วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอดีบี' จับตามาตรการศก.คสช. จ่อทบทวนจีดีพีเดือน ต.ค.

"เอดีบี" จับตามาตรการศก.ของ คสช. ชี้จ่ายหนี้จำนำข้าวชาวนา สร้างความเชื่อมั่นระดับหนึ่ง จ่อปรับจีดีพีใหม่ต.ค.นี้ จากเดิม 2.9% อาจขึ้นหรือทรงตัว เนื่องจากไตรมาสแรกติดลบถึง 0.6%...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นางลัษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโส ธนาคารพัฒนาเอเชีย สำนักงานผู้แทนประจำประเทศไทย หรือเอดีบี กล่าวว่า หลังจาก คสช.เข้ามาบริหารประเทศและมีมาตรการด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการจ่ายหนี้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวและให้ความสำคัญกับต่างประเทศ ทำให้สร้างความเชื่อมั่นได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจะต้องจับตาดูมาตรการต่างๆ จะมีผลต่อเศรษฐกิจมากน้อยแค่ไหน แต่ในเบื้องต้นมองว่าเป็นผลดี

ทั้งนี้ เอดีบีจะมีการปรับประมาณการจีดีพีใหม่ ในเดือน ต.ค.จากที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 2.9 ซึ่งการปรับครั้งใหม่นี้ อาจจะเป็นการปรับขึ้น หรืออาจทรงตัวในระดับเดิมก็ได้ เนื่องจากจีดีพีไตรมาสแรกติดลบ ถึงร้อยละ 0.6 เกินกว่าที่คาดไว้ และได้กดดันจีดีพีทั้งปี ซึ่งการที่เศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโตค่อนข้างต่ำ จะทำให้ไทยเสียโอกาสเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน ยกเว้นสิงคโปร์ แต่เชื่อว่าเมื่อมีความมั่นคงทางการเมือง ภาคเศรษฐกิจจะกลับมามีศักยภาพเท่ากับเพื่อนบ้านได้.

"เอดีบี" จับตามาตรการศก.ของ คสช. ชี้จ่ายหนี้จำนำข้าวชาวนา สร้างความเชื่อมั่นระดับหนึ่ง จ่อปรับจีดีพีใหม่ต.ค.นี้ จากเดิม 2.9% อาจขึ้นหรือทรงตัว เนื่องจากไตรมาสแรกติดลบถึง 0.6%... 12 มิ.ย. 2557 18:32 12 มิ.ย. 2557 18:51 ไทยรัฐ