วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังไม่พบทอง-ของมีค่าเพิ่ม ในสวนปาล์มเขาชัยสน

ยังไม่พบทอง-ของมีค่าเพิ่ม ในสวนปาล์มเขาชัยสน

  • Share:

นักโบราณคดี จากกรมศิลปากร ยังขุดค้นทองและทรัพย์สินมีค่า ภายในสวนปาล์ม อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ท่ามกลางฝนตกหนักทั้งวัน ไม่ท้อแม้ยังไม่พบทรัพย์สินเพิ่มเติม ...

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนปาล์มน้ำมัน บ้านทุ่งอ้อ หมู่ที่ 8 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ของนายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี ซึ่งมีการขุดพบทองก่อนหน้านี้ กลุ่มนักโบราณคดีจากจังหวัดต่างๆ ยังเดินหน้าขุดค้นทางโบราณคดี เพื่อค้นหาทองคำ และสิ่งมีค่าอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางฝนตกหนักตลอดทั้งวัน ทำให้การดำเนินงานขุดค้นมีอุปสรรคปัญหาพอสมควร โดยมีกำลังทหารจากกองพันทหารช่างที่ 401 ค่ายอภิบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นำเครื่องตรวจโลหะ จำนวน 2 เครื่องมาช่วยในการค้นหาทรัพย์สินมีค่าด้วย ซึ่งการขุดค้นทางโบราณคดีในวันนี้ มีการขุดดินลึก ประมาณ 90 ซม. แต่ยังไม่พบทรัพย์สินมีค่าใดๆ

นายสมศักดิ์ เวชพาณิชย์ นายอำเภอเขาชัยสน จ.พัทลุง กล่าวว่า ในตอนเที่ยงวันนี้ นายวิ ทับแสง เจ้าของที่ดิน พร้อมด้วยนายเอิบ ยางสูง กำนันตำบลเขาชัยสน อ.เขาชัยสน ได้นำพลเมืองดี 2 ราย ที่ขุดพบทองคำ ในบริเวณที่ดินดังกล่าว มาพบตนที่ห้องทำงานบนอำเภอเขาชัยสน เพื่อแสดงความประสงค์ที่จะมอบแผ่นทองคำจำนวน 3 ชิ้น น้ำหนักรวมกัน ประมาณ 54 กรัม ให้กับทางราชการ ซึ่งตนจะได้นำพลเมืองดีทั้ง 2 ราย นำแผ่นทองคำไปมอบให้แก่ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง เพื่อจะได้มอบให้กรมศิลปากรต่อไป

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทางฝ่ายปกครอง ตำรวจ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ได้เร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้ตระหนักถึงคุณค่าทองคำ และทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ ที่ขุดพบในที่ดินนายวิ เพื่อให้ชาวบ้านนำของมีค่าดังกล่าว มามอบคืนให้กับกรมศิลปากร เพราะนอกจากจะสร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง ให้วงศ์ตระกูลแล้ว ยังจะได้รับรางวัลจากกรมศิลปากรด้วย ซึ่งตนมั่นใจว่า จะมีพลเมืองดีนำทองคำและสิ่งมีค่าอื่นๆ มาคืนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้