วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไชโย! ดูครบ 64 คู่

ไชโย! ดูครบ 64 คู่

โดย จ่าแฉ่ง
13 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

ขณะที่ “จ่าแฉ่ง” นั่งไหล ต้นฉบับ “ผ่าฟุตบอลโลก” วันนี้ เข้าสู่แท่นพิมพ์ยักษ์ของไทยรัฐสารพัดสีอยู่นั้น ยังเหลือเวลาอีก 6 ชั่วโมงเต็มๆ ก่อนที่ฟุตบอลคู่ปฐมฤกษ์นัดเปิดสนามระหว่างบราซิลกับโครเอเชียจะเริ่มขึ้น

ผลการแข่งขันจะลงเอยฉันใด? และเบื้องหลังเบื้องล่างของการแข่งขันจะมีอะไรบ้าง คงต้องรอลุ้น อีกสักอึดใจใหญ่ๆ

“จ่าแฉ่ง” ขออนุญาตทำหน้าที่บันทึกเหตุการณ์เบื้องหน้าก่อนที่เสียงนกหวีดที่ ยูอิจิ นิชิมูระ เชิ้ตดำเชื้อสายซามูไรจากญี่ปุ่น ผู้ทำหน้าที่ตัดสินคู่เปิดสนาม จะดังขึ้นก็ละกัน

เริ่มจากสถานการณ์ ณ สนามเดอ เซาเปาโล ซึ่งมีความจุ 68,000 คน แฟนๆเจ้าถิ่นเริ่มแห่แหนมาจับจองที่นั่งแน่นขนัด พร้อมด้วยเสียงกลอง เสียงดนตรีที่บรรเลงในจังหวะแซมบ้า สัญลักษณ์ของบราซิลอย่างครึกครื้น ในขณะที่กองเชียร์โครเอเชียในชุดเสื้อแดงขาวตาหมากรุกก็ปรากฏตัวให้เห็นจำนวนมากพอสมควร

ในส่วนของรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ “เมโทร” ที่จะขนส่งมวลชนคนดูจากตัวเมือง เซาเปาโล ที่คนท้องถิ่นออกเสียงว่า “เปาลู” ก็สามารถวิ่งกระฉูดได้ตามปกติแล้ว เมื่อพนักงานทั้งหลายพร้อมใจเลิก “สไตรก์” ชั่วขณะเพื่อมิให้พิธีเปิดและประชาชนเดือดร้อน แสดงให้เห็นว่าพนักงานรถไฟใต้ดินยังมีหัวใจกลมดิกเหมือนลูกฟุตบอลอยู่เช่นเดิม

สำหรับผู้ประท้วงอื่นๆ สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า ก่อนพิธีเปิดไม่กี่ชั่วโมง เงียบไปถนัดใจ และมองไม่เห็นเลย ขณะที่นั่งรถไปรอบๆเมือง ซึ่งมีถนนค่อนข้างว่างเปล่าในช่วงเช้า

ทางการของเมืองเซาเปาโลประกาศให้วันพฤหัสบดีที่ 12 มิ.ย. เป็นวันหยุดเรียบร้อยแล้ว โรงเรียนหยุด ธนาคารหยุด สถานที่ราชการหยุด เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวเซาเปาโลได้ไปเชียร์ฟุตบอลและสนุกกับฟุตบอลทางทีวี

รัฐบาลบราซิลไม่ได้บังคับให้ทุกเมืองประกาศให้วันเปิดสนามเป็นวันหยุดแห่งชาติ แต่ก็มีหลายๆเมืองใหญ่รอบประเทศ ที่ประกาศพร้อมใจให้เป็นวันหยุด เพื่อที่ประชาชนจะได้ดูและเชียร์ฟุตบอลทางทีวีกันอย่างสะดวกหัวใจ

เป็นการส่งสัญญาณให้เห็นว่าคนบราซิล พร้อมแล้วที่จะร่วมเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกและแสดงให้ชาวโลกเห็นว่าประเทศของเขาพร้อมจะจัดการแข่งขัน ให้ดีที่สุด และชาติที่เตะฟุตบอลเก่งที่สุดก็คือบราซิลนี่เอง

