วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดแล้ว สะพานกุญแจแห่งรักในปารีส หลังราวสะพานถล่มเพราะน้ำหนักเกิน

ฝรั่งเศสเปิดสะพานกุญแจแห่งรักแล้ว หลังจากปิดชั่วคราวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังราวสะพานถล่มเพราะรับน้ำหนักกุญแจไม่ไหว...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เทศบาลปารีสรีบสั่งปิดสะพานกุญแจแห่งรัก หรือ ปง เด ซาร์ และอพยพนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน หลังจากราวลูกกรงของสะพานถล่มลงมาส่วนหนึ่ง เพราะรับน้ำหนักของกุญแจที่คล้องอยู่บนสะพานไม่ไหว ก่อนจะเปิดตามปกติในวันจันทร์ (9 มิ.ย.) โดยนำแผ่นไม้มาปิดบริเวณที่ราวสะพานถล่มลงไป

รายงานระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ราวลูกกรงส่วนหนึ่งของสะพานปง เด ซาร์  หรือสะพานกุญแจแห่งรักชื่อดังเหนือแม่น้ำเซนน์ ในกรุงปารีส ได้ถล่มลงมา เจ้าหน้าที่ตำรวจปารีสได้เข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุทันที โดยมีสถาปนิกและเจ้าหน้าที่อีกหลายคนเข้าไปสมทบ จากการตรวจสอบพบว่า ความเสียหายเกิดจากแม่กุญแจหลายหมื่นอันที่คล้องอยู่บนสะพาน จนราวสะพานรับน้ำหนักไม่ไหว หลังจากเกิดเหตุ เทศบาลปารีสได้ประกาศให้นักท่องเที่ยวออกจากสะพานและสั่งปิดพื้นที่ทันที

สะพานปง เด ซาร์ เป็นสะพานเก่าแก่และสำคัญในประวัติศาสตร์ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญประจำกรุงปารีส โดยในหนึ่งปีมีคู่รักนักท่องเที่ยวนับแสนคู่แห่กันมาคล้องแม่กุญแจแห่งรัก (Locks of Love) เอาไว้กับสะพาน เพื่อคล้องความรักระหว่างพวกเขาเอาไว้
               
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการของคล้องกุญแจที่สะพานปง เด ซาร์ จะเป็นกิจกรรมยอดนิยมสำหรับคู่รักทั่วโลกที่มาเยือนกรุงปารีส ชาวฝรั่งเศสก็ไม่พอใจกับกิจกรรมดังกล่าว เช่น เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หญิงสาวชาวฝรั่งเศสสองคนได้ก่อตั้งโครงการ 'ไม่เอากุญแจรัก' (No Love Locks) ในโลกออนไลน์ เพื่อเรียกร้องให้เอาแม่กุญแจที่แขวนอยู่ออกไปจากสะพานปง เด ซาร์ เพื่อป้องกันความเสียหาย

ก่อนหน้านี้ได้มีสะพานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในกรุงปารีสได้รับความเสียหายหลายแห่ง จากการคล้องแม่กุญแจของนักท่องเที่ยวมาแล้ว

ฝรั่งเศสเปิดสะพานกุญแจแห่งรักแล้ว หลังจากปิดชั่วคราวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังราวสะพานถล่มเพราะรับน้ำหนักกุญแจไม่ไหว... 12 มิ.ย. 2557 16:00 12 มิ.ย. 2557 16:48 ไทยรัฐ