วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘รูบี ดี’ นักแสดงหญิงอเมริกัน เสียชีวิตแล้ว

‘รูบี ดี’ นักแสดงหญิงอเมริกัน เสียชีวิตแล้ว

  • Share:

‘รูบี ดี’ นักแสดงหญิงและนักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชน ชาวอเมริกัน เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 91 ปี 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวเศร้าเมื่อ 13 มิ.ย. ว่า รูบี ดี(Ruby Dee) นักแสดงหญิงชาวอเมริกัน และยังมีชื่อเสียงโดดเด่นในฐานะนักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชน เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคชรา ในวัย 91 ปี ที่บ้านพัก ในเมืองนิว โรเชลล์ รัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เมื่อเย็นวันพุธที่ผ่านมา( 12 มิ.ย.)

“ เราเคยมีแม่มานานมาก และพวกเรารักแม่มากเหลือเกิน” นอร่า เดวิส เดย์ บุตรสาวของรูบี ดี กล่าวด้วยเสียใจ หลังการจากไปของมารดา

ทั้งนี้ รูบี ดี เกิดที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ และมาเติบโตที่เมืองฮาร์เล็ม รัฐนิวยอร์ก ซึ่งทำให้เธอ มีโอกาสก้าวเข้าสู่วงการแสดง โดยรูบี ดี พบรักกับ ออสซี่ เดวิส ขณะไป ‘ออดิชั่น ’หรือทดสอบการแสดงเล่นละครบรอดเวย์ ในปี 2488 ก่อนทั้งคู่จะแต่งงานกันในปี 2491 และมีบุตรด้วยกัน 3 คน

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่รูบี และสามี อยู่ในวงการแสดง ทั้งสองยังได้พยายามต่อสู้เรื่องสิทธิมนุษยชน รวมถึงการเรียกร้องให้นักแสดงผิวสี มีโอกาสได้เข้าสู่วงการแสดงภาพยนตร์ในสหรัฐฯ โดยภาพยนตร์ที่ทำให้รูบี ดี โด่งดังมากที่สุด คือ เรื่อง ‘ Raisin in the Sun’ และ ‘Do The Right Thing ’

สำหรับความภาคภูมิใจในฐานะนักเคลื่อนไหวรณรงค์เรื่องสิทธิมนุษยชนของรูบี ดี และสามี คือการที่ทั้งสองได้ร่วมเป็นหัวหน้าการเดินขบวนต่อต้านการเหยียวสีผิวครั้งประวัติศาสตร์ในวอชิงตัน และเดวิส สามีของรูบี ยังได้เป็นผู้กล่าวไว้อาลัยในพิธีศพของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง ผู้นำการต่อต้านการเหยียดสีผิวในสหรัฐฯ ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตเมื่อปี 2511ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้