มาที่ไทยแลนด์แดนสยามของเราบ้างตั้งแต่ช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 12 มิ.ย. มีการพูดถึงฟุตบอลโลกนัดเปิดสนามกันไม่หยุด

เริ่มจากหัวข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับพาดหัวข่าวว่า คสช. พร้อมจะมอบความสุขให้แก่ประชาชนด้วยการมอบหมายให้ กสทช. ไปเจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์ RS ผู้ซึ่งได้ครองสิทธิ์การถ่ายทอด โดยสมบูรณ์หลังศาลปกครองสูงสุดมีมติ

พอช่วงบ่ายข่าวก็ออกมาว่า กสทช.มีมติพร้อมจ่ายที่ 400 กว่าล้านบาท และอีกพักหนึ่ง ก็มีข่าวตามมาทันควันว่า RS โอเคซิกาแรต

เป็นการยืนยันมั่นเหมาะว่าพี่น้องคอลูกหนังชาวไทยจะได้ดูการถ่ายทอดสดครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ผ่านจอทีวีทุกรูปแบบ รวมทั้งฟรีทีวี

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ทหาร หรือรัฐบาล เอาใจประชาชนชาวไทยให้ดูฟุตบอลโลก

ปี 2513 หรือ 1970 ที่เม็กซิโก ซิตี้ นัดชิงชนะเลิศ ระหว่างบราซิล-อิตาลี รัฐบาลทหารที่มาจากการเลือกตั้ง จอมพลถนอม กิตติขจร ทนต่อเสียงเรียกร้องของแฟนบอลที่ถูกปลุกโดยหนังสือพิมพ์ทุกฉบับไม่ไหว

สั่งให้มีการถ่ายทอดสดนัดชิงดังกล่าว ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งแรกสู่ประเทศไทย

อีก 4 ปีถัดมา 1974 หรือ 2517 หลัง 14 ตุลาคม 16 ประมาณ 8 เดือน เยอรมันตะวันตกเป็นเจ้าภาพ...ก่อนบอลโลกเตะ 3 วัน มีผู้ใช้แรงงาน 3 หมื่นคน ไปชุมนุมประท้วงรัฐบาล อาจารย์ สัญญา ธรรมศักดิ์ ที่ท้องสนามหลวง มีผู้เสนอให้รัฐบาลตัดสินใจถ่ายทอดพิธีเปิดเพื่อสลายม็อบ

รัฐบาลจึงสั่งถ่ายทอดพิธีเปิดแม้จะไม่ได้ตั้งใจเอาไว้ก่อน...และม็อบก็สลายไปจริงๆ แต่จะด้วยพิธีเปิดฟุตบอลโลก หรือฝนตกอย่างหนักในคืนดังกล่าวยังพิสูจน์มิได้จนบัดนี้

อีกหนหนึ่งในยุคบิ๊กจิ๋ว พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. คู่ใจนายกรัฐมนตรี “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่เป็นมาหลายสมัยจนถึงปี 2529 ทำท่าจะวุ่น เพราะหลังลดค่าเงินบาทปี 2527 แม้จะดีขึ้นหลายอย่างแต่การเมืองกลับเครียดอย่างคาดไม่ถึง

พอดีมีฟุตบอลโลก 2529 ที่เม็กซิโก อีกครั้ง และถ่ายทอดไม่ครบคู่ โดยเฉพาะรอบ 8 ทีม มีคู่เอกระหว่าง ฝรั่งเศส กับ บราซิล ที่คนไทยอยากดูมากแต่ไม่ได้ดู บิ๊กจิ๋วจึงสั่งถ่ายทอดทันที ช่วยเบรกความเครียดทางการเมืองไปในตัว

ผล ฝรั่งเศส เขี่ย บราซิล ตกรอบ 8 ทีมหลังเสมอ 1-1 ต้องยิงลูกโทษ ซึ่งฝรั่งเศสแม่นกว่า ชนะ 4-3 มิเชล พลาตินี ดังเป็นพลุแตก

แล้วก็มาหนนี้ที่ คสช. ท่านดำริให้ถ่ายทอดครบ 64 คู่เลย โดยไม่มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองใดๆทั้งสิ้น นอกจากคืนความสุขให้แก่ประชาชนชาวไทยสถานเดียวนั่นแล.

“จ่าแฉ่ง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้