วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'เซเลบบล็อก' เทรนด์ใหม่ เปลือย 'กุญแจบู๊ลิ้มวงการไฮโซ' เปิดซิงความหรู!

"ไหนๆ ไปไหนๆ ก็มีคนถามเคล็ดลับโน่น นี่ นั่น มากมายไปเรียนเพื่อมาเปิดโซเชียลมีเดียเพื่อไฮโซกันเลย..." 

ในยุคที่โซเชียลมีเดียคืออนาคต ไทยรัฐออนไลน์เปิดใจ ปุ๊กลุก ศศิวิมล ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการพริสไพออริตี้ จำกัด เจ้าของฉายา "กุญแจบู๊ลิ้ม" รอบรู้เรื่องราวของวงการไฮโซเมืองไทย เจ้าของฉายา ผู้ที่เร่ิมเทรนด์ใหม่ 'เซเลบบล็อกเกอร์' เทรนด์ใหม่ เปิดซิงความหรูหรา!

เรียน เพื่อรู้ เพื่อสร้างสิ่งเป็นประโยชน์...!

ปุ๊กลุก เล่าจุดเร่ิมต้น ส่วนตัวมองว่าในปัจจุบันการมาของดิจิตอลเปลี่ยนการทำงานในทุกวงการอยู่แล้ว ส่งผลให้บทบาทในยุคที่ใช้เอกสารในการทำงานลดลง ด้วยอุปนิสัยที่รักการพัฒนาตัวเอง และชอบศึกษาหาความรู้ จึงตัดสินใจเรียนเพื่อเสริมทักษะพัฒนาให้กับตัวเองและองค์กร

"ที่ตัดสินใจเรียน เพราะเราเป็นเจ้าของบริษัทต้องเป็นผู้นำ เป็นคนนำทาง จึงตัดสินใจศึกษาเพิ่มเติม การศึกษา เพราะแม้ว่าเราจะอยู่ในวงการนี้มาเป็นสิบๆ ปี ได้เห็น ได้วิเคราะห์ ได้เจอคนที่มีความรู้ มีความสามารถ จากนักธุรกิจ นักการตลาด กระทั่งสื่อมวลชนหลายเจเนอเรชั่นมากมาย จึงกลายเป็นส่วนผสมเพ่ิมรอยหยักในสมองให้กับเรา แต่การคิดว่าตัวเองเก่งก็จะไม่พัฒนา อย่างที่บอกยิ่งโลกวันนี้ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี การเรียนทำเว็บไซต์ การทำกราฟิกดีไซน์ และช่องทางในการให้ความรู้ทางโซเชียล น่าจะเป็นคำตอบ"

ปุ๊กลุกย้ำว่า เรียนเพื่อให้รู้ว่าในการที่สั่งงาน เรียนให้รู้ขั้นตอนของการทำงานว่ามันมีอะไรในโลกแห่งดิจิตอล พร้อมกับนำมาประยุกต์ในการสร้างช่องทางทางโซเชียล เช่น บล็อก อินสตาแกรม เฟซบุ๊ก เพื่อจะสื่อสารประโยชน์ให้กับทุกๆ คน 

"ถือว่าเป็น (เซเลบ) คนแรก ที่เปิดช่องทางให้ความรู้เรื่องของไฮโซคนแรกๆ ไหมน่ะเหรอ อย่างที่บอกเราเป็นคนที่มีเพื่อนฝูงเยอะมาก มีอะไรเพื่อนๆ ก็จะถามนู่น ถามนี่ตลอด เช่น ทำไมหน้าใสจัง วันนี้ผิวดูดีมาก ทำอะไร ใช้อะไร ทำไมไม่อ้วนเห็น แบบนี้มาหลายปีแล้ว คำถามถามบ่อยมาก คือตรงนี้ทำให้เราคิดว่า เราเป็นตัวแทนผู้หญิงของกลุ่มวัยทำงาน ถามเพราะเขาอยากรู้ว่าจะเลือกสิ่งไหนที่ดีที่สุดให้กับวัยตัวเอง ฉะนั้นสิ่งที่เราใช้ ได้ลอง ก็จะแชร์และบอกต่อ เลยตัดสินใจทำบล็อก ทำเว็บไซต์ของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า happypooklook ส่วนในอินสตาแกรมชื่อ happypooklook และเฟซบุ๊ก happypooklook ชื่อเดียวกันหมด เพื่อบอกเคล็ดลับดีๆ แชร์ประสบการณ์ของเราที่สะสมมากว่า 10 ปี ให้กับคนอืื่น"

