วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ.เต้น 'จานด่วน' ศูนย์อาหารราชการ แพงเท่าห้าง

พณ.เต้น 'จานด่วน' ศูนย์อาหารราชการ แพงเท่าห้าง

  • Share:

"พาณิชย์" เตรียมถกหน่วยงานราชการ ขอความร่วมมือดูแลราคาจานด่วน หลังผู้บริโภคร้องผ่านสายด่วน โดนโขกราคาแพงเท่ากับห้าง จานละ 35-45 บาท...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 57 นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 จากประชาชน และข้าราชการในหน่วยงานราชการที่เป็นหน่วยงานให้บริการประชาชน ถึงราคาอาหารจานด่วนภายในศูนย์อาหาร ที่แพงเท่ากับอาหารที่ขายในห้างสรรพสินค้า เฉลี่ยต่อจาน 35-45 บาท จึงต้องการให้กรมฯ เข้ามาช่วยดูแลปัญหาดังกล่าว

"ที่ผ่านมา ได้ส่งทีมสำรวจและขอความร่วมมือไปบ้างแล้ว แต่เมื่อยังมีการร้องเรียนจากประชาชน ก็จะเชิญส่วนราชการ โดยเน้นส่วนราชการที่ให้บริการประชาชน ก่อนมาสอบถามข้อเท็จจริงก่อน ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้ว การคิดราคาอาหารต่อจานในส่วนราชการจะต้องไม่แพงกว่า หรือเท่ากับราคาในห้างสรรพสินค้า เพราะการเรียกเก็บค่าเช่าพื้นที่ของส่วนราชการไม่แพงเท่า เพราะจะเก็บเพื่อเป็นสวัสดิการของส่วนราชการนั้นๆ โดยไม่เกี่ยวข้อง ต้องเก็บค่าเช่าไปจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ เพราะราชการมีระบบการจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนนี้จากงบประมาณอยู่แล้ว ดังนั้น จะคิดอาหารต่อจานเท่ากับห้างสรรพสินค้าไม่ได้"

นอกจากนี้ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ หรือบริษัทที่หน่วยงานภาครัฐดูแล ซึ่งเปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาประมูลศูนย์อาหารภายในองค์กรนั้นๆ กลับเรียกเก็บค่าอาหารต่อจานที่แพงเทียบเท่ากับห้างสรรพสินค้าเช่นกัน โดยร้านอาหารอ้างถูกคิดค่าเช่าที่แพงมาก ซึ่งจะส่งทีมสำรวจข้อมูลปัญหาดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะได้นำข้อมูลไปประกอบการพิจารณาหามาตรการแก้ปัญหาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้