วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โมเดลปฏิรูปเปิดกว้าง

คอบอลได้เฮ ตั้งแต่แมตช์เปิดฉากมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 20 ที่ประเทศบราซิล คนไทยได้ชมการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ช่อง 5 และช่อง 8 ของบริษัทอาร์เอสฯ

ดูกันครบทั้ง 64 แมตช์เต็มๆ

หลังจาก กสทช.มีมติ 6 ต่อ 1 นำเงินของกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมฯไปสนับสนุนการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านฟรีทีวี หลังบรรลุข้อตกลงจ่ายเงินให้กับบริษัทอาร์เอสฯ เจ้าของลิขสิทธิ์ 427 ล้านบาท

แต่กว่าจะจบสวยๆ ก็เล่นเอาคอฟุตบอลลุ้นเหนื่อย

ถึงแม้ว่า พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก จะระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่คำสั่งหรือเป็นการบังคับจาก คสช. เป็นความห่วงใย จึงให้ไปหาแนวทางดำเนินการ เพราะเข้าใจแนวทาง บริษัทเอกชนและเงื่อนไขธุรกิจ

จึงขอความร่วมมือว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครบ 64 คู่ผ่านฟรีทีวี

คสช.แค่ “ส่งซิก” เท่านั้นก็ลงล็อกเป้าหมาย “คืนความสุขให้ประชาชน”

กับภาวการณ์ในเวลานี้ หลังเข้าควบคุมอำนาจการปกครอง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หัวหน้า คสช.วางโปรแกรมระยะแรกของโรดแม็ป 3 ระยะ จะเป็นการบังคับใช้กฎหมาย จัดวางกลไกการบริหาร ควบคุมสถานการณ์ และสร้างสภาวะที่เหมาะสมกับการปรองดอง และปฏิรูปประเทศ

ทยอยคลอดคิว “คืนความสุข” กันรายวัน

ตั้งแต่การจัดกิจกรรมนันทนาการ “ดนตรีบำบัด” มาสู่คิว “ฟุตบอลโลกบำบัด” และช่วงเดียวกันก็คลอดโปรแกรมพิเศษ คสช.เตรียมเปิดให้ประชาชนรับชมภาพยนตร์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาค 5 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย วันที่ 15 มิ.ย. รอบเวลา 11.00 น. ใน 160 โรงทุกเครือทั่วประเทศ

“บิ๊กตู่” ชวนดูหนังปลุกความรักความสามัคคีของคนในชาติ

และที่น่าจะมีเสียงเฮดังๆตอบรับ ไม่แพ้คิวคืนความสุขอื่นๆ นอกจากแก้ปัญหาสังคม–อาชญากรรม ทั้งกวาดล้างอาวุธสงคราม ยาเสพติด คุมแก๊งทวงหนี้นอกระบบ จัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ รถตู้

คสช.ยังมุ่งไปที่ปมแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และภาวะค่าครองชีพประชาชน

ต่อเนื่องจากการเร่งคืนเงินชาวนาโครงการรับจำนำข้าว ล่าสุด “บิ๊กจิน” พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ. ทอ. รองหัวหน้า คสช.ดูแลฝ่ายเศรษฐกิจนัดประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)

มีมติให้ลดราคาน้ำมันดีเซล 14 สตางค์ และตรึงราคาแก๊สหุงต้ม

เร่งคิวดูแลปัญหาปากท้องของชาวบ้านเรียกแต้ม

เรียกว่าถึงวันนี้ “บิ๊กตู่” และทีม คสช.เร่งงาน “บริหารอารมณ์” ของผู้คนในสังคมได้เข้าเป้าระดับหนึ่ง สร้างภาวะที่เหมาะสมก่อนที่จะเดินเข้าสู่เฟส 2 หลังการยึดอำนาจ

โดยล่าสุดในการชี้แจงกับบรรดาเอกอัครราชทูตไทย “บิ๊กตู่” แพลมโปรแกรมมาแล้ว ยืนยัน 3 เดือนจากการรัฐประหาร 22 พ.ค. ปักหมุด ส.ค.นี้ จะมีธรรมนูญการปกครองชั่วคราว ตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสภาปฏิรูป

รวมทั้งเปิดโฉมนายกฯ และ ครม.เฉพาะกิจอย่างเป็นทางการ

แต่ที่กำลังถูกจับตากับการแก้โจทย์สำคัญ “สลายสีเสื้อ” ยุติความขัดแย้งแตกแยก และการปฏิรูปประเทศ กับการเร่งเครื่องจัดโครงสร้าง-ตั้งศูนย์ปรองดอง จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นทุกระดับ มีเสียงตอบรับจากฝ่ายต่างๆ

โดยเฉพาะจาก 70 องค์กรในเครือข่ายเดินหน้าปฏิรูปออกมาสนับสนุนโรดแม็ปปฏิรูปประเทศ

คสช.เดินมาถูกทางแล้ว

และถ้าสังเกตให้ดี แนวทางปฏิรูปของ คสช. ก็สอดคล้องกับ “โมเดลปรองดอง-พิมพ์เขียวปฏิรูป” ของเครือข่ายเดินหน้าปฏิรูป ที่มี 70 องค์กรเข้าร่วม และเปิดเวทีจัดกิจกรรมรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายมาตั้งแต่ช่วงเริ่มวิกฤติขัดแย้ง

ลงลึกถึงขั้น ดึงอดีตรัฐมนตรีไปนั่งพูดคุยกับแกนนำต่างสีเสื้อในพื้นที่

เป็นโมเดลร่วมกันปฏิรูปประเทศ พิมพ์เขียวปรองดองที่ คสช.ก็กำลังเดินไปในทิศทางเดียวกัน

ไม่ยึดแนว “ปฏิรูปฝ่ายเดียว”

เป็นสัญญาณที่ดีกับการเปิดกว้าง เปิดใจ และรับฟัง.

ทีมข่าวการเมือง

13 มิ.ย. 2557 00:59 13 มิ.ย. 2557 00:59 ไทยรัฐ