นอกจากนี้ ปุ๊กลุกยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งคนดังที่ขึ้นชื่อในเรื่องแต่งหน้า แต่งตัวดี เครื่องประดับ ผิวพรรณ อีกด้วย 

"(หัวเราะ) เรื่องการใช้สีการบวกสี เรื่องรูปหน้า ทรงผม รวมถึงเรื่องการแต่งตัว แต่งให้เหมาะสมกับกาลเทศะก็มักจะมีคนมาถามเยอะ เราก็จะนำมาแชร์กัน ความตั้งใจอยากให้เป็นยิ่งกว่า 'ไดอารี่' ที่จะมาเล่าให้ฟังหวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆ พี่ๆ ในแวดวงหรืออะไรแบบนี้ ถามว่าเป็นเหมือนกับบล็อกเกอร์คนอื่นๆ ไหม เราไม่ได้จะเป็นบล็อกเกอร์ แต่เราจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือกูรู ก็แล้วแต่ใครจะเรียก แนะนำเพื่อให้เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ที่สำคัญเราไม่มีสปอนเซอร์ เราทำทุกอย่างเราใช้เงินตัวเองทั้งหมด เน้นความรู้ ซึ่งเนื้อหาในทุกช่องทางเราก็ทำเองทั้งหมด สาเหตุนี้เราถึงไปเรียนเพ่ิม (หัวเราะ) นอกจากนี้ยังมีเรื่องเครื่องประดับ หรือสถานที่ท่องเที่ยว" 

โซเชียลมีเดียเพื่อไฮโซ


เอาจริงเอาจังค่ะ...! กุญแจบู๊ลิ้มวงการไฮโซ หัวเราะและว่า ปกติจะไม่ใช้ชื่อตัวเองทำเลย แต่ครั้งนี้เห็นประโยชน์เมื่อไปเรียนก็อยากจะทำให้ดีที่สุด

"มีเพื่อนๆ เชียร์อยู่หลายคนเหมือนกัน หลังจากมีการรีวิว เขาดูแล้วก็แบบว่าใช่ ไปซื้อตามแล้ว ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของเราเป็นผู้หญิงอายุ 25-30 ปีขึ้นไป วัยเริ่มทำงาน กลุ่มคนที่ทำงานอยู่ในออฟฟิศเช้าจรดเย็น บางวันมีเดท มีเลี้ยงรุ่น หรือจะไปไหนกับครอบครัว เขาก็ยังต้องสวย ต้องเจอเพื่อน หรืออย่างไปงานวันเกิด ไปปาร์ตี้เขาก็ต้องดูดีเรื่องของตัวเอง เรื่องสุขภาพ โดยเราจะอัพเดตเดือนละ 2 ครั้ง วันที่ 10-15 
ปุ๊กลุกว่าเราเข้าใจรสนิยมของผู้หญิงยุคนี้ นอกจากจะมาถ่ายทอดประโยชน์แล้ว เรายังแนะนำวิธีการดูแลรักษาด้วย" 

สุดท้ายปุ๊กลุก 
ฝากทิ้งท้ายด้วยว่า อยากให้เข้ามาทักทาย เพราะทั้งหมดถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงๆ ที่อยู่ในแวดวงนี้มานาน และก็มองออกว่าใครเหมาะกับอะไรยังไงบ้าง แต่ทั้งหมดเราจะจับกลุ่มที่เป็นพรีเมียมหมด ก็อยากให้ติดตามกัน.

12 มิ.ย. 2557 16:43 18 มิ.ย. 2557 11:09 ไทยรัฐ