วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แรงงานเขมรตื่นข่าวทหารกวาดล้าง แห่กลับประเทศถูกตุ๋นลอยแพ

แรงงานเขมรตื่นข่าวทหารกวาดล้าง แห่กลับประเทศถูกตุ๋นลอยแพ

  • Share:

แรงงานเขมรร้อยกว่าชีวิต ตื่นข่าวลือทหารกวาดล้าง เก็บข้าวของแห่กลับประเทศ แต่ถูกมือมืดอาสาเป็นสารถี ตุ๋นทิ้งให้ลอยแพข้างทาง ท่ามกลางสายฝนกระหน่ำ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. 57 นายณัฎฐชัย นำพูลสุขสันต์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านน้ำทรัพย์ ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว ว่าได้ยินเสียงเด็กร้องมาจากกลางสวนป่าห้วยไคร้ จึงนำกำลัง อส.เข้าไปยังจุดที่ชาวบ้านบอก พบว่าเป็นถนนดิน ห่างจากถนนลาดยาง สายสระแก้ว-เขาหินซ้อนประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสวนป่าของกรมป่าไม้ หลังนายอำเภอพา อส. เดินเข้าไปในป่า ก็พบแรงงานชาวเขมรกว่า 100 คน นั่งตากฝนตัวสั่นเพราะหนาวเย็น ซึ่งนั่งตากฝนอยู่หลายชั่วโมงแล้ว ทำให้เด็กทนความหนาวเย็นไม่ไหว จึงได้ร้องไห้ลั่น

จากการสอบสวน แรงงานเขมรกลุ่มดังกล่าว เปิดเผยว่า พวกตนได้จ่ายค่ารถมาคนละ 2,000 บาท จากกรุงเทพฯ เพื่อเดินทางกลับไปยังบ้านที่เขมร แต่พอมาถึงบริเวณดังกล่าว คนขับรถหลอกว่า ต้องพักรออยู่ที่นี่ก่อน รอตอนกลางคืนแล้วจะมารับไปส่งที่ชายแดน พวกตนก็นึกว่าคงจะไม่มีปัญหา รถคงจะกลับมารับจริงๆ จึงได้พากันขนสัมภาระลง ทั้งๆ ที่ฝนกำลังตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งจากการเช็กยอดแรงงานชาวเขมรกลุ่มนี้ มีทั้งหมด 118 คน หญิง 46 คน และเด็กเล็ก 8 คน

นายอำเภอเมืองสระแก้ว เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวลือที่ว่ากลุ่มแรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย จะถูกทหารไทยกวาดล้างจับกุม ทำให้แรงงานกัมพูชาได้อพยพกลับประเทศครั้งใหญ่ จนห้องกักกันรอส่งกลับไม่พอรองรับ อีกทั้งยังต้องเสียงบประมาณหาว่าจ้างรถยนต์บรรทุกนับสิบคันมาทยอยนำชาวกัมพูชาทั้งหมดผลักดันกลับประเทศ บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ซึ่งในห้วง 3 วันที่ผ่านมา ได้ผลักดันกลับประเทศไปแล้วเกือบ 5,000 คน ซึ่งคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากข่าวลือดังกล่าวยังไม่ยุติ ขณะนี้ผู้ประกอบการต่างๆ ที่ใช้แรงงานกัมพูชาทั้งใน กทม.และจังหวัดภาคตะวันออก เริ่มส่อประสบปัญหาทางธุกิจกันหมดแล้ว เนื่องจากแรงงานชาวกัมพูชาแห่หนีกลับประเทศ โดยเฉพาะแรงงานก่อสร้าง ที่ กทม.ผู้ประกอบการต้องหยุดการก่อสร้างเนื่องจากขาดแรงงาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้