วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใจบาปลักพระพุทธรูปสำคัญสมัย ร.4

โจรใจบาป ย่องเข้าวัดยุคันธราวาส "นนทบุรี" ขโมยพระพุทธรูปสำคัญสมัยรัชกาลที่ 4 เจ้าอาวาสวอนให้นำมาคืน ตร.เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 มิ.ย.57 พ.ต.ท.สายชล โพธิ์ขอม สว.สส.สภ.บางใหญ่ ได้รับแจ้งจากพระมหาบุญธาตุ ธัมมธโร เจ้าอาวาสวัดยุคันธราวาส ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ม.7 ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่าได้มีคนร้ายเข้ามาลักพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 4 ภายในศาลาการเปรียญ หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เอกภพ ตันประยูร ผกก.สภ.บางใหญ่ และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในศาลาการเปรียญหลังเก่า บริเวณที่ตั้งพระบูชา พบว่ามีพระพุทธรูปซึ่งตั้งเป็นพระประธานจากเดิมที่มีอยู่ด้วยกัน 3 องค์ ได้ถูกคนร้ายเข้ามาขโมยไปจำนวน 1 องค์ เหลือเพียง 2 องค์ องค์ที่ถูกคนร้ายโจรกรรมไปนั้นเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรเนื้อสำริด หน้าตักกว้างประมาณ 30 นิ้ว สูง 60 เซนติเมตร สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 จากการตรวจสอบภายในศาลาการเปรียญ ไม่พบร่องรอยการงัดแงะเข้ามาแต่อย่างใด

ด้านพระมหาบุญธาตุ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางวัดได้จัดสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ขึ้นมาแทนหลังเก่าแต่ก็ยังไม่เสร็จ อาตมาจึงได้ย้ายพระพุทธรูปมาไว้ที่ศาลาการหลังใหม่ก่อนบางส่วน ส่วนพระองค์ที่ถูกโจรกรรมไปนั้น ยังไม่ทันได้ขนย้าย มากระทั่งเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ให้ลูกศิษย์เตรียมขนย้ายพระที่เหลือมาไว้ที่ศาลาการเปรียญหลังใหม่ แต่ปรากฏว่าไม่เห็นพระพุทธรูป ซึ่งในตอนแรกตนคิดว่าลูกศิษย์และพระลูกวัดได้ขนย้ายไปเก็บไว้ที่ไหนก่อน จึงได้สอบถาม จนกระทั่งวันนี้ได้สอบถามจึงรู้ว่าถูกคนร้ายเข้ามาขโมยพระพุทธรูปไป จึงได้โทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบและช่วยตามหาพระพุทธรูปกลับคืนให้กับทางวัด ซึ่งพระพุทธรูปดังกล่าวมีความสำคัญกับชาวบ้านมาก เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงสร้างและมอบให้กับทางวัดไว้ จึงอยากวอนขอให้คนร้ายที่ขโมยไป หรือผู้ที่รับซื้อนำมาคืนให้กับทางวัด

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ภายในวัดนั้นเสีย ไม่สามารถบันทึกภาพของคนร้ายไว้ได้ โดยจะเรียกสอบพยานที่อยู่ในวัดทั้งหมดมาให้การ เนื่องจากไม่พบร่องรอยการงัดแงะเข้ามา ประกอบกับพระองค์ดังกล่าวมีขนาดใหญ่ คาดว่าคนร้ายต้องมีไม่ต่ำกว่า 3-4 คน ซึ่งจะเร่งติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โจรใจบาป ย่องเข้าวัดยุคันธราวาส "นนทบุรี "ขโมยพระพุทธรูปสำคัญสมัยรัชกาลที่ 4 เจ้าอาวาสวอนให้นำมาคืน ตร.เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี... 12 มิ.ย. 2557 17:23 12 มิ.ย. 2557 21:16 ไทยรัฐ