วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นข่าวทหารไล่จับ 'เขมร'แห่กลับบ้าน ขึ้นรถไฟแน่นขนัด

แรงงานกัมพูชาแตกตื่นข่าวกวาดล้างแรงงานเถื่อน แห่กลับบ้านกันเพียบตามเส้นทางรถไฟสายตะวันออก โดยเฉพาะสถานีหัวหมาก เบียดเสียดยัดเยียดกันขึ้นรถไฟถึงขนาดปีนเข้าทางหน้าต่าง เผยแรงงานเขมรที่เข้ามารับจ้างในไทยมีกว่า 4 แสนคน

กรณีแรงงานชาวกัมพูชาที่เข้ามาทำงานอยู่ในไทย แห่เดินทางกลับประเทศจนทำให้รถไฟสาย กรุงเทพ-อรัญฯแน่นไปด้วยชาวกัมพูชานั้น

ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า การแห่เดินทางกลับประเทศเป็นจำนวนมากของแรงงานกัมพูชา เกิดจากข่าวปากต่อปากว่าทหารไทยจะเข้ากวาดล้างจับกุม ซึ่งไม่เป็นความจริง แรงงานที่พากันกลับกัมพูชาเป็นกลุ่มที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เมื่อมีข่าวว่าทหารจะจับจึงกลัวและแห่กลับไป แต่แรงงานที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องยังทำงานอยู่ในประเทศไทยได้ การเดินทางกลับประเทศของแรงงานกัมพูชา อาจกระทบต่อภาคธุรกิจในเรื่องการขาดแคลนแรงงาน แต่สถานประกอบการต่างๆสามารถยื่นขอโควตานำเข้าแรงงานต่างด้าวกับกรมการจัดหางานได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีแรงงานกัมพูชาขึ้นทะเบียนกับกรมการจัดหางาน จำนวน 441,569 คน ในจำนวนนี้มีแรงงานกัมพูชาที่พากันเดินทางกลับประเทศ ทั้งกลุ่มลักลอบเข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมายและถูกกฎหมาย โดยได้มีการแจ้งนายจ้างว่า รัฐบาลกัมพูชาเรียกให้แรงงานกัมพูชาในไทย เดินทางกลับไปภายใน 3 วัน บอกว่าไทยจะปิดด่านไม่ให้เข้าออกประเทศ ทำให้มีการทยอยเดินทางกลับเป็นจำนวนมาก สอดคล้องกับเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่ คสช. ประกาศตั้งคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว (กนร.) จำนวน 25 คน มี พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด ในฐานะรองหัวหน้า คสช.ฝ่ายความมั่นคง เป็นประธาน นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นรองประธานกรรมการ โดยให้คณะกรรมการมีอำนาจหน้าที่เสนอแนะนโยบาย มาตรการ และแนวทางการดำเนินการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวทั้งระบบต่อ คสช.

นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ดีใจที่ คสช.ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ที่ยังมีปัญหาคั่งค้างจำนวนมาก จึงตั้งคณะกรรมการ กนร. ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ โดยเฉพาะการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าว ที่ยังไม่ได้ผ่านการพิสูจน์สัญชาติ ให้อยู่ในไทยได้อีก 1 ปี เนื่องจากใบอนุญาตการทำงานจะครบกำหนดในวันที่ 11 ส.ค. เกี่ยวข้องกับนโยบายของ คสช.เรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน กระทรวงฯรับผิดชอบ ในการให้แรงงานต่างด้าวทำงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่อยู่ตามแนวชายแดนของไทย แบบมาเช้าเย็นกลับและแรงงานตามฤดูกาล รวมทั้งการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะงานก่อสร้างที่มีการเคลื่อนย้ายงานไปตามที่ต่างๆ นายจ้างที่จะพาแรงงานออกนอกจังหวัดที่ได้รับอนุญาต ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตเคลื่อนย้ายแรงงานกับกรมการจัดหางาน แต่มีค่าธรรมเนียมครั้งละ 1 พันบาทต่อการเคลื่อนย้าย นายจ้างมองว่าเป็นการเพิ่มภาระ เพราะลักษณะของงานไม่ได้อยู่เพียงจังหวัดเดียว อาจจะเสนอเรื่องนี้ต่อ กนร.พิจารณาด้วย พร้อมมอบหมายให้นายประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน ในฐานะรองประธานอนุกรรมการ กนร.นำประเด็นนี้ไปหารือฝ่ายเลขานุการ กนร. ว่าควรนำมาพิจารณาหรือไม่

ด้านบรรยากาศแรงงานชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้าไปทำงานในเขตพื้นที่ตอนในและเขตอุตสาหกรรมต่างๆใน กทม.และปริมณฑล อย่างผิดกฎหมาย ที่พากันเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 12 มิ.ย. มีผู้ใช้แรงงานชาวกัมพูชานับพันคนขนข้าวของส่วนตัวมาเฝ้ารอขบวนรถไฟฟรี สายกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ตามสถานีรถไฟเส้นทางสายตะวันออก ตั้งแต่สถานีมักกะสัน คลองตัน หัวหมาก ทับช้าง ลาดกระบัง ฯลฯ กันอย่างแน่นขนัด เพื่อกลับประเทศทางชายแดน จ.สระแก้ว เนื่องจากได้ข่าวลือว่าทหารไทยจะกวาดล้างแรงงานเถื่อนให้หมดจากไทยภายในวันที่ 30 มิ.ย. ขณะที่ขบวนรถไฟสายตะวันออกที่จะเดินทางไป อ.อรัญประเทศ มีเพียงวันละ 2 ขบวน คือ ขบวนรถไฟดีเซลรางธรรมดา 275 และ 279 โดยเฉพาะที่บริเวณสถานีรถไฟหัวหมาก แรงงานกัมพูชาหลายร้อยคนมารอขบวนรถไฟดีเซลรางธรรมดา “275” ซึ่งจะออกจากสถานีหัวลำโพงมาถึงสถานีหัวหมากในเวลา 06.30 น. กันตั้งแต่เวลา 03.00 น. และเมื่อขบวนรถไฟ 275 มาถึงก็ต่างเบียดเสียดปีนขึ้นรถไฟ บางรายถึงขั้นปีนเข้าทางหน้าต่างรถไฟ เพราะกลัวจะไม่ได้กลับบ้านเกิด สร้างความเวทนาสงสารแก่ชาวบ้านบริเวณสถานีรถไฟหัวหมากและผู้มาใช้บริการรถไฟอย่างมาก

13 มิ.ย. 2557 07:54 13 มิ.ย. 2557 07:54 ไทยรัฐ