วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักรบเคิร์ดในอิรักยึดเมือง 'เคอร์คุก'-'ISIS' รุกไกลถึงแบกแดด

กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในอิรัก อ้างสามารถยึดเมืองเคอร์คุกในภาคเหนือได้แล้ว ขณะที่กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ รุกคืบใกล้ถึงเมืองหลวงกรุงแบกแดดแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในอิรัก ออกมากล่าวอ้างในวันพฤหัสบดีว่า พวกเขาสามารถเข้ายึดครองเมืองเคอร์คุก ในภาคเหนือของประเทศอิรักได้โดยสมบูรณ์แล้ว เนื่องจากทหารในเมืองหลบหนีการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ISIS) ซึ่งก่อเหตุยึดเมืองสำคัญในอิรักหลายเมืองในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

พลจัตวา เชอร์โก ราอุฟ แห่งกองกำลังชาวเคิร์ดในอิรัก เปิดเผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีหลังจากเข้ายึดเมืองเคอร์คุกว่า พวกเขากำลังตรึงกำลังในเมืองเคอร์คุก เพื่อรอคำสั่งให้เคลื่อนพลไปยังพื้นที่ที่ถูกยึดครองโดยกลุ่ม ISIS

ทั้งนี้ กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในอิรัก ถูกมองว่าเป็นกันชนต่อต้านกลุ่ม ISIS เนื่องจากกลุ่ม ISIS ก่อเหตุยึดเมืองโมซูลและมุ่งหน้าลงใต้ยึดเมืองไบจิและเมืองทิกริต โดยมีเป้าหมายที่กรุงแบกแดดและเมืองทางใต้ของประเทศ ที่มีชาวมุสลิมนิกายชีอะห์เป็นประชากรส่วนใหญ่ แต่ดูเหมือนว่ากลุ่ม ISIS ต้องการเลี่ยงไม่ปะทะกับกองกำลังชาวเคิร์ดในจังหวัดที่อยู่ติดกับจังหวัดนินเวห์ ที่ตั้งของเมืองโมซูล เพราะกองกำลังชาวเคิร์ด มีกำลังรบมากกว่า

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี นูริ มาลิคี แห่งอิรัก จัดประชุมสภาวาระฉุกเฉิน เพื่ออภิปรายว่าควรประกาศภาวะฉุกเฉินหรือไม่ รวมถึงเชื่อว่าเขากำลังขออำนาจจากสภาในการประกาศใช้กฎเคอร์ฟิว, การจำกัดการเดินทาง และเซ็นเซอร์สื่อด้วย

ด้านสถานการณ์การต่อสู้กับกลุ่ม ISIS กองกำลังรัฐบาลอิรักชะลอการรุกคืบของกลุ่ม ISIS ไว้ที่เมืองซามาร์รา ซึ่งห่างจากกรุงแบกแดดไปทางเหนือราว 110 กม. อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ได้อ้อมเมืองซามาร์รา และพยายามยึดเมือง ดูลุยยา ซึ่งห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 90 กม. อยู่ในขณะนี้

กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในอิรัก อ้างสามารถยึดเมืองเคอร์ร์คุกในภาคเหนือได้แล้ว ขณะที่กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ รุกคืบใกล้ถึงเมืองหลวงกรุงแบกแดดแล้ว... 12 มิ.ย. 2557 17:36 12 มิ.ย. 2557 21:38 ไทยรัฐ