วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมรมเพื่อนโดม ร่วมฉลอง 80 ปี 'ธรรมศาสตร์' 27 มิ.ย.นี้

ชมรมเพื่อนโดม ร่วมฉลอง 80 ปีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 27 มิ.ย.นี้ เปิดตัวประติมากรรม "วันธรรมศาสตร์ สามัคคี 5 พฤศจิกายน" รำลึกวีรกรรมนักศึกษากว่า 3 พันคน ทวงคืนธรรมศาสตร์ ที่มาคำขวัญ 'รวมกันเราอยู่ แยกกันเราตาย' ...

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายมานิจ สุขสมจิตร ที่ปรึกษาชมรมเพื่อนโดม เปิดเผยว่า เนื่องในกิจกรรมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 80 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันที่ 27 มิ.ย.2557 นี้ หนึ่งในกิจกรรมสำคัญคือ พิธีเปิดประติมากรรม “วันธรรมศาสตร์สามัคคี 5 พฤศจิกายน” บริเวณลานโดม โดยจัดกิจกรรม “ธรรมศาสตร์ประกาศนาม” ซึ่งจะมีการจำลองเหตุการณ์ในอดีต ช่วงหนึ่งเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2494 ซึ่งนักศึกษาในสมัยนั้นจำนวน 3 พันคนเศษ ได้รวมตัวกันยึดคืนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากฝ่ายทหาร ภายใต้คำขวัญในสมัยนั้นว่า “รวมกันเราอยู่ แยกกันเราตาย” และใช้สืบมาจนถึงทุกวันนี้

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์กบฎวังหลวง 26 กุมภาพันธ์ 2492 และกบฎแมนฮัตตัน 29 มิถุนายน 2494 ในสมัยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ทำให้ฝ่ายทหารเพ็งเล็งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเข้ายึดมหาวิทยาลัย และแยกนักศึกษา มธ.ให้ไปเรียนที่อื่นๆ อาทิ คณะพาณิยชศาสตร์และการบัญชีกับคณะเศรษฐศาสตร์ เรียนที่ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ส่วนคณะนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ เรียนที่เนติบัณฑิตยสภา ทั้งมีคำร่ำลือว่า จะไม่มีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ อีกต่อไป โดยจะเปลี่ยนเป็นโรงแรม หรือ โรงทหาร

ที่ปรึกษาชมรมเพื่อนโดม กล่าวต่อว่า ช่วงเวลานั้นนักศึกษาได้รวมกันต่อสู้ โดยวันที่ 11 ตุลาคม 2494 ได้เดินทางไปทวงถามคำตอบจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน จึงได้มีการนัดแนะกันระหว่างนักศึกษาที่เดินทางไปทัศนศึกษาที่ จ.นครสวรรค์ และกลับโดยขบวนรถไฟในวันที่ 5 พฤศจิกายน ขณะที่นักศึกษาอีกจำนวนหนึ่งก็รอสมทบที่สถานีรถไฟหัวลำโพง นำโดย นายมารุต บุนนาค ประธานนักศึกษา จึงได้นำนักศึกษาทั้งหมด 3 พันกว่าคน เดินทางด้วยรถเมล์ขาวมุ่งหน้าสู่ธรรมศาสตร์ และบุกยึดคืนได้เป็นผลสำเร็จ และถือว่าวันดังกล่าวคือว่า วันธรรมศาสตร์สามัคคี และเร่ิมจัดกิจกรรมรำลึกถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน มาตั้งแต่ปี 2542 จนกระทั่งปีนี้ ซึ่งเป็นปีครบรอบ 80 ปีธรรมศาสตร์ ชมรมเพื่อนโดมจึงได้สร้างประติมากรรม “วันธรรมศาสตร์สามัคคี 5 พฤศจิกายน” ออกแบบโดย ภัฎ พลชัย (ฏ.ปตัก) เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติให้รำลึกถึงการต่อสู้เพื่อรักษามหาวิทยาลัยเอาไว้ แสดงออกถึงความสามัคคีของนักศึกษา ทั้งเผยแพร่ให้ศิษย์เก่าและปัจจุบันทุกคนได้รู้ว่าการได้สิ่งใดมาไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องต่อสู้เรียกร้องจึงได้มา

ทั้งนี้ ในวันดังกล่าว นายมารุต บุนนาค อดีตประธานนักศึกษา ที่เรียกร้องทวงคืนธรรมศาสตร์ จะมาร่วมงานด้วยและศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตอธิการบดี มธ.

นายมานิจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตั้งแต่เวลา 13.00 น. ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน จะร่วมกันจัดซุ้มกิจกรรมย้อนอดีตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมถ่ายรำลึกกับผู้ประศาสน์การและอธิการบดี มธ. จากอดีตถึงปัจจุบัน กิจกรรมวี๊ดบูม กับ เชียร์ลีดเดอร์ 8 ทศวรรษ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และร่วมสร้างสถิติการรำวง 80 ปี ระหว่างศิษย์เก่าและปัจจุบัน เพื่อสร้างความสามัคคี ขอเชิญชวนศิษย์เก่าและปัจจุบันกลับมาร่วมรำลึกวีรกรรมของรุ่นพี่ ซึ่งหากไม่มีคนกลุ่มนี้ ก็อาจจะไม่มีโดมธรรมศาสตร์เคียงคู่ท่าพระจันทร์ในวันนี้.

ชมรมเพื่อนโดม ร่วมฉลอง 80 ปีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 27 มิ.ย.นี้ เปิดตัวประติมากรรม "วันธรรมศาสตร์ สามัคคี 5 พฤศจิกายน" รำลึกวีรกรรมนักศึกษากว่า 3 พันคน ทวงคืนธรรมศาสตร์ ที่มาคำขวัญ 'รวมกันเราอยู่ แยกกันเราตาย' ... 13 มิ.ย. 2557 01:36 13 มิ.ย. 2557 05:30 ไทยรัฐ