห้ามออกใบอนุญาต ส่งมอบต่อนายทะเบียนท้องที่ ภายในวันที่ 25 มิ.ย.2557 ทั้งนี้ เฉพาะอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิด 2.ให้ผู้ที่ปฏิบัติตามข้อ 1 ไม่ต้องรับโทษทางอาญา 3.ผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามข้อ 1 มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี 4.ประกาศนี้มิให้ใช้บังคับแก่ผู้กระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน ซึ่งถูกจับกุม หรือตกเป็นผู้ต้องหา หรือเป็นจำเลย ก่อนวันที่ประกาศนี้ใช้บังคับ และอยู่ระหว่างการสอบสวน หรือคดียังไม่ถึงที่สุด

13 มิ.ย. 2557 07:57 13 มิ.ย. 2557 07:57 ไทยรัฐ