วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อรรถพล' ฝ่าฝนเข้าทำเนียบตามคำสั่ง คสช.

'อรรถพล' ฝ่าฝนเข้าทำเนียบตามคำสั่ง คสช.

  • Share:

"อรรถพล" อัยการสูงสุด ฝ่าฝนเข้าทำเนียบตามคำสั่ง คสช. ไม่ตอบถูกโยกเพราะใกล้ชิด "ทักษิณ" ขอให้ดูการกระทำ ยังย้ำไม่หนุนปฏิวัติ

วันที่ 12 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อรายงานตัว หลัง คสช.มีคำสั่งให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมเข้าสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่และศาลตายาย หน้าตึกบัญชาการ พร้อมกับ นายกมล สุขสมบูรณ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางสายฝน

จากนั้นนายอรรถพล ให้สัมภาษณ์ว่า การเป็นอัยการสูงสุด มีวันสบายใจอยู่ 2 วัน คือ วันรับตำแหน่งกับพ้นตำแหน่ง ยืนยันที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องอึดอัดใจอะไร ไปดูการสั่งคดีที่ผ่านมาได้ ซึ่งแม้จะถูกโยกมาสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แต่พร้อมทำงานทุกอย่าง เป็นข้าราชการต้องทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการพลเรือน หรือข้าราชการอัยการ

เมื่อถามว่า ข้องใจ คสช.ใช้อำนาจโยกย้ายหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ตนเคยบรรยายในฐานะที่เป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย เคยบอกว่า ถ้าประเทศชาติไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอยู่ไม่ได้ พอ คสช.มา ก็ให้มีการบังคับใช้กฎหมาย ตนพอใจแล้วได้บอกอัยการทุกคน สิ่งสำคัญคือ ท่านจะไม่เข้ามาก้าวก่ายดุลพินิจการสั่งคดีของอัยการ

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการถูกโยกครั้งนี้เพราะเป็นฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายอรรถพล ตอบว่า ไม่ชี้แจงอย่างไร แต่ให้ดูการกระทำ เห็นจุดยืนตนหรือไม่ จำคดียุบพรรคไทยรักไทยได้หรือไม่ ตนเป็นคนว่าความ รวมถึงคดีอาญาทางการเมืองตนก็ทำ ชื่อ อรรถพล ขายได้ตลอดในลักษณะบู๊ แต่การมองภาพอย่างไร เราเอาความจริงเป็นตัวตั้ง

เมื่อถามว่า การโยกย้ายครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการเมืองใช่หรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ได้ แต่วันนี้ยังยิ้มได้ตลอด แล้วเราก็ให้อัยการมาช่วย คสช.ตั้งหลายคน อะไรที่ทำแล้วเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ เกิดความปรองดอง สามัคคี คนชื่อ อรรถพล ยิ้มได้เสมอ อย่างไรก็ตาม ใครจะมองตนอย่างไร เช็กดูประวัติตนได้ การดำเนินคดีของอัยการเราชี้แจงได้ ตนไม่ได้สนับสนุนการปฏิวัติ แต่สนับสนุนการทำตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้