วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูยังเห็นภาพติดตา-ผอ.ป่วยลมชักขับชนนร.ตาย4ศพ

ร.ร.หนองบัววิทยายน ยังเปิดเรียนตามปกติ หลังเกิดเหตุสลดนักเรียนชั้น ป.4 ถูก ผอ.ขับรถชนตาย 4 ศพ ร่วมยืนไว้อาลัยหน้าเสาธงส่งวิญญาณเพื่อนไปสู่สุคติ ครูที่พานร.ไปชมงานฯ บอกยังเห็นภาพติดตาตอนที่ ผอ.ป่วยลมชักขับรถพุ่งชน

เมื่อตอนเช้าวันที่ 12 มิ.ย.57 ที่โรงเรียนหนองบัววิทยายน อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ภายหลังเกิดเหตุสลดใจ นายบัวลำ โง๊ะบุดดา อายุ 57 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านวังน้ำขาวชนูปถัมภ์ ขับรถยนต์ชนนักเรียนโรงเรียนหนองบัววิทยายน เสียชีวิต 4 ศพ และบาดเจ็บกว่า 10 คน วันนี้โรงเรียนยังคงเปิดการเรียนการสอนตามปกติ โดยมีผู้ปกครองทยอยพาบุตรหลานมาส่งถึงในโรงเรียน ผู้ปกครองบางคนก็นำเงินมามอบเพื่อช่วยเหลืองานศพของเด็กที่เสียชีวิตด้วย

กระทั่งถึงเวลาเคารพธงชาติ นักเรียนมารวมตัวกันที่หน้าเสาธง จากนั้นคณะกรรมการนักเรียนก็ได้ร้องเพลงชาติ สวดมนต์ และก่อนจะสวดอุทิศส่วนกุศล ประธานนักเรียนได้ขอให้นักเรียนตั้งจิตระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิต

จากนั้น นายประชล ทองศรี ครูฝ่ายปกครอง ทำหน้าที่เวรประจำวัน ได้ขึ้นกล่าวกับนักเรียน โดยพูดถึงการเกิดอุบัติเหตุว่าถึงแม้โรงเรียนจะมีมาตรการดูแลทั้งในและนอกโรงเรียนเป็นอย่างดี แต่อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เมื่อวานนักเรียนของเราประสบอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชีวิต เป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่อย่างไรก็ตามทุกคนก็รู้หน้าที่ นักเรียนต้องเรียนหนังสือ ครูต้องสอนหนังสือ ก็ขอให้นักเรียนทุกคนตั้งสมาธิยืนไว้อาลัยส่งดวงวิญญาณของเพื่อนนักเรียนไปสู่สุคติ เกิดชาติหน้าขอให้ได้มาเรียนที่โรงเรียนหนองบัววิทยายนอีก ซึ่งในวันนี้ตามกำหนดการเดิมจะจัดพิธีไหว้ครูก็ต้องเลื่อนไปก่อน

ในส่วนของชั้น ป.4 ซึ่งเป็นชั้นเรียนของนักเรียนที่เสียชีวิต ทางครูได้นำนักเรียนมารวมกันเช็กจำนวน ซึ่งพบว่ามีนักเรียนมาเรียนประมาณร้อยละ 20 ส่วนใหญ่ไม่ได้มา และนักเรียนที่มาเรียนจำนวนมากต่างมีฝ้ายผูกข้อมือ สอบถามหลายคนบอกว่า พ่อแม่พาไปหาพระให้ผูกสายสิญจน์เรียกขวัญ หลายคนก็ให้ปู่ย่าตายายผูกให้

ด้าน นางเพียงพิศ บุตรรอด ครูประจำชั้น ป.4/4 ที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะพานักเรียนเข้าไปชมงานคาราวานวิทยาศาสตร์ เล่าว่าครูประจำชั้น ป.4 ได้พานักเรียนเดินเท้าจากโรงเรียนหนองบัววิทยายนไปที่โรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร สถานที่จัดงานอยู่ห่างประมาณ 1 กม. เมื่อเข้าไปในโรงเรียนก็เดินเป็นแถว 4 แถว โดยมีครูอยู่หัวขบวน กลางขบวนแล้วก็ท้ายขบวน จู่ๆ ก็มีรถพุ่งเข้ามาชนนักเรียน ตนยังเห็นภาพติดตาอยู่เลย ซึ่งทางโรงเรียนจะตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อรายงานไปยัง ผอ.สพป.หนองบัวลำภู เขต 1 โดยเร็ว

ต่อมาเวลา 11.30 น. พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ สุขเกษม รอง ผบก.ภ.หนองบัวลำภู เป็นตัวแทนรักษาการ ผบช.ภ. 4 พร้อมด้วย นายสฤษดิ์ ไสยโสภณ นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู และประกันภัย ได้เดินทางไปมอบสิ่งของปลอบขวัญนักเรียนบาดเจ็บ และมอบเงินช่วยเหลือเหยื่ออุบัติเหตุในครั้งนี้ทั้ง 4 ราย

ขณะที่ความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับ นายบัวลำ โง๊ะบุดดา ผอ.โรงเรียนบ้านวังน้ำขาวชนูปถัมภ์ นั้น พ.ต.ต.กิตติพล สมสิทธิ์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เปิดเผยว่ากำลังสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะครูที่คุมนักเรียนไปร่วมงาน นักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ และคนอื่นๆ ที่เห็นเหตุการณ์ ในส่วนของนายบัวลำ ในเบื้องต้นได้ตรวจสอบประวัติอาการป่วย พบว่ามีอาการลมชักบ่อยครั้ง มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเคยนำตัวส่งโรงพยาบาล มีข้อมูลในโรงพยาบาล แต่ก็ต้องมีข้อมูลการตรวจอาการของแพทย์หลังเกิดเหตุนำมาประกอบด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้บังคับบัญชาได้จัดทีมเข้ามาทำคดีนี้ โดยกำชับให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และเมื่อรวบรวมสำนวนเสร็จจะต้องสั่งฟ้อง ในส่วนของนักเรียนที่บาดเจ็บ นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลวันนี้เหลืออยู่ 5 ราย

ร.ร.หนองบัววิทยายน ยังเปิดเรียนตามปกติ หลังเกิดเหตุสลดนักเรียนชั้น ป.4 ถูก ผอ.ขับรถชนตาย 4 ศพ ร่วมยืนไว้อาลัยหน้าเสาธงส่งวิญญาณเพื่อนไปสู่สุคติ ครูที่พานร.ไปชมงานฯ บอกยังเห็นภาพติดตาตอนที่ ผอ.ป่วยลมชักขับรถพุ่งชน 12 มิ.ย. 2557 15:51 12 มิ.ย. 2557 16:44 ไทยรัฐ


advertisement