วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โยน คสช.ชี้ขาดล้มประชานิยม “แท็บเล็ต”

เห็นพ้องเดินหน้าแจกโซน 4 ปี 56 ตีแสกหน้างานวิจัย สพฐ.ไม่รอบด้าน

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มีการประชุมคณะทำงานพิจารณาโครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา (แท็บเล็ต) โดยมี ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธาน มีผู้แทนหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 10 หน่วยงาน และผู้แทนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าร่วมประชุม หลังการประชุม ดร.กมล เปิดเผยว่า ได้สรุปผลการใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษา โดยนำเสนอผลการวิจัยซึ่งมีทั้งจุดดี จุดเสีย และประโยชน์ของการใช้แท็บเล็ตซึ่งเป็นไปในทางบวก รวมถึงข้อกังวลใจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ผู้แทน คสช.ได้ท้วงติงว่าการวิจัยดังกล่าวเป็นเพียงการสอบถามความเห็นจากผู้ดำเนินการ แต่ไม่ได้ถามความเห็นของผู้ที่คัดค้าน สังคม หรือผู้เสียภาษี จากนั้นได้พิจารณาการจัดซื้อแท็บเล็ต ปีงบประมาณ 2556 ที่ยังค้างอยู่ในโซน 4 ของนักเรียนชั้น ม.1 (ภาคเหนือและภาคอีสาน) ซึ่งได้มีการนำเสนอข้อมูลและวิเคราะห์การดำเนินการ ทั้งในกรณีที่ให้ดำเนินการจัดซื้อต่อและยกเลิกว่ามีประเด็นกฎหมายอะไรเกี่ยวข้องบ้าง โดยทั้ง 10 หน่วยงานได้มีความเห็นที่จะมอบให้ คสช.เรียบร้อยแล้ว

ดร.กมล กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดซื้อแท็บเล็ต ปีงบประมาณ 2557 ที่ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการ ทั้ง 10 หน่วยงานได้มีการเสนอความเห็นและรูปแบบที่หลากหลายทดแทนในกรณีที่ยกเลิก โครงการ อาทิ อีเลิร์นนิ่ง สมาร์ทคลาสรูม ซึ่งมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ดังนั้นจะสรุปความเห็นดังกล่าวให้ คสช.นำไปพิจารณาด้วย ขั้นตอนต่อไปจะสรุปข้อมูลและเหตุผลโดยละเอียดเสนอ นายอภิชาต จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ. และนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. ในฐานะ รมว.ศธ. เพื่อนำเสนอหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดซื้อแท็บเล็ตปี 2556 โซน 4 ที่ยังค้างอยู่ ทั้ง 10 หน่วยงานมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าควรจะเดินหน้าจัดซื้อต่อไป ซึ่ง สพฐ.จะเสนอไปว่าจะดำเนินการตามที่ที่ประชุมเสนอหรือจะดำเนินการเป็นอย่างอื่นก็ได้ ส่วนการจัดซื้อแท็บเล็ตปี 2557 ให้ คสช.ตัดสินใจว่าจะยกเลิกแล้วปรับเปลี่ยนรูปแบบ หรือจะยกเลิกโครงการฯ.

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มีการประชุมคณะทำงานพิจารณาโครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา (แท็บเล็ต) โดยมี ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธาน 13 มิ.ย. 2557 01:24 13 มิ.ย. 2557 01:25 ไทยรัฐ