วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.เผย มีสำนวนยุบพรรคค้าง 3 คดี ทุกพรรคโดนหมด

กกต.ระบุ มีสำนวนยุบพรรคค้าง 3 คดี ทุกพรรคโดนหมด "พท.-ปชป.-ชทพ.-ภท.-พช." ทำงานครบ 6 เดือน กกต.เร่งพิจารณาสำนวนคดี เลือกตั้งท้องถิ่นทั้งที่ค้างอยู่และเข้ามาเพิ่มเติม

วันที่ 12 มิ.ย. 57 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงว่า แม้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะคืนกฎหมายที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ กกต. รวม 6 ฉบับ มาให้ กกต.ดำเนินการ แต่ กกต. คงไม่ใช้ทุกส่วนของกฎหมาย เพราะ คสช. ได้ประกาศยกเว้นไว้ เช่น การเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. คงไม่มีแน่นอน โดย กกต. จะใช้ช่วงเวลาขณะนี้ ในการปรับปรุงกฎหมายและระเบียบต่างๆ ที่เป็นข้ออ่อนด้อย ทำให้การเลือกตั้งมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งจะจัดทำข้อเสนอแนะวิธีการที่จะสามารถทำให้ได้คนดีที่ไม่ถูกครอบงำ และพรรคการเมืองที่ดีเข้าไปบริหารประเทศเมื่อมีการเลือกตั้ง พร้อมทั้งจะมีการพิจารณาปรับปรุงการบริหารจัดการเลือกตั้ง ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การอำนวยความสะดวกให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์

นายภุชงค์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่ กกต.ชุดนี้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 16 ธ.ค. 56 ซึ่งจะครบ 6 เดือน ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ กกต.ได้เร่งพิจารณาสำนวนคดี การเลือกตั้งท้องถิ่น ทั้งที่ค้างอยู่และเข้ามาเพิ่มเติม จำนวน 1,002 สำนวน โดยแล้วเสร็จไปทั้งหมด 399 สำนวน เหลือ 609 สำนวน ส่วนสำนวนคดีที่เกี่ยวกับคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. ซึ่งมีอยู่เดิมรวมทั้งสิ้น 74 สำนวน พิจารณาไปแล้วทั้งหมด 57 สำนวน

พร้อมกันนี้ ยังมีสำนวนบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการยุบพรรคการเมือง อยู่ 3 เรื่อง คือ เรื่องยุบพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องยุบพรรคเพื่อไทย และเรื่องรวมที่มีการร้องยุบพรรคเพื่อไทย ชาติไทยพัฒนา พลังชล รวมใจไทย ภูมิใจไทย มาตุภูมิ รักประเทศไทย และมหาชน ซึ่งเป็นกรณีคำร้องคัดค้านที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค กระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งการปกครองประเทศ โดยไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย

นอกจากนี้ ยังมีสำนวนที่เกี่ยวกับคดีอาญา ซึ่งขัดกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองใน ม.49 เกี่ยวกับการไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน จำนวน 29 พรรค รวมถึงเรื่องที่ขัดกับ ม.56 เกี่ยวกับเงินบริจาคเข้าพรรค จำนวน 1 พรรค รวมถึงยังมีสำนวนค่าปรับทางปกครองตามความเห็นของนายทะเบียนพรรค จำนวน 44 เรื่อง รวมเป็นเงินกว่า 5.7 ล้านบาท

เมื่อถามว่า หากครบกำหนดวันที่ 29 มิ.ย. ที่ให้ขยายเวลาเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป กกต. จะจัดการเลือกตั้งหลังจากนั้นเลยหรือไม่ นายภุชงค์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว กกต.อยู่ระหว่างการประสานงานกับ คสช. ว่า คสช.จะมีคำสั่งหรือแนวทางให้ กกต. ดำเนินการอย่างไร เพื่อไม่ให้ขัดกับหลักกฎหมาย นอกจากนี้ ก็ยังมีเรื่องที่ต้องพิจารณาเกี่ยวกับกรณีที่ผู้บริหารท้องถิ่นครบวาระ ในช่วงนี้ หรือลาออกว่า จะมีการเปิดรับสมัครเลยหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ กกต.มีมติว่า หากเป็นการครบวาระ จะเลื่อนการดำเนินการรับสมัครออกไปภายใน 45 วัน แต่ถ้าเป็นกรณีอื่น เช่น ลาออก หรือเสียชีวิต ให้เลื่อนการดำเนินการรับสมัครภายใน 60 วัน

กกต.ระบุ มีสำนวนยุบพรรคค้าง 3 คดี ทุกพรรคโดนหมด "พท.-ปชป.-ชทพ.-ภท.-พช." ทำงานครบ 6 เดือน กกต.เร่งพิจารณาสำนวนคดี เลือกตั้งท้องถิ่นทั้งที่ค้างอยู่และเข้ามาเพิ่มเติม 12 มิ.ย. 2557 15:45 12 มิ.ย. 2557 16:15 ไทยรัฐ