วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นแก้ก.ม. ให้ชาวต่างชาติทักษะสูง ขอวีซ่าถาวรได้ใน 3 ปี

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นใจดีปรับกฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองและการรับรองผู้ลี้ภัยใหม่ ออกวีซ่าอาศัยถาวรให้หลังอยู่ในญี่ปุ่นครบ 3 ปี หวังดึงดูดชาวต่างชาติเพื่อฟื้นฟูและพัฒนาเศรษฐกิจ...

เจแปน ทูเดย์ หนังสือพิมพ์ออนไลน์ญี่ปุ่น รายงานว่า วุฒิสภาของญี่ปุ่นได้อนุมัติกฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองและการรับรองผู้ลี้ภัยฉบับใหม่ เมื่อวันพุธที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา กฎหมายฉบับใหม่นี้ได้เปลี่ยนแปลงกฎการออกวีซ่าถาวรให้ชาวต่างชาติ โดยระบุว่า ชาวต่างชาติที่มีความสามารถทางวิชาชีพสูงผ่านเกณฑ์ สามารถขอยื่นคำร้องขอวีซ่าถาวรได้ หลังจากพำนักอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 ปี จากกฎหมายเดิมที่ต้องรอเป็นเวลา 10 ปี หรือ 5 ปี ในบางกรณี

กฎหมายฉบับใหม่ถูกปรับปรุงโดยมุ่งเป้าไปที่การดึงดูดชาวต่างชาติบางกลุ่มอาชีพ เช่น ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์ วิศวกร ผู้จัดการบริษัท นักเทคนิคการแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัย โดยรายได้ต่อปีและประวัติการศึกษาจะถูกใช้เป็นเกณฑ์หลักในการตัดสินการอนุมัติวีซ่าของชาวต่างชาติผู้ยื่นคำร้องขอ และหากผ่านเกณฑ์ ชาวต่างชาติผู้นั้นจะได้รับวีซ่าถาวรและสถานะพิเศษ โดยได้รับอนุญาตให้พาคู่แต่งงานมาพำนักและทำงานอยู่ในญี่ปุ่นได้ นอกจากนี้ บุพการีหรือคนใช้ส่วนตัวของผู้ถือวีซ่าก็ได้รับอนุญาตให้มาพำนักอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นหวังว่า การปรับปรุงครั้งนี้จะช่วยดึงดูดให้ชาวต่างชาติความสามารถสูงเข้ามาทำงาน และช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจเพื่อปูทางรับการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี พ.ศ. 2563 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพ และพัฒนาพื้นที่ิเขตชินะกะวะและเขตโทราโนะมน ให้เป็นศูนย์เชื่อมต่อทางไอที เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ

นอกจากนี้ กฎหมายฉบับใหม่นี้ ยังปรับปรุงขั้นตอนการเข้าเมืองให้ง่ายขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวผู้เคยมาเยือนญี่ปุ่นและมีข้อมูลและลายนิ้วมืออยู่ในระบบทะเบียน จะสามารถเดินผ่านประตูอัตโนมัติออกจากด่านตรวจคนเข้าเมืองได้เลย โดยไม่ต้องผ่านเจ้่าหน้าที่ประทับหนังสือเดินทาง ประตูอัตโนมัติดังกล่าวจะถูกติดตั้งตามสนามบินนานาชาติต่างๆ และท่่าเรือที่เป็นจุดจอดเรือสำราญ

ญี่ปุ่นใจดีปรับกฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองและการรับรองผู้ลี้ภัยใหม่ ออกวีซ่าอาศัยถาวรให้หลังอยู่ในญี่ปุ่นครบ 3 ปี หวังดึงดูดชาวต่างชาติเพื่อฟื้นฟูและพัฒนาเศรษฐกิจ... 12 มิ.ย. 2557 18:19 12 มิ.ย. 2557 18:53 ไทยรัฐ