วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาร์เอส-รับทรัพย์ ค่าถ่ายสด 427ล้านจากกสทช.

อาร์เอส-รับทรัพย์ ค่าถ่ายสด 427ล้านจากกสทช.

โดย ทีมข่าวหน้า1
13 มิ.ย. 2557 07:05 น.
  • Share:

คู่เอกวันนี้เป็นรายการล้างตา ระหว่างกระทิงดุกับกังหันส้ม เซียนคาดหมายผลออกเสมอ

กสทช.เคาะวงเงิน 427 ล้านบาท จ่ายให้อาร์เอส ให้คนไทยดูบอลโลกครบ 64 คู่ผ่านช่อง 5, 7, 11 และช่อง 8 ของอาร์เอส คอบอลเฮได้ดูฟรีเต็มอิ่มครบทุกแมตช์ ด้านตำรวจรับมือพนันบอลตามเว็บไซต์ ไล่ปิดทุกเว็บที่เป็นของในประเทศ ส่วนต่างประเทศใช้วิธีปิดเกตเวย์ ศึกลูกหนังโลก 2014 แค่ฟาดแข้งวันที่ 2 เริ่มเร้าใจ แชมป์เก่า “กระทิงดุ” สเปน หวังย้ำแค้นคว้าชัยเหนือ “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ ให้ได้อีกคำรบ ในศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบแบ่งกลุ่ม นัดแรก กลุ่มบี คืนที่ 13 มิ.ย. หลังสเปนเคยพิชิตฮอลแลนด์ 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จนผงาดคว้าแชมป์โลกได้เป็นสมัยแรกที่แอฟริกาใต้เมื่อ 4 ปีก่อน อีกคู่ “จังโก้” เม็กซิโก จะส่ง “ชิชาริโต” ฮาเวียร์ เฮอร์นันเดซ กองหน้า “ผีแดง” แมนฯยู ลงวัดคมในการทำประตูกับซามูเอล เอโต หัวหอกตัวเก๋าของ “หมอผี” แคเมอรูน ในเกมนัดแรกกลุ่มเอ เริ่ม 5 ทุ่มตรง ยิงสดทางช่อง 8 และช่อง 7 สี

หลังศาลปกครองมีคำพิพากษาให้บริษัทอาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนต์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ชนะคดีที่ฟ้อง กสทช.เกี่ยวกับถ่ายทอดสดเกมลูกหนังโลกครั้งนี้ ส่งผลให้ กสทช. ต้องจ่ายเงินเยียวยาบริษัทอาร์เอสฯที่ได้รับความเสียหายทางธุรกิจ ซึ่งก่อนการฟาดแข้งศึกฟุตบอลโลกจะเริ่มต้นไม่กี่ชั่วโมง ก็ได้ตัวเลขสรุปแล้วว่า กสทช.ต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับอาร์เอสเป็นเงินกว่า 400 ล้านบาท

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) ได้ประชุมวาระพิเศษเพื่ออนุมัติเงินกองทุนจ่ายชดเชยค่าเสียโอกาสทางธุรกิจ ในการทำตลาดกล่องรับสัญญา ค่าลิขสิทธิ์ของบริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด และร้านค้าจำหน่ายกล่องรับสัญญาณทั้งหมดให้บริษัทอาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนต์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 เพื่อแลกกับการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครบ 64 คู่ผ่านทางฟรีทีวี สถานีโทรทัศน์ช่อง 5, 7, 11 และช่อง 8 ของอาร์เอสทุกโครงข่าย ทั้งดาวเทียม ช่องดิจิตอล 27 ซึ่งจะเริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่พิธีเปิด เวลา 01.00 น. ของเช้าวันที่ 13 มิ.ย. เป็นต้นไปจนสิ้นสุดการแข่งขันฟุตบอลโลกวันที่ 13 ก.ค. โดยบอร์ดกองทุนได้อนุมัติกรอบวงเงินชดเชยไว้ที่ 492.481 ล้านบาท จากวงเงินที่อาร์เอสเสนอมาที่ 766.515 ล้านบาท และได้นำเสนอที่ประชุมกสทช.พิจารณาอนุมัติในเวลา 11.00 น.ของวันเดียวกัน

