วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'อั่งเปา รุ่งฤทธิ์' สุดยอดหนูน้อยนักเล่านิทาน

'ท่าทางที่เป็นธรรมชาติ ไม่เคอะเขิน และฉะฉาน' ทำให้ 'อั่งเปา' หรือ ด.ช.รุ่งฤทธิ์ พิพิธพัฒนากร วัย 9 ขวบคนนี้ คว้ารางวัล สุดยอดหนูน้อยนักเล่านิทาน ซึ่ง 'สวัสดี..แคมปัส' สัปดาห์นี้ จะพาผู้อ่านกระชากวัย กลับไปสู่วัยเด็กอีกครั้ง! ด้วยการทำความรู้จักกับหนุ่มน้อย หน้าตี๋ คนนี้...

รู้จัก "อั่งเปา" กันครับ!

ปีนี้อั่งเปา อายุ 9 ขวบแล้ว เรียนอยู่ชั้น ป.3 ร.ร.อนุบาลปราณี อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สอนทั้งหมด 3 ภาษา นั่นคือ ภาษาไทย ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ ซึ่งอั่งเปานั้น เป็นเด็กที่มีความสดใสร่าเริง อารมณ์ดี ยิ้มง่าย นอกจากนี้ ยังมีดีกรีเป็นถึงประธานนักเรียนของโรงเรียนด้วย

สุดยอดนักเล่านิทานรุ่นเยาว์ คือ "อั่งเปา" คนนี้นี่เอง!

ผลงานที่โดดเด่นของอั่งเปา คงจะหนีไม่พ้น "การเล่านิทาน" ที่บอกได้เลยว่า หากผู้อ่านได้เห็นลีลาของอั่งเปาแล้ว นอกจากจะหลงรักเขาแล้ว จะต้องทึ่งกับความสามารถของอั่งเปา ที่สามารถเล่านิทานได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีเอกลักษณ์ และมั่นใจ

นอกจากนี้ ยังเล่านิทานที่เป็นประโยชน์ มีข้อคิดให้แก่ผู้ฟังอีกด้วย ความสามารถการเล่านิทานของอั่งเปานั้น การันตีด้วยรางวัล สุดยอดหนูน้อยนักเล่านิทาน ประเภทเดี่ยว 6-9 ขวบ จากโครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 8 ปี 2556 ซึ่งสิ่งที่ทำให้อั่งเปานั้นประสบความสำเร็จ และชอบในการเล่านิทาน คือ พ่อแม่ของอั่งเปาสนับสนุน แล้วเล่านิทานให้อั่งเปาฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง ทำให้โตขึ้นมาอั่งเปาเป็นเด็กที่รักการอ่านหนังสือ

"คุณแม่ที่ส่งเสริมการอ่านของน้อง เพราะจากที่อ่านนิตยสารเจอว่า ต้องอ่านนิทานให้ฟัง ก็เริ่มตั้งแต่ตอนนั้นเลย พอน้องได้ 6 เดือน เริ่มเล่านิทาน พอเขาเห็น ก็สนับสนุน แล้วเขาก็ชอบอ่านเอง แล้วก็ในห้องนอนจัดมุมหนังสือให้ บางทีเราก็แต่งเองบ้าง หากอั่งเปาดื้อ ก็จะเอาพฤติกรรมนั้นมาสอดแทรกในนิทาน แล้วให้เค้าคิดไปด้วย นอกจากนี้แล้ว อั่งเปายังชอบวาดรูป อ่านหนังสือ มีบางครั้งก็จะมีขอเล่นเกมบ้าง ตามประสาเด็ก แต่ก็จะกำหนดว่า ต้องทำการบ้านเสร็จแล้ว และให้เล่นเฉพาะเสาร์อาทิตย์" คุณแม่น้องอั่งเปา เล่าเสริม

นอกจากความสามารถด้านการเล่านิทานแล้ว อั่งเปายังเคยเข้าแข่งขันสะกดคำ หรือ Spelling Bee ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) อีกด้วย

นิทานเรื่องโปรดของ "อั่งเปา"

เมื่อ "สวัสดี...แคมปัส" เจอกับสุดยอดนักเล่านิทานตัวน้อยแล้ว ต้องไม่พลาดกับการเล่านิทานเรื่องโปรดของอั่งเปา ที่อั่งเปาบอกว่า จะเล่าทุกครั้ง เพราะว่ามีข้อคิด และเตือนใจเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งนิทานที่น้องอั่งเปาจะนำเสนอวันนี้ก็คือ "ต้นแอปเปิ้ลกับเด็กน้อย"

