วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอท. เสนอ คสช. ชี้ขาด “แอร์พอร์ต ซิตี้” “เมฆินทร์-ถิรชัย-ธานินทร์” จ่อลาออก

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท. ได้ส่งรายละเอียดแผนการดำเนินการโครงการแผนลงทุน ทอท. เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. พิจารณาแล้ว โดยแผนดังกล่าวจะมี 3 ส่วน คือ โครงการที่ผ่านการอนุมัติและอยู่ระหว่างดำเนินการ โครงการที่ผ่านการอนุมัติจากบอร์ดแล้วแต่ยังไม่ได้ดำเนินการ และโครงการที่จะดำเนินการในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจาก ทอท. ว่า โครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการ เช่น โครงการขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 วงเงิน 62,000 ล้านบาท จะแล้วเสร็จในปี 2559 โครงการพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ต วงเงิน 5,700 ล้านบาท จะแล้วเสร็จในปีนี้ ส่วนโครงการที่ผ่านการพิจารณาจากบอร์ดแต่ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการ คือโครงการขยายพื้นที่ให้บริการผู้โดยสาร หรือแอร์พอร์ต ซิตี้ ท่าอากาศยานดอนเมืองและภูเก็ต วงเงิน 18,000 ล้านบาท ซึ่งต้องขอรับนโยบายจาก คสช.ว่าจะให้ดำเนินการตามที่บอร์ดอนุมัติหรือไม่

ส่วนโครงการที่มีแผนจะดำเนินการในอนาคต คือ การเปิดให้เอกชนร่วมทุนในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์จำนวน 3,192 ไร่ ใน 6 ท่าอากาศยานของ ทอท. ซึ่งต้องดำเนินการภายใต้พระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงาน และดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 โดยเอกชนต้องเป็นผู้เสนอรูปแบบแนวทางการพัฒนามาให้ ทอท. พิจารณา ล่าสุดมีเอกชนยื่นข้อเสนอจัดตั้งคอมมูนิตี้ มอลล์ และบิสซิเนส เซ็นเตอร์ ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนท่าอากาศยานเชียงรายมีเอกชนสนใจจัดตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน

ส่วนการปรับเปลี่ยนบอร์ด ทอท. ตามนโยบายของ คสช. นั้น ล่าสุดคาดว่าจะมีบอร์ดลาออกเพิ่มเติม เช่น นายถิรชัย วุฒิธรรม นายธานินทร์ อังสุวรังสี และคาดว่านายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่จะยื่นใบลาออกในการประชุมบอร์ด ทอท. วันที่ 19 มิถุนายนนี้.

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท. ได้ส่งรายละเอียดแผนการดำเนินการโครงการแผนลงทุน ทอท. 13 มิ.ย. 2557 02:06 13 มิ.ย. 2557 02:06 ไทยรัฐ