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. แถลงว่า ที่ประชุม กสทช.ได้เห็นชอบที่จะอนุมัติวงเงินชดเชยให้อาร์เอส แต่ขอต่อรองราคาชดเชยเหลือ 427.015 ล้านบาท และให้ตั้งคณะอนุกรรมการมีตัวแทน กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ สำนักงบประมาณ กสทช. และอาร์เอส ร่วมกันพิจารณาการจ่ายชดเชยในครั้งนี้ อาจไม่จำเป็นต้องจ่ายชดเชยให้อาร์เอสทั้งหมด 427.015 ล้านบาท เพราะต้องพิจารณารายละเอียด ของค่าเสียโอกาสทางธุรกิจอย่างรอบคอบ คาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการอย่างน้อย 1-2 เดือน จึงจะสามารถจ่ายเงินค่าดูฟุตบอลโลกผ่านฟรีทีวีช่อง 5, 7, 11 ได้ โดยทุกคู่จะได้ถ่ายทอดในระบบความคมชัดมาตรฐานสูง (เอชดี:HD)

“การนำเงินกองทุนมาใช้ครั้งนี้ เป็นไปตามมาตรา 52 พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 และตามมาตรา 36 พ.ร.บ. เดียวกัน และคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด ที่ให้อาร์เอสชนะคดี ถือว่า กสทช.ได้พิจารณาครบถ้วนรอบด้านแล้ว เพราะต้องการให้คนไทยมีความสุข ในการรับชมการถ่ายทอดฟุตบอลโลกครั้งนี้แบบดูฟรี เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ไม่ได้รับแรงกดดันจาก คสช.แต่อย่างใด” นายฐากรกล่าว

นายฐากรกล่าวต่อว่า การประชุมบอร์ด กสทช.ครั้งนี้มีมติ 6 : 1 โดยกรรมการที่เห็นด้วย ได้แก่ พล.อ.ธเรศ ปุณศรี พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ นายสุทธิพล ทวีชัยการ นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ ส่วน 1 เสียงที่ไม่เห็นด้วย คือ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ ขณะที่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ได้ต่อสู้เรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด ถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้ ดังนั้น จึงไม่ขออยู่ร่วมการพิจารณาด้วย ส่วน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรเข้าร่วมประชุม แต่ไม่แสดงความเห็นและเดินออกจากห้องประชุมไป ขณะที่ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ งามสง่า เดินทางไปต่างประเทศ ส่วนนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ ไม่เข้าร่วมประชุม

สำหรับการใช้เงินกองทุนนั้น นายฐากรกล่าวว่าจะเป็นเงินในส่วนที่มาจากค่าปรับ 100 ล้านบาท เงินจากที่ได้รับโอนจาก กทช.3,000 ล้านบาท ส่วนเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอล 24 ช่อง วงเงิน 11,000 ล้านบาท ยังคงอยู่ เหมือนวงเงิน 7,000-8,000 ล้านบาท จากค่าธรรมเนียมใบอนุญาต 3.75% ที่โอนเข้ากองทุนนั้นคงอยู่เช่นกัน ส่วนที่มีผู้บริโภคร้องเรียนว่าซื้อกล่องดูฟุตบอลโลกไปแล้ว กสทช.ไม่สามารถชดเชยให้ได้ เพราะเป็นการลงทุนซื้อกล่องไปแล้ว

วันเดียวกัน นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการและประธานคณะผู้บริหาร บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทรูวิชั่นส์ยังยืนยันถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านทั้งระบบเอชดี (ความละเอียดของภาพสูง) และระบบเอสดี (ความละเอียดของภาพมาตรฐาน) โดยเป็นการซื้อลิขสิทธิ์ช่องฟุตบอลโลกมาจากอาร์เอสทั้งหมด ออกอากาศ 24 ชั่วโมง ต่างจากฟรีทีวีทั่วไป ส่วนราคาค่าลิขสิทธิ์นั้น เป็นราคาที่ยอมรับได้ทั้ง 2 ฝ่าย เพราะทรูวิชั่นส์ต้องการให้ฐานสมาชิกทั้งฐานที่ 2.5 ล้านครัวเรือน ได้มีโอกาสชมฟุตบอลโลก