"แอปเปิ้ลที่ยอมสละลูกแอปเปิ้ลให้เด็กนำไปขายเพื่อซื้อของเล่น ขณะที่เด็กชายก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แอปเปิ้ลก็ให้ตัดกิ่งเพื่อสร้างบ้าน มอบลำต้นให้ทำเรือ จนกระทั่งเด็กชายกลายเป็นชายชรา ต้นแอปเปิ้ลก็เหลือเพียงรากที่ใกล้ตาย แต่ก็ยังให้ชายชราพักพิงในวาระสุดท้าย ซึ่งต้นแอปเปิ้ลเปรียบเสมือนคุณพ่อคุณแม่ และลูกแอปเปิ้ลก็เปรียบเสมือนลูก เมื่อตอนเด็กๆ เรารักที่จะเล่นกับพ่อแม่ แต่เมื่อโตขึ้น เราก็ทิ้งท่าน แล้วก็กลับมาหาท่าน เมื่อเราต้องการบางสิ่งบางอย่าง หรือมีปัญหา พ่อแม่พร้อมจะให้เราในทุกสิ่งทุกอย่างที่มี ขอแค่ให้ลูกมีความสุข ดังนั้น เราก็ควรดูแลพ่อแม่ของเราให้สุขภาพแข็งแรง ดูแลต้นไม้ของเราให้ดี แล้ววันนี้ล่ะครับ....คุณได้ดูแลต้นไม้ของคุณแล้วหรือยัง" อั่งเปา เล่าอย่างสนุกสนาน พร้อมกับน้ำเสียงที่มีลูกเล่นตลอดทั้งเรื่อง

"สำหรับผมดูแลคุณพ่อคุณแม่ครับ ด้วยการช่วยงานบ้าน ถือของ หรือช่วยนวดท่านด้วย"

เปิดเคล็ดลับ "เล่านิทาน" แบบฉบับอั่งเปา

อั่งเปาบอกว่า การเล่านิทานไม่ยากเลย เพียงแค่เตรียมร่างกายให้พร้อม เลือกนิทานที่ชอบ และเหมาะสมกับวัย จากนั้นเล่าให้เป็นธรรมชาติที่สุด และสนุกที่สุดในแบบของเรา ซึ่งในวันว่างนั้น อั่งเปาก็ชอบเล่านิทานให้น้องสาว "เอมอร" ฟังเสมอ แต่ไม่ได้ออกท่าออกทางมากนัก จะเล่นการใช้เสียงมากกว่า

"ผมชอบเล่านิทานครับ เพราะพ่อแม่เล่าให้ฟังแต่เด็ก ก็เลยอยากเล่าบ้าง แล้วอีกอย่างก็เห็นคนฟังมีความสุขด้วย ซึ่งนิทานที่ชอบเล่า ส่วนใหญ่จะเป็นนิทานที่มีคำสอนสอดแทรก"

โตขึ้นอยากเป็นอะไร?

อั่งเปาเป็นเด็กรักสัตว์ และชอบเรียนวิทยาศาสตร์ จึงทำให้มีความใฝ่ฝันว่า จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคตให้ได้ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านไหน

"สวัสดี...แคมปัส" ต้องบอกเลยว่า "สุดยอดนักเล่านิทานอั่งเปา" ไม่ธรรมดาจริงๆ นอกจากจะเป็นตัวอย่างที่ "รักการอ่าน" แล้ว ครอบครัวของอั่งเปา ยังเป็นตัวอย่างให้อีกหลายๆ ครอบครัวในการเลี้ยงลูก ด้วยการเล่านิทาน ไม่แน่ในอนาคตอาจจะมี "หนูน้อยนักเล่านิทาน" เพิ่มขึ้นมาอีกคนก็ได้

ส่วน "สวัสดี...แคมปัส" จะรอฟังนิทานเรื่องใหม่ของอั่งเปาอยู่ที่นี่.

'ท่าทางที่เป็นธรรมชาติ ไม่เคอะเขิน และฉะฉาน' ทำให้ 'อั่งเปา' หรือ ด.ช.รุ่งฤทธิ์ พิพิธพัฒนากร วัย 9 ขวบคนนี้ คือ คว้ารางวัลสุดยอดหนูน้อยนักเล่านิทาน... 12 มิ.ย. 2557 18:50 13 มิ.ย. 2557 09:09 ไทยรัฐ