วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' เขาว่าร้ายกว่าอัลเคดา!!

จากกรณีกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ ก่อเหตุยึดหลายเมืองในอิรัก รวมถึงเมืองโมซูล เมืองใหญ่ลำดับ 2 ของประเทศ ภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน ทำให้ทั่วโลกต่างหันมาสนใจว่ากลุ่ม รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ เป็นใครมาจากไหน...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. กลุ่มติดอาวุธญิฮาด ซึ่งเรียกตัวเองว่า 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ISIS) พร้อมกับกลุ่มติดอาวุธอิสลามนิกายสุหนี่ บุกโจมตีเมืองโมซูล เมืองเอกของจังหวัด นินเวห์ ทางตอนเหนือและเมืองใหญ่ลำดับ 2 ของประเทศอิรัก การต่อสู้ยืดเยื้อถึงวันที่ 9 มิ.ย. นายอาธีล อัล-นูจาอิฟี ผู้ว่าราชการจังหวัด ออกมาเรียกร้องให้ชาวเมืองโมซูลยืนหยัดสู้กับกลุ่มติดอาวุธผู้รุกราน แต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา อัล-นูจาอิฟี ต้องหลบหนีออกจากสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัด เพราะถูกกลุ่มติดอาวุธหลายร้อยคนถล่มด้วยอาวุธหนักอย่างจรวดอาร์พีจี, ปืนไรเฟิล และปืนกล

วันที่ 10 มิ.ย. ชาวเมืองโมซูลนับแสนคนตัดสินใจทิ้งบ้านเกิด อพยพหลบหนีความรุนแรงไปยังภูมิภาคใกล้เคียง ซึ่งถูกปกครองโดยชาวเคิร์ด ขณะที่ ISIS ดำเนินการยึดท่าอากาศยานในเมืองโมซูล รวมถึงศูนย์ปฏิบัติการกองทัพและค่ายทหารอื่นๆ พวกเขายังจุดไฟเผาสถานีตำรวจและปล่อยตัวผู้ต้องขังหลายร้อยคนออกจากเรือนจำ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารต่างทิ้งอาวุธ และละทิ้งที่มั่นหลังจากรู้ว่าสู้ต่อไปก็ไม่มีทางชนะการโจมตีอันหนักหน่วงนี้

การโจมตีของ ISIS ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ในวันที่ 11 มิ.ย. ขบวนรถของกลุ่มติดอาวุธหลายคันมุ่งหน้าลงใต้จากเมืองโมซูลด้วยความฮึกเหิมในชัยชนะ พวกเขาโจมตีเมืองไบจิ ที่ตั้งโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของอิรักก่อนเป็นแห่งแรก แต่ยังไม่ชัดเจนว่าโรงกลั่นแห่งนี้ตกอยู่ในการควบคุมของ ISIS หรือไม่ ตามด้วยบุกโจมตีเมือง ทิกริต บ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน และเมืองเอกของจังหวัดซาลาฮุดดิน ยึดเมืองนี้ได้บางส่วน เมื่อรวมกับเมืองรามาดีกับเมืองฟัลลูจา ที่ ISIS ยึดครองอยู่ก่อน จะทำให้ขณะนี้ ISIS ยึดครองพื้นที่บางส่วนในภาคเหนือ, ภาคตะวันตกและภาคกลางของอิรักไว้ได้แล้ว

ล่าสุดกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้กำลังเคลื่อนพลเข้าใกล้เมืองซามาร์รา ซึ่งห่างจากเมืองหลวงกรุงแบกแดดไปทางเหนือเพียง 110 กม. โดยโฆษกของกลุ่มออกมาเรียกร้องให้นักรบในสังกัด ระดมกำลังบุกให้ถึงกรุงแบกแดด และเมืองทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชายมุสลิมนิกายชีอะห์ ที่กลุ่ม ISIS ตราหน้าว่าเป็นพวกนอกรีต

สถานการณ์ตอนนี้แสดงให้เห็นว่า อิรักกำลังเผชิญกับวิกฤติที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามอิรัก ISIS ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันยึดครองเมืองสำคัญของประเทศได้ถึง 3 แห่ง ทำให้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศหลายสำนักออกมายอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ ก้าวข้ามกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ในฐานะกลุ่มติดอาวุธอิสลามญิฮาดที่อันตรายที่สุดในโลกไปแล้ว ทั้งที่ ISIS เพิ่งถือกำเนิดขึ้นมาเพียง 1 ปีเท่านั้น แต่กลับก่อเรื่องไว้มากมาย

รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ หรือ ISIS (หรือ ISIL) ก่อตั้งขึ้นในเดือน เม.ย. ปี 2013 โดยแยกตัวออกจากกลุ่มก่อการร้าย อัลเคดา และถูกอัลเคดาปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงนับแต่นั้น แต่ ISIS กลับกลายเป็นกลุ่มญิฮาดกลุ่มหลักในการต่อสู้กับรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ในซีเรีย และซ่องสุมกำลังในประเทศอิรัก ซึ่งขนาดของกองกำลังไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่คาดว่ามีนักรบในสังกัดมากถึง 5,000 คน รวมทั้งนักรบญิฮาดชาวต่างชาติ

องค์กรก่อการร้ายนี้มีผู้นำคือ อาบู บาคาร์ อัล-บักดาดี ประวัติของชายคนนี้ลึกลับมาก เชื่อกันว่าเขาเกิดที่เมืองซามาร์รา ในปี 1971 และเข้าร่วมกองกำลังติดอาวุธ 'รัฐอิสลามในอิรัก' (ISI) ต้นกำเนิดของกลุ่ม ISIS ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2003 หลังสหรัฐฯ ส่งทหารบุกอิรักไม่นาน ต่อมาในปี 2010 อัล-บักดาดี ยังได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าของกลุ่มอัลเคดา ในอิรัก (AQI) ก่อนจะแยกตัวออกมา

อัล-บักดาดี มีบทบาทสำคัญทั้งในฐานะผู้บัญชาการในสนามรบและนักวางแผน เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักรบญิฮาดวัยรุ่น มากกว่ากลุ่มอัลเคดากลุ่มหลัก ที่มีนักศาสนาอย่าง ไอยมาน อัล-ซาวาฮิรี เป็นผู้นำ และ ISIS ก็อ้างว่ามีนักรบชาวต่างชาติในสังกัดมากมาย ทั้งชาวอังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และชาติอื่นๆ ในยุโรป ขณะที่ ศาสตราจารย์ ปีเตอร์ นิวแมน จากมหาวิทยาลัย 'คิง คอลลีค ลอนดอน' ประเมินว่า นักรบกบฏจากชาติตะวันตกในซีเรียกว่า 80% เป็นสมาชิกของ ISIS

กลุ่ม ISIS ภายใต้การนำของ อัล-บักดาดี ก่อวีรกรรมมากมาย เช่น เมื่อเดือน มี.ค. 2013 ก่อนที่กลุ่มจะก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ พวกเขาก็สามารถบุกยึดเมือง รักกา ในซีเรีย ซึ่งเป็นเมืองเอกเมืองแรกที่ถูกฝ่ายกบฏเข้ายึดครอง ในเดือน ม.ค. 2014 ISIS บุกยึดเมืองฟัลลูจาห์ ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก ทำให้ความตึงเครียดระหว่างชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ และรัฐบาล ซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรีจากนิกายชีอะห์กำลังเพิ่มสูงขึ้น และยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมือง รามาดี ได้ในเวลาต่อมาด้วย แต่การยึดเมืองโมซูลเมื่อ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา นับเป็นผลงานใหญ่ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโลก โดยลูกพี่ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาถึงกับออกแถลงการณ์ว่า การที่อิรักเสียเมืองใหญ่ลำดับ 2 นี้ ให้แก่ ISIS ทำให้เกิดภัยคุกคามไปทั่วทั้งภูมิภาค

แต่ถึงกระนั้น แม้จะดูเหมือนว่ากลุ่ม รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ กำลังแผ่อิทธิพลออกไปอย่างกว้างขวาง แต่พวกเขากลับเป็นศัตรูกับกลุ่มกบฏหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสรา ฟรอนต์ สาขาในซีเรียอย่างเป็นทางการของกลุ่มอัลเคดา ที่มีปัญหากันตั้งแต่ครั้งแยกกลุ่ม รวมทั้งกลุ่มกบฏในซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก และกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ ก็หันอาวุธเข้าหา ISIS เช่นกัน โดยมีเป้าหมายเพื่อขับไล่กองกำลังต่างชาติออกจากซีเรีย และการต่อสู้ระหว่างพวกเขาก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันคน

จากกรณีกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ ก่อเหตุยึดหลายเมืองในอิรัก รวมถึงเมืองโมซูล เมืองใหญ่ลำดับ 2 ของประเทศ ภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน ทำให้ทั่วโลกต่างหันมาสนใจว่ากลุ่ม รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ เป็นใครมาจากไหน... 12 มิ.ย. 2557 19:22 13 มิ.ย. 2557 05:46 ไทยรัฐ