ช่วงบ่าย พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ.ในฐานะทีมโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีที่ คสช.ประสานกับ กสทช. และบริษัท อาร์เอสฯ เพื่อขอความร่วมมือถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกว่า คสช.เพียงแค่ให้ กสทช.กับภาคธุรกิจที่ได้รับลิขสิทธิ์ไปหารือกัน เพราะเป็นความประสงค์ของหลายคน ยืนยันไม่ใช่มาตรการบังคับ ไม่ใช่มัดมือชก แค่ขอความร่วมมือ ไม่ได้ไปก้าวล่วงว่าจะต้องออกมาในรูปแบบไหน ต้องเข้าใจระบบธุรกิจด้วย เพราะไม่เหมือนสมัยก่อน ธุรกิจมีการเดินทางที่ต่างจากสิบปีที่แล้ว ส่วนจะได้ดูกี่แมตช์ ต้องรอผลการประชุม ช่วงบ่ายวันที่ 12 มิ.ย.

นอกจากนี้ในเวลา 15.30 น. วันเดียวกัน ที่ ททบ.5 พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก เปิดแถลงข่าวความร่วมมือกับองค์กรพันธมิตร ได้แก่ ช่อง 7 และช่อง 8 ในเครือบริษัทอาร์เอส ในการร่วมกันถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ครบ 64 แมตช์ โดยมี นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และนายองอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ร่วมให้รายละเอียด

พล.ท.ชาตอุดมกล่าวว่า ททบ.5 จะถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้ 38 แมตช์ โดยจะถ่ายทอดสดทั้งในระบบอนาล็อกและในระบบดิจิตอล ตลอดการแข่งขัน ทั้งนี้ความร่วมมือของทั้ง 3 สถานี เป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงพลังสามัคคีของคนในชาติ ที่ตระหนักในผลประโยชน์ของประชาชน เป็นหัวใจสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด อันเป็นเจตนารมณ์ของ “คสช.” ที่ต้องการสร้างความสุขให้กับคนไทยในทุกมิติ ส่วนนายพลากรกล่าวว่า ช่อง 7 จะรับผิดชอบถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกในครั้งนี้จำนวน 29 แมตช์ พร้อมและภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการส่งความสุขให้ประชาชนคนไทย

ขณะที่นายองอาจกล่าวว่า ช่อง 8 จะถ่ายทอดสดทั้งหมด 56 แมตช์จาก 64 แมตช์ บางแมตช์มีการถ่ายทอดสดมากกว่า 1 ช่อง ช่อง 5 จำนวน 38 แมตช์ และช่อง 7 จำนวน 29 แมตช์ ในส่วนของช่อง 8 จะถ่ายทอดสดบรรยากาศจากสนามแข่งขันให้ผู้ชมได้ชมบรรยากาศกันอย่างเต็มอิ่ม รวมทั้งรายการพิเศษที่จัดทำขึ้นมาใหม่อีก 4 รายการเกี่ยวกับฟุตบอลโลกในครั้งนี้ ผ่านช่องเวิลด์คัพที่รับชมได้ทางกล่องฟุตบอลโลกกล่องพีเอสไอ เอชดี และทรูวิชั่นส์

นายองอาจกล่าวว่า ลูกค้าที่ซื้อกล่องฟุตบอลโลกไปก่อนหน้านี้ ยังรับชมแมตช์รีรันและไฮไลต์ของการแข่งขัน รวมถึงการยิงประตูต่างๆได้อีก ทั้งยังจะได้ชมบรรยากาศก่อนเกม ที่ได้ลิขสิทธิ์จากฟีฟ่าอย่างเต็มอิ่มด้วย และจะได้ชมฟุตบอลลาลีกา สเปน ในฤดูกาลหน้าฟรีด้วย ที่ฟรีทีวีไม่มีและฟีฟ่าได้แสดงความยินดีกับการร่วมมือครั้งนี้ เนื่องจากชาวไทยจะได้ดูฟุตบอลโลกอย่างทั่วถึง ส่วนการวางแผนทางด้านธุรกิจ จะมีการแถลงข่าวให้ทราบเร็วๆนี้

ทั้งนี้โปรแกรมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ทางฟรีทีวีประจำคืนวันที่ 13 มิ.ย.กับคืนวันที่ 14 มิ.ย. มีดังนี้ วันที่ 13 มิ.ย.เม็กซิโกพบแคเมอรูน เริ่ม 23.00 น. ทางช่อง 7-ช่อง 8 สเปน พบ เนเธอร์แลนด์ เริ่ม 02.00 น. ทางช่อง 5-ช่อง 8 ชิลีพบออสเตรเลีย เริ่ม 05.00 น. ทางช่อง 5-ช่อง 8 วันที่ 14 มิ.ย. โคลอมเบียพบกรีซ เริ่ม 23.00 น. ทางช่อง 5-ช่อง 8 อุรุกวัยพบคอสตาริกาเริ่ม 02.00 น. ทางช่อง 7-ช่อง 8 อังกฤษพบอิตาลี เริ่ม 05.00 น. ทางช่อง 5-ช่อง 8

ขณะเดียวกัน ก่อนที่มหกรรมลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติ “ฟุตบอลโลก 2014” ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ จะเริ่มขึ้นในช่วงดึกคืนวันที่ 12 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ออกรณรงค์กวาดล้าง การพนันฟุตบอลตามจุดต่างๆ โดยมีการแจกใบปลิวประชาสัมพันธ์ในท้องที่ สน.บางยี่เรือ โดย พ.ต.อ. ฐาประวิชญ์ อินทะชัย ผกก.สน.บางยี่เรือ ร่วมกับทหาร กองร้อยรักษาความสงบที่ 2 ร.19 พัน 2 นักเรียนนักศึกษาประชาชนดำเนินการรณรงค์

ที่ สตช. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันและปราบปรามการพนันทายผลฟุตบอล พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศฯ ร่วมประชุมหาแนวทางปิดเว็บไซต์พนันฟุตบอล พบเว็บไซต์เปิดในประเทศร้อยละ 20 ที่เหลือเปิดในต่างประเทศ ส่วนพื้นที่เป้าหมายที่มีการเล่นพนันสูงอยู่ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลตลอดจนหัวเมืองใหญ่ อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง สงขลา นครราชสีมาซึ่งตำรวจได้ไล่ปิดเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายเล็กไปจนถึงรายใหญ่ ส่วนเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ต่างประเทศจะปิดที่เกตเวย์ เบื้องต้นพบว่าเว็บไซต์ต่างๆปิดหนีและเปิดเว็บไซต์ใหม่ทางช่องทางอื่นเพิ่ม อยู่ระหว่างเร่งตามปิดตั้งแต่วันที่ 9-11 มิ.ย. บก.ปอท.ปิดเว็บไซต์ เกี่ยวข้องการพนันไปแล้ว 367 เว็บไซต์ แจ้งเบาะแสได้ที่หมายเลข 1599 ตลอด 24 ชม.

เช่นเดียวกับที่ บก.ป. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.ป.ในฐานะรองหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2014 เรียกประชุมเจ้าหน้าที่เพื่อรับนโยบายจากการประชุม ตำรวจมีเป้าหมายอยู่ 50 จุดทั่วประเทศ พร้อมสืบสวนแหล่งการพนันที่เกิดขึ้นใหม่ ด้าน บช.น.พ.ต.อ.ไกรเลิศ บัวแก้ว รอง ผบก.น.1 เชิญผู้ประกอบการและเจ้าของสถานบันเทิงในพื้นที่ บก.น.1 ขอความร่วมมือกำชับเกี่ยวกับการปราบปรามการพนันฟุตบอลช่วงเทศกาลฟุตบอลโลก 2014 พร้อมให้ช่วยติดป้ายประชาสัมพันธ์ “ดูบอลเป็นกีฬาอย่านำมาเล่นการพนัน”

ส่วนศึกการฟาดแข้งฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิลของคืนวันที่ 13 มิ.ย. ที่เป็นวันที่ สองของการแข่งขันรอบสุดท้าย เป็นเกมดวลแข้งรอบแบ่งกลุ่ม นัดแรกในกลุ่มเอและบี รวม 3 คู่ ซึ่งคู่เอกจะเป็นแมตช์ล้างตาของนัดชิงชนะเลิศเวิลด์คัพ 2010 ที่แอฟริกาใต้ ระหว่าง “กระทิงดุ” สเปน แชมป์เก่า พบกับ “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ ในกลุ่มบี เริ่มเตะเวลา 02.00 น. ถ่ายทอดให้ชมทางช่องอาร์เอส ฟีฟ่า

“กระทิงดุ” ทีมชาติสเปน แชมป์โลกทีม ล่าสุด จะลงประเดิมสนามนัดแรกในเวิลด์คัพ 2014 พบกับ “อัศวินสีส้ม” ทีมชาติฮอลแลนด์ รองแชมป์เก่า ในเกมรอบแรกกลุ่มบี ที่สนามอารีนา ฟอนเต โนวา เมืองซัลวาดอร์ โดยนัดนี้จะเป็นการย้อนรอยนัดชิงชนะเลิศศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ เมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งสุดท้ายเป็นสเปน ที่เฉือนเอาชนะฮอลแลนด์ ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 1-0 จากประตูชัยของอันเดรส อิเนียสตา ในนาที 116 ช่วยให้ทัพ “กระทิงดุ” ผงาดคว้าแชมป์โลกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

บิเซนเต เดล บอสเก กุนซือหนวดงามของสเปน จะยังคงใช้ผู้เล่นหน้าเดิมเป็นแกนหลักของทีม ไม่ว่าจะเป็นชาบี เอร์นันเดซ, อันเดรส อิเนียสตา, ชาบี อลอนโซ, เชส ฟาเบรกัส และอิเคร์ กาซิยาส โดยจะใช้ระบบการเล่น 4-3-3 หรือ 4-2-3-1 แต่บางทีเดล บอสเก อาจจะจัดทีมแบบไม่มีกองหน้าก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม แผงกองหน้าดูจะเป็นจุดอ่อนของทีมสเปนชุดนี้ เพราะกองหน้าที่มีให้ใช้งานอยู่ในตอนนี้ ทั้งเฟอร์นันโด ตอร์เรส และดาวิด บีญา ต่างปืนฝืดด้วยกันทั้งคู่ แต่ยังดีที่ดิเอโก คอสตา หัวหอกตัวเก่งจากแอตเลติโก มาดริด หายเจ็บกลับมาฟิตพร้อมลงสนามแล้ว และน่าจะได้รับโอกาสเป็นตัวจริงในแดนหน้า

ทว่าเกมนี้ แนวรับทีมกระทิงดุมีปัญหา เมื่อจะไร้เคราร์ด ปีเก ปราการหลังตัวแกร่งจากบาร์เซโลนา เป็นหัวใจในแผงหลัง เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บรบกวน ทำให้เดล บอสเก จะใช้เซร์คิโอ บุสเกตส์ ยืนเป็นเซ็นเตอร์ฮาล์ฟคู่กับเซร์คิโอ รามอส ขยับขึ้นมาที่แดนกลาง ชาบี เอร์นันเดซ, อันเดรส อิเนียสตา และเชส ฟาเบรกัส จะเป็นสามประสานคอยปั้นเกม ส่วนแนวรุกมีความเป็นไปได้ที่เดล บอสเก จะใช้เปโดร โรดริเกซ, ดีเอโก คอสตา และฮวน มาตา เป็น 3 ประสานในแดนหน้า

ขณะที่ “อัศวินสีส้ม” ทีมชาติฮอลแลนด์ หวังจะชำระแค้น “กระทิงดุ” สเปน ให้ได้ หลังต้องเจ็บปวดกับความพ่ายแพ้ในนัดชิงชนะเลิศศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ซึ่งทำให้พวกเขาต้องเป็นรองแชมป์โลกสมัยที่ 3 (หลังเคยทำได้มาแล้ว 2 สมัย ในปี 1974 และ 1978) โดยเกมนี้หลุยส์ ฟาน กัล กุนซือฮอลแลนด์ เตรียมส่งผู้เล่นชุดดีที่สุดลงสนาม โดยมีขุนพลชุดเวิลด์คัพ 2010 ที่ยังเหลืออยู่อย่างโรบิน ฟาน เพอร์ซี, อาร์เยน ร็อบเบน, เวสลีย์ สไนเดอร์ เป็นแกนหลัก ผนวกกับดาวรุ่งอย่างบรูโน มาร์ติน อินดี และเลอรอย เฟอร์ แต่นักเตะตัวความหวังของทีมอัศวินชุดนี้คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากโรบิน ฟาน เพอร์ซี ยอดกองหน้าจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งซัลโวไปแล้ว 43 ประตู จากการเล่นทีมชาติ 84 นัด โดยคาดว่าฟาน กัล จะใช้เวสลีย์ สไนเดอร์, อาร์เยน ร็อบเบน และฟาน เพอร์ซี เป็น 3 ประสานแนวรุกในการเจาะตาข่ายแชมป์เก่าสเปน สำหรับแนวโน้มเกมนี้ เชื่อว่าไม่ใช่งานง่ายสำหรับแชมป์เก่าสเปน ที่จะคว้าชัยชนะเหนือฮอลแลนด์อีกครั้ง คาดว่าทั้งสองทีมจะเปิดเกมรุกแลกกันอย่างสนุก แต่ทีมอัศวินสีส้มดูจะมีกองหน้าที่เฉียบคมกว่า มองแล้วมีแนวโน้มสูงที่ทั้งคู่จะแบ่งแต้มกันไปอย่างสุดมัน

ทางด้านเกมในกลุ่มเอ ที่สนามอารีนา ดาส ดูนาส จะเป็นการพบกันระหว่าง “จังโก้” เม็กซิโก ดวลกับ “หมอผี” แคเมอรูน เริ่มเตะเวลา 23.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง 8 และช่อง 7 สี โดยเกมนี้ จะเป็นการวัดความคมในการทำประตู ระหว่าง “ชิชาริโต” ฮาเวียร์ เฮอร์นันเดซ กองหน้าเม็กซิโก กับซามูเอล เอโต หัวหอกจอมเก๋าของแคเมอรูน ซึ่งอาจเป็นการตัดสินชี้ขาดชัยชนะในเกมนี้ก็ได้ ส่วนเกมในกลุ่มบี คู่ที่ 2 เป็นการเจอกันระหว่างชิลีปะทะกับออสเตรเลีย เริ่มเตะเวลา 05.00 น. (เช้าวันเสาร์ 14 มิ.ย.) ถ่ายทอดสดทางช่องอาร์เอส ฟีฟ่า

ส่วนทรรศนะของเกจิลูกหนังผู้เชี่ยวชาญฟุตบอลยุโรป “บิ๊กจ๊ะ” สาธิต กรีกุล ผู้บรรยายกีฬาชื่อดังของเมืองไทย กล่าวถึงเกมคู่บิ๊กแมตช์ระหว่าง ทีมชาติสเปน แชมป์เก่า กับคู่ชิงเมื่อ 4 ปีที่แล้ว อย่าง “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ ว่าตนมองว่าสเปนมีภาษีดีกว่านิดๆ เพราะนักเตะกระทิงดุชุดนี้ ตัวหลักส่วนใหญ่ยังคงเป็นตัวเดิมที่สร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เป็นแชมป์ยูโร 2008 จะมีตัวใหม่สอดแทรกเข้ามาบ้างก็เล็กน้อย ดังนั้น เรื่องของประสบการณ์และ ทีมเวิร์กจึงหายห่วง เรียกว่าทุกคนเข้าขา มองตาก็รู้ใจ ขณะที่ฮอลแลนด์ตัวหลักๆอายุแตะเลข 3 กันหมดแล้ว ขณะที่ผู้เล่นหน้าใหม่หลายคนเพิ่งจะสัมผัสฟุตบอลโลกเป็นหนแรก โดยเฉพาะแนวรับอายุน้อยมากแค่ 20 ต้นๆเท่านั้น จึงต้องรอพิสูจน์ว่าพวกเขาผสมผสานกันได้ลงตัวขนาดไหน สรุปว่าแมตช์นี้ตนฟันธงให้สเปนเฉือนชนะฮอลแลนด์ หรืออย่างแย่ที่สุดก็คือเสมอกัน ยังไงเชื่อว่าความเขี้ยวของทีมแชมป์เก่าไม่น่าประเดิมด้วยการพ่ายแพ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้