วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ.ส่งทีมบุกลอนดอนโปรโมตข้าวลักษณะพิเศษ

พณ.ส่งทีมบุกลอนดอนโปรโมตข้าวลักษณะพิเศษ

  • Share:

"พาณิชย์" ส่งทีมบุกโปรโมตข้าวจีไอ-ลักษณะพิเศษในงานกรุงลอนดอน ให้เป็นที่รู้จัก เพิ่มยอดส่งออก พร้อมถือโอกาสสำรวจตลาดค้าข้าว เก็บตัวอย่างข้าวไทยที่วางขายมาตรวจสอบมาตรฐาน...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. มีรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า ระหว่างวันที่ 17-24 มิ.ย. 2557 กรมการค้าต่างประเทศ จะจัดคณะผู้แทนการค้าข้าวเดินทางไปเจรจาขยายตลาด และจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวลักษณะพิเศษ และข้าวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ของไทย ในงาน Taste of London 2014 ที่รีเจ้นท์ ปาร์ค กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อขยายโอกาสทางการตลาดให้กับข้าวที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสินค้าจีไอของไทย ให้เป็นที่รู้จักในยุโรปมากขึ้น หลังจากที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้อนุมัติให้จดทะเบียนจีไอข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ไปแล้วก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ในการไปประชาสัมพันธ์ข้าวไทย กรมการค้าต่างประเทศ ได้จัดกิจกรรมสาธิตวิธีการหุงข้าว และเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานชิมข้าวลักษณะพิเศษ เช่น ข้าวอินทรีย์ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวสังข์หยด ข้าวลืมผัว ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ เพราะกระบวนการเพาะปลูกและการผลิตมีส่วนช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในตลาดยุโรป ข้าวดังกล่าวการบริโภคมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงกว่าปกติ และที่สำคัญผู้บริโภคยินดีที่จะจ่าย

นอกจากนี้ ในโอกาสที่เดินทางไปครั้งนี้ กรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจตลาดการค้าข้าวในกรุงลอนดอนด้วย เพื่อเก็บตัวอย่างข้าวไทยที่จำหน่ายในร้านค้าปลีกในกรุงลอนดอนแล้วนำกลับมาตรวจสอบว่าเป็นข้าวที่มีมาตรฐานถูกต้องตามที่กำหนดไว้หรือไม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือให้กับข้าวไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้