วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์กรุงเทพ มองศก.ครึ่งปีหลังฟื้นตัวเร็ว คาดจีดีพีโต2-3%

ผู้บริหารแบงก์กรุงเทพ มั่นใจศก.ไทยครึ่งปีหลังฟื้นตัวแน่นอน หลัง คสช.เข้ามา และเร่งจ่ายเงินจำนำข้าว ทำให้กำลังซื้อมากขึ้น คาดจีดีพีทั้งปีขยายตัว 2-3% เช่นเดียวกับสินเชื่อที่จะฟื้นตัว...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ คาดว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งหลังปีนี้จะกลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลให้จีดีพีปีนี้ขยายตัวที่ระดับ 2-3% เช่นเดียวกับสินเชื่อที่ชะลอตัวในช่วงครึ่งปีแรก จะกลับมาขยายตัวได้ดีเช่นกัน คาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วช่วงไตรมาส 3 และ 4 ซึ่งทั้งปีนี้จะขยายตัวได้ 4-5% หลังจากนักลงทุนเกิดความมั่นใจต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ ประเมินว่าจีดีพีของไทยในช่วงไตรมาส 1/57 จะติดลบ 0.6% ไตรมาส 2/57 อัตราเติบโตเป็น 0% ส่วนไตรมาส 3/57 น่าจะเติบโตราว 3% และไตรมาส 4/57 เติบโตสูงสุดที่ 5-6% ส่วนภาวะเศรษฐกิจในปี 2558 คาดว่าจะขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่อง หากไม่เกิดความผันผวนทางการเมือง หลังมีแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ เนื่องจากตัวเลขฐานเศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวในระดับที่ต่ำเหมือนเมื่อครั้งที่ประสบอุทกภัยปลายปี 2554

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ภาคเอกชนมีความกังวลต่อวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศอาจทำให้กิจการล้มละลาย เกิดปัญหาว่างงาน แต่ขณะนี้ภาวะเศรษฐกิจเริ่มคลี่คลาย หลัง คสช.เร่งจ่ายหนี้เงินรับจำนำข้าวให้ชาวนา ทำให้กำลังซื้อมีมากขึ้น การแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนชุดใหม่ เพื่ออนุมัติโครงการส่งเสริมการลงทุนที่คั่งค้างอยู่ รวมทั้งการผ่อนคลายเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอี เป็นต้น โดยประเด็นสำคัญของเศรษฐกิจในขณะนี้ ไม่ใช่เรื่องอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจว่าค่าเฉลี่ยทั้งปีจะมากหรือน้อยเพียงใด แต่ต้องดูทิศทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจว่ามีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่.

ผู้บริหารแบงก์กรุงเทพ มั่นใจศก.ไทยครึ่งปีหลังฟื้นตัวแน่นอน หลัง คสช.เข้ามา และเร่งจ่ายเงินจำนำข้าว ทำให้กำลังซื้อมากขึ้น คาดจีดีพีทั้งปีขยายตัว 2-3% เช่นเดียวกับสินเชื่อที่จะฟื้นตัว... 12 มิ.ย. 2557 15:15 ไทยรัฐ