วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรใจบาปลักพระพุทธรูปสำคัญสมัย ร.4

โจรใจบาปลักพระพุทธรูปสำคัญสมัย ร.4

  • Share:

โจรใจบาปลักพระพุทธรูปสำคัญสมัย ร.4 อยู่คู่วัดยูคันธวาส อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี มายาวนาน

เมื่อช่วงสายวันนี้ (12 มิ.ย. 57) พ.ต.ท.สายชล โพธิ์ขอม สว.สส.สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้รับแจ้งจาก พระมหาบุญธาตุ ธัมมธโร เจ้าอาวาสวัด ยูคันธราวาส ถนนสายบางกรวย-ไทรน้อย หมู่ 7 ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่า มีคนร้ายเข้ามาลักพระพุทธรูปเก่าแก่ สมัยรัชกาลที่ 4 ภายในศาลาการเปรียญ หลังรับแจ้งจึงไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เอกภพ ตันประยูร ผกก.สภ.บางใหญ่ และกำลังตำรวจชุดสืบสวน

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในศาลาการเปรียญหลังเก่า บริเวณที่ตั้งพระบูชา พบว่ามีพระพุทธรูปที่ตั้งเป็นพระประธานจากเดิมมีอยู่ 3 องค์ ถูกคนร้ายโจรกรรมไป 1 องค์ องค์ที่ถูกโจรกรรมเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร เนื้อสำริด หน้าตัก กว้างประมาณ 30 นิ้ว สูง 60 เซนติเมตร สร้างในสมัยรัชกาลที่ 4 จากการตรวจสอบภายในศาลาการเปรียญ ไม่พบร่องรอยการงัดแงะเข้ามาแต่อย่างใด

ทางด้าน พระมหาบุญธาตุ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทางวัดได้จัดสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ขึ้นมาแทนหลังเก่า แต่ก็ยังไม่เสร็จ จึงได้ย้ายพระพุทธรูปมาไว้ที่ศาลาการเปรียญหลังใหม่ก่อนบางส่วน ส่วนพระองค์ที่ถูกโจรกรรมไปนั้น ยังไม่ทันได้ขนย้าย กระทั่งเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา สั่งให้ลูกศิษย์เตรียมขนย้ายพระที่เหลือมาไว้ที่ศาลาการเปรียญหลังใหม่ แต่ปรากฏว่าไม่เห็นพระพุทธรูปแล้ว

ขณะนั้นคิดว่าลูกศิษย์และพระลูกวัดได้ขนย้ายไปเก็บไว้ที่ไหนก่อน จึงได้สอบถาม กระทั้งวันนี้ถึงได้รู้ว่าถูกคนร้ายเข้ามาขโมยพระพุทธรูปไป จึงขอให้ตำรวจเข้ามาตรวจสอบ และช่วยตามหาพระพุทธรูปกลับคืนให้กับทางวัดด้วย ซึ่งพระพุทธรูปดังกล่าวมีความสำคัญกับชาวบ้านมาก เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปสมัยรัชกาลที่ 4 และมอบให้กับทางวัดไว้ อยากวอนขอให้คนร้ายที่ขโมยไป หรือผู้ที่รับซื้อ นำมาคืนให้ทางวัด

ภายหลังหลังตำรวจตรวจสอบพบว่า กล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ภายในวัดเสีย ไม่สามารถบันทึกภาพคนร้ายไว้ได้ โดยจะเรียกพยานที่อยู่ในวัดทั้งหมดมาให้การ เนื่องจากไม่พบร่องรอยการงัดแงะเข้ามา ประกอบกับพระองค์ดังกล่าวมีขนาดใหญ่ คาดว่าคนร้ายต้องมีไม่ต่ำกว่า 3-4 คน ซึ่งจะเร่